Phụ Nữ Sức Khỏe

Biết được lý do không nên rửa thịt gà trước khi chế biến bà nội trợ nào cũng "rùng mình"

Ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp cũng có những ý kiến trái chiều xung quanh việc có nên rửa thịt gà trước khi nấu hay không.

Nhiều người nghĩ rằng, rửa thịt gà dưới nước lạnh là cách giúp làm sạch vi trùng, cặn bẩn dính trên thịt gà. Thịt gà sống thường chứa đầy vi khuẩn, chẳng hạn như campylobacter hoặc salmonella, nhưng rửa bằng nước không có tác dụng để loại bỏ hết những vi khuẩn này.

Ảnh minh họa: Internet

Trên thịt gà sống có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại với sức khỏe con người. Trong số đó, nguy hiểm nhất chính là salmonella. Việc chúng ta rửa thịt gà trước khi chế biến trên thực tế không có công dụng làm sạch đối với hầu hết các loại vi khuẩn này bởi chúng có độ bám rất chặt.

Bên cạnh đó, một phần nhỏ lượng vi khuẩn khác bị rửa trôi theo dòng nước lại có thể phát tán ra quanh bồn rửa và phòng bếp, gây nên mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe cho cả gia đình. Theo chuyên gia, việc nấu chín thịt gà là biện pháp cần thiết duy nhất để tiêu diệt hết các tác nhân gây hại.

Rửa thịt gà trước khi nấu không giúp loại bỏ bất kỳ vi khuẩn hoặc mầm bệnh nào mà nó thực sự làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh vì vi khuẩn sẽ lây lan khắp khu vực bếp nấu, bao gồm cả những bề mặt sạch như mặt bàn. 

Cũng theo tiết lộ của các đầu bếp danh tiếng trên thế giới, để món gà vừa an toàn, vừa ngon miệng, trước khi chế biến hãy cho thịt gà vào nồi nước lạnh, đun đến khi nước sôi rồi vớt ra, thay vì việc rửa sạch thịt gà.

Thị bò

Ảnh minh họa: Internet
Rửa thịt bò có thể làm tăng thêm độ ẩm cho thịt, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Nếu vẫn muốn rửa thịt trước khi nấu, bạn nên sử dụng một chiếc khăn giấy thấm bỏ độ ẩm dư thừa trên miếng thịt. Sau đó, cần vệ sinh bồn rửa và các bề mặt gần đó. Sử dụng xà phòng và nước ấm để rửa tay.

Thịt cừu

Ảnh minh họa: Internet

Cũng giống như thịt gà, việc rửa các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt cừu… trước khi chế biến hầu như không có ý nghĩa trong đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn khiến mầm bệnh bị phát tán và gây nên hiện tượng xâm nhiễm chéo đến các loại thức ăn khác.

Cách tốt nhất để sơ chế thịt chính là ngâm chúng vào một bát nước muối loãng, đặt vào trong tủ lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó lấy ra dùng khăn hoặc giấy thấm sạch bề mặt thịt. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cũng cần rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm ngay sau đó.

Hoa Quỳnh Anh (T/h)

Tin liên quan

Mẹo khắc phục máy giặt quay yếu để kịp thời ngăn chặn những hư hỏng nghiêm trọng khác

Nếu máy giặt nhà bạn đang bị quay yếu hãy khắc phục ngay bằng những mẹo dưới đây để kịp...

Có quá nhiều muỗi trong nhà, chuyên gia chỉ ra 5 mẹo nhỏ để đánh bay chúng trong tích tắc

Mùa hè là mùa muỗi hoành hành, nhiều gia đình gặp rắc rối khi bị muỗi đốt. Tuy nhiên, có...

4 công dụng 'lợi hại' khác của xà phòng cục, ai cũng tiếc giá như biết sớm hơn

Những lợi ích bất ngờ khác của xà phòng cục mà chị em nên được biết sớm hơn!

Bạn sẽ giật mình nhận ra hiệu quả tuyệt vời khi bỏ 1 tờ khăn giấy ướt vào máy giặt

Việc nội trợ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn biết một số mẹo vặt đơn giản. Bỏ khăn...

Ngâm ngao bằng những cách này, sau 10 phút nhả cát nhanh, thịt tươi ngon

Trong con ngao luôn có cát, ngay cả khi nó đã được rửa nhiều lần, khi nấu xong vẫn không...

Áp dụng mẹo nhỏ này để "hô biến" khăn mặt dùng lâu bốc mùi, dính nhớt trở nên trắng sạch...

Nếu để ý, bạn sẽ thấy khăn tắm, khăn mặt sử dụng được một thời gian ngắn sẽ có cảm...

Bật mí 12 thủ thuật giúp "tăng tốc" iPhone bị chậm nhanh như gió

Nếu iPhone của bạn chạy chậm và ì ạch, hãy thử những mẹo đơn giản này để giúp nó chạy...

Tin mới nhất

Người người nhà nhà làm siro mận, mứt mận... gái đảm 'bẻ lái' bằng món kem mận hậu ngon ‘nhức...

4 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản mùa hè có vị chua ngọt hấp dẫn, 200.000...

4 giờ trước

Cách làm nước sốt thần thánh cho bánh mì thập cẩm siêu ngon siêu cuốn

9 giờ trước

Cách chọn sầu riêng '10 quả như 10', thơm ngon mà không cần phải chuyên trong nghề: Dễ nhất là...

9 giờ trước

Bí quyết để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tươi ngon đến tận hôm sau nhờ 4 mẹo này

9 giờ trước

Cực phẩm pizza trên đế bánh mì ai cũng mê

9 giờ trước

Chuyên gia tiết lộ ăn 2 loại thực phẩm này 5 lần/tuần sẽ tăng tuổi thọ thêm 1,3 năm

9 giờ trước

Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng đơn giản tại nhà

14 giờ trước

Hành hẹ có tác dụng gì?

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình