Phụ Nữ Sức Khỏe

Bí quyết đơn giản giúp luộc thịt không bị thâm xỉn

Món thịt lợn luộc thành công phải có màu tươi sáng, không bị khô, vậy để thịt lợn luộc không bị thâm xỉn phải làm sao?

Bí quyết luộc không bị thâm xỉn

Rất nhiều người gặp phải tình huống sau khi luộc thịt lợn xong, họ vớt ra đĩa và tiếp tục làm những công việc khác; đến lúc dọn mâm mới nhận ra miếng thịt không còn hấp dẫn như lúc nãy mà trở nên sẫm màu.

Muốn thịt lợn luộc không bị thâm xỉn, phải làm sao? (Ảnh: Chef Chris Cho)

Tình trạng này xảy ra là do quá trình oxy hóa, phản ứng hóa học giữa các thành phần trong thịt và không khí khiến nó bị ngả màu. Quá trình oxy hóa xảy ra với tất cả các loại thịt và thực phẩm đã nấu chín, nó chỉ rõ ràng hơn với thịt lợn luộc do sắc thái tương phản.

Có nhiều điều bạn cần lưu ý nếu muốn món thịt lợn luộc không bị thâm xỉn:

Luộc thịt bằng nước sôi hay lạnh tùy mục đích

Mỗi cách luộc đều có một ưu, nhược điểm riêng. Khi luộc bằng nước sôi thì do gặp nóng nhanh làm các thớ thịt và protein bên ngoài se, đóng vón lại nhanh nên chất bẩn khó thoát ra ngoài. Tuy nhiên, cách này lại có ưu điểm là thịt ngọt ngon hơn do giữ được chất dinh dưỡng. Còn khi luộc bằng nước lạnh từ đầu thì loại bỏ được chất cặn bã, cần hớt bỏ bọt thường xuyên. Ưu điểm cách này là nước dùng ngọt thơm tận dụng được cho các món canh, nhưng thịt luộc không được thơm ngọt như cách trên. Tùy theo nhu cầu mà sử dụng cách luộc phù hợp.

Nêm thêm gia vị cho thịt đậm vị

Khi luộc cần cho vào nồi nước vài củ hành khô đập dập, một chút bột canh (muối), hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng vừa giúp khử mùi, vừa giúp thịt đậm vị ngọt thơm hơn. Hành khô và rượu trắng khử mùi hiệu quả nên nếu chọn thịt loại 2,3 có mùi thì đây vẫn là cách hiệu quả để sửa chữa thành món ăn ngon.

Ngâm thịt giúp thịt ngọt, trắng hơn

Để thịt luộc không bị đỏ, sau thời gian luộc (10-15 phút) thì nên tắt bếp, đậy vung om thêm 10 - 15 phút tùy kích thước, khối lượng thịt. Việc này giúp cho thịt bên trong (với chân giò bó lại luộc) không bị đỏ và chín thẩm thấu dần nên ngọt thịt. Thịt sau khi luộc, vớt ra cho vào âu nước sôi để nguội, thêm đá lạnh và vài lát chanh để giúp bì trắng giòn hơn.

Thịt lợn sau khi luộc được ngâm qua nước đá khoảng 1 phút sẽ có màu sắc tươi sáng, trông đẹp mắt và rất ngon. (Ảnh: Cookpad)

Ngoài ra ngay từ khâu lựa chọn, bạn đã phải lưu ý những điều sau:

1. Chọn thịt tươi sạch

Điều kiện quyết định đầu tiên cho món thịt luộc ngon cần nguyên liệu tươi sạch. Chú ý chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, màu sắc hồng tươi, liền khối chắc, khi ấn tay có độ đàn hồi tốt, đường cắt mặt thịt khô ráo.

2. Sơ chế sạch sẽ

Khâu này khá quan trọng vì quyết định thịt thơm ngon hay không. Nên chà xát chanh và muối hạt hoặc ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Để loại bỏ phần tạp chất thì chần sơ thịt với nước nóng 70-80 độ cùng chút gừng, muối hạt. Sau đó, vớt ra rửa sạch lần nữa. Việc này không chỉ giúp miếng thịt thơm mà còn tận dụng được nước dùng trong để nấu canh.

Luộc thịt lợn ngon cũng cần có bí quyết. Ảnh: Bùi Thủy

Theo Phương Nghi/Gia đình & xã hội
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • Nấu ăn

Tin liên quan

Cách nướng mực khô ngon ngọt thơm nức không bị dai, khô quắt hay cháy đen cho dịp nhâm nhi...

Mực khô thực sự là món ăn "quốc dân" nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách nướng sao cho ngon,...

Vì sao người Việt hay chọn gà trống thắp hương, dùng gà mái có sao không?

Người Việt Nam thường ưu tiên gà trống hơn gà mái trong mâm cúng.

Luộc tôm tươi hay đông lạnh đều cần loại gia vị này để thịt tôm ngọt, đỏ au, không tanh

Món tôm luộc không khó chế biến nhưng nếu không biết cách thì thịt tôm sẽ bị bở và tanh....

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Muối ớt xanh là món chấm kèm của các món ăn như luộc, hải sản, nướng. Hôm nay, VietNamNet chia...

Luộc trứng nên dùng nước nóng hay nước lạnh?

Khi luộc trứng nên cho nước nóng hay nước lạnh vào nồi, mất bao lâu để trứng chín, có cách...

Đừng vứt vỏ bưởi nữa, áp dụng ngay những cách này giúp thu hút tài lộc, tốt cho sức khỏe...

Bưởi là loại trái cây tốt cho sức khỏe ắt hẳn ai cũng biết rồi nhưng có thể bạn chưa...

Học ngay cách làm bánh hotdog phô mai chà bông, trẻ con cũng thích mà người lớn cũng yêu

Những chiếc bánh hotdog chà bông phô mai thơm nức mũi được bày bán khắp đường phố Việt Nam, hôm...

Tin mới nhất

Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...

5 giờ trước

Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...

5 giờ trước

Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?

6 giờ trước

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

7 giờ trước

Hai loại hạt này là dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều...

9 giờ trước

Đây là 5 loại thức uống tự làm tại nhà từ các lá cây này giúp giải nhiệt, thanh lọc...

10 giờ trước

Rau ngót, loại rau giải nhiệt ngày hè được xem là ‘thần dược’ giúp hạ đường huyết, sáng mắt, giảm...

10 giờ trước

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và bổ dưỡng

1 ngày 4 giờ trước

'Trăm hay không bằng tay quen': Mua thịt về đừng rửa nước, làm cách này thịt tươi cả tháng, để...

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình