Phụ Nữ Sức Khỏe

Bữa sáng nên ăn mặn hay ngọt là tốt nhất?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày, vì thế nhiều người băn khoăn không biết nên ăn gì vào bữa sáng sẽ tốt cho sức khoẻ.

Ăn sáng đúng cách không chỉ giúp bạn nạp năng lượng cho ngày mới mà còn tránh được những nguy cơ mắc các bệnh như bị đau dạ dày.

Vậy nhưng bữa sáng nên ăn gì? Bữa sáng nên ăn mặn hay ngọt là tốt nhất? không phải ai cũng biết. Hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Buổi sáng nên ăn mặn hay ngọt là tốt nhất?

Không phải bữa trưa hay tối, bữa sáng là thời điểm ăn uống quan trọng nhất trong ngày. Nhưng nhiều người đều chung băn khoăn là bữa sáng ăn gì, đồ mặn hay ngọt là tốt nhất?

Câu trả lời là tùy vào sở thích và sự tiện lợi mà mỗi người có thể ưu tiên hơn cho đồ ăn mặn hay đồ ngọt. Đối với những người quan tâm đến các món tráng miệng hơn, có thể chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ với các loại quả mọng. Còn không bạn có thể chọn ăn sáng mặn như xôi, bún, phở.

Tuy nhiên dù bạn yêu thích một bữa sáng đồ ngọt hay đồ mặn thì bắt buộc phải tránh những thực phẩm dưới đây:

Những món ngọt không nên dùng vào bữa sáng

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây được ưa chuộng bởi bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên uống nước ép vào buổi sáng không phải là ý tưởng hay. Nước trái cây chứa nhiều axit, đường và ít chất xơ nên dễ gây những vấn đề về tiêu hóa.

Lý tưởng nhất là dùng nước ép sau bữa ăn sáng 30 phút để bổ sung vitamin cho cơ thể. Các loại nước ép họ cam bưởi giàu vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng, chống cảm cúm.

Bánh ngọt

Nhiều người có thói quen lựa chọn bánh ngọt cho bữa sáng, song sẽ gây quá tải cho gan. Một số loại men trong bánh ngọt cũng có thể làm kích thích niêm mạc dạ dày khiến đầy hơi. Thay đổi thói quen này giúp ngày mới của bạn dễ chịu hơn.

Nước uống có ga

Dùng nước ngọt khi bụng còn đói làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Ngoài ra thức uống này còn khiến thức ăn chậm tiêu hóa. Một ly nước ấm là lựa chọn hợp lý hơn vào buổi sáng.

Bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn đủ năng lượng trong một ngày

Những món mặn không nên dùng vào bữa sáng

Đồ ăn cay hoặc mặn

Đồ ăn đậm gia vị có thể giúp tăng nhiệt độ, ấm bụng trong tiết trời lạnh lẽo mùa đông. Nhiều người có thói quen ăn cay và mặn. Tuy nhiên, bữa ăn đầu ngày hãy tránh cay bởi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Ăn cay và mặn khi bụng đói cũng khiến bụng cồn cào và khó chịu, khát nước suốt cả ngày.

Thịt xông khói hoặc xúc xích

Cả thịt xông khói và xúc xích đều là thịt chế biến. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng thịt chế biến có thể gây ung thư.

Nghiên cứu cho thấy cứ ăn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày - tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 cây xúc xích, làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng, Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang The Healthy cho hay.

Bữa sáng nên ăn gì?

Báo VnExpress dẫn nguồn tờ News Week cho biết, các chuyên gia gợi ý một số lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho bữa sáng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, trái cây nguyên quả thay vì vắt nước. Chúng đều giàu dinh dưỡng, chất xơ, protein từ thực vật, carbohydrate chuyển hóa chậm và chất béo lành mạnh.

Trứng, sữa chua không đường, pho mát ít béo, sữa và thịt gà là những lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng giàu protein.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Loại hạt quen thuộc với người Việt ăn bùi béo thơm ngon giúp bảo vệ tim mạch, nuôi dưỡng não,...

Nhắc đến các loại hạt quen thuộc với người Việt, không thể không kể đến hạt điều. Nó rất...

3 loại nước không được uống khi vừa ngủ dậy buổi sáng để tránh ảnh hưởng huyết áp, lượng đường...

Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng rất tốt, nhưng bác sĩ khuyên bạn không nên uống 3 loại...

2 thời điểm uống omega-3 vừa tốt sức khỏe vừa làm đẹp da hiệu quả nhất được BS gợi ý

Không chỉ giúp phát huy công dụng tốt nhất, uống omega-3 vào 2 thời điểm này còn ngăn chặn...

Loại quả bổ tim gan, hạ đường huyết hiệu quả: Người Ả Rập ca ngợi là “nữ hoàng gia vị”,...

Loại quả này khi làm gia vị từng có mức giá 2,2 triệu đồng/kg, là gia vị giá cao...

Loại vitamin không thể thiếu vào mùa lạnh: Chuyên gia chỉ rõ lý do và những cách bổ sung tốt...

Nếu bạn muốn tăng miễn dịch, ít ốm khi trời dần chuyển lạnh thì không thể bỏ qua loại vitamin...

Phụ nữ ngoài 30 tuổi muốn trẻ lâu đừng quên ăn đều 5 loại củ được BS khuyên dùng

BS Trương Quang Hải khuyên, chị em ở độ tuổi ngoài 30 nên ăn thường xuyên 5 loại củ sau...

Tiếc mấy cũng đừng để 3 món này vào tủ lạnh, không ngộ độc cũng ôm bệnh

Theo các chuyên gia, có một số thực phẩm sau khi nấu xong đừng trữ trong tủ lạnh để...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình