Khế là loại quả dễ chế biến, bạn có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc dùng để nấu canh chua, kho cá… Nó chứa hàm lượng lớn tinh bột, protein, kali, magiê, canxi, sắt cùng nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C… cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường miễn dịch.
Bên cạnh đó, loại quả này còn rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời mà cơ thể nhận được nếu thường xuyên bổ sung khế vào thực đơn hàng ngày, theo Boldsky:
Những tác dụng tuyệt vời của quả khế đối với cơ thể
Ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khế là loại trái cây có khả năng chống ung thư mạnh mẽ. Nó chứa các hợp chất polyphenolic có khả năng chống lại các tác động gây đột biến của gốc tự do và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả.
Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa một lượng lớn chất xơ giúp làm sạch ruột già, giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Tăng khả năng miễn dịch
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C dồi dào mà khế có khả năng tăng cường miễn dịch của cơ thể, đồng thời ngăn ngừa các bệnh thường gặp như cảm sốt, đau họng, ho…
Bảo vệ hệ tim mạch
Khế rất giàu kali và natri tốt cho hệ tim mạch, giúp ổn định huyết áp. Mức huyết áp bình thường là điều cần thiết để giữ cho tim hoạt động khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang muốn giảm cân và giữ dáng, hãy bổ sung khế vào thực đơn hàng ngày vì nó chứa rất nhiều chất xơ và ít calo. Một ly nước ép khế sẽ giúp tăng cảm giác no và hạn chế cơn thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra, dưỡng chất trong loại quả này còn có tác dụng tăng cường tốc độ trao đổi chất của cơ thể, giúp đốt cháy chất béo dư thừa.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong loại quả này giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh nhờ đặc tính kháng viêm có thể điều trị loét dạ dày. Loại quả này có khả năng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn, ngăn ngừa táo bón hiệu quả và giảm chứng đầy hơi. Hơn nữa, thường xuyên ăn khế còn tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết khác.
Giữ cho làn da luôn khỏe mạnh
Khế là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenolic, axit galic và quercetin giúp chống lại tác động của quá trình lão hóa và ngăn chặn các tác hại do các gốc tự do gây ra. Uống nước ép khế sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho làn da luôn đủ độ ẩm cần thiết.
Đặc biệt, nhờ sở hữu đặc tính kháng khuẩn và đặc tính chống viêm mà khế có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da như viêm da và eczema.