1. Canh mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, dùng thìa nhỏ nạo hết phần hạt và ruột bên trong. Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cho thịt, nấm hương, mộc nhĩ, gia vị, hành hoa băm nhỏ vào âu trộn đều, sau đó đi bao tay nhồi thịt đầy miệng của mướp đắng.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi, cho lần lượt mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi, để nước sôi lại rồi đun nhỏ lửa tầm 15 phút là canh chín, nêm gia vị, cho hành hoa cắt khúc vào nồi rồi tắt bếp.
2. Chả nem
Dùng phần thịt còn lại đã băm để nhồi mướp đắng để gói chả. Thêm cà rốt nạo sợi rồi trộn đều. Trải bánh đa nem, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại.
Đặt chảo dầu ăn lên bếp, đợi dầu nóng cho bánh đa nem vào chiên vàng đều 2 mặt rồi gắp ra cho vào giấy thấm dầu tầm 5 phút, sau đó cắt miếng, xếp vào đĩa.
3. Cá chiên giòn
Cá làm sạch, rửa với chút rượu cho hết tanh. Ướp cá với chút gia vị để ngấm tầm 10 phút.
Đặt chảo dầu ăn lên bếp, để dầu nóng rồi cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Gắp cá ra đĩa, khi ăn chấm với nước mắm hoặc xì dầu.
4. Su su xào cật
Cật lợn làm sạch, thái miếng vừa ăn, ướp cật với gia vị. Su su gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái miếng mỏng.
Phi thơm hành cùng chút dấu ăn, cho cật vào đảo đều tới khi chín. Tiếp theo cho su su vào đảo đều, tầm 5 phút là được. Nêm gia vị vừa ăn, cho hành hoa cắt khúc vào đảo thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
Bữa cơm tối hoàn chỉnh:
Giá thành của thực đơn:
- Mướp đắng: 6 nghìn đồng
- Thịt băm: 20 nghìn đồng
- Nem mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa, hành củ, cà rốt: 20 nghìn đồng
- Cá: 10 nghìn đồng
- Su su: 5 nghìn đồng
- Cật lợn: 10 nghìn đồng
- Quýt: 10nghìn đồng
Tổng: 81 nghìn đồng