Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần và chứa lượng enzyme cao hơn so với các loại rau khác. Nó có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên, các sản phẩm rau này trên thị trường cũng có thể ẩn chứa nhiều nguy hại tiềm ẩn cho sức khỏe.
Chính vì vậy, cách tốt nhất là chị em nên áp dụng phương pháp trồng rau mầm đơn giản ngay tại nhà bằng khăn giấy ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Chúng ta có thể thực hiện các bước như sau:
Chuẩn bị dụng cụ
- 100g khăn ăn ướt
- 2 khay nhựa rộng, đáy bằng phẳng (có thể dùng xoong, nồi...)
- 1 gói hạt mầm (tùy chọn)
- Nước sạch
Cách chọn hạt giống
Chúng ta có thể chọn hạt giống tùy ý, nhưng tốt nhất lần đầu tiên trồng nên chọn những loại cây cứng cáp như đậu xanh, rau muống... Lưu ý, chọn hạt giống không chứa chất bảo quản và có nguồn gốc rõ ràng.
Cách trồng
- Bước 1: Dùng nước ấm để ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh (nhiệt độ khoảng 40 - 50 độ ). Tùy thuộc vào từng loại hạt, thời gian ngâm sẽ khác nhau. Với những loại như rau cải thì ngâm từ 5 đến 6 tiếng, còn hạt rau muống, hướng dương thì nên ngâm khoảng 11 - 12 tiếng.
- Bước 2: Tiếp đến, loại bỏ những hạt lép, nhỏ, sâu vì chúng không có khả năng để nảy mầm. Bạn đem những hạt giống còn lại rửa qua bằng nước sạch.
- Bước 3: Lấy khăn giấy ăn rải đều và lót kín đáy của khay nhựa. Cuối cùng, tưới nước vừa phải để tạo độ ẩm và tránh làm nhũn khăn giấy ăn, rắc hạt giống lên rồi tưới thêm nước cho hạt.
- Bước 4: Sau ngày gieo hạt khoảng 2 - 3 ngày, đợi nảy mầm rồi bỏ khay ra ngoài ánh nắng và lưu ý không để mưa tạt vào.
Cách chăm sóc
Rau mầm rất dễ phát triển, bạn dùng bình phun để tưới nước mỗi ngày 1 lần. Trong suốt quá trình trồng, chúng ta chỉ cung cấp nước cho rau mà không cần bón phân hay bổ sung bất kỳ chất nào khác nữa.
Phương pháp trồng tại nhà vô cùng đơn giản vì không tốn nhiều công sức và thời gian thu hoạch cũng rất ngắn, đặc biệt thuận lợi cho những gia đình có không gian sinh sống chật hẹp.
Cách thu hoạch
Sau khoảng thời gian từ 5 - 7 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được rau mầm. Đầu tiên, nhấc mảng rau mầm ra khỏi khay nhựa. Sau đó, lấy dao cắt sát gốc cây rau rồi rửa rau lại bằng nước sạch.
Chỉ vài bước đơn giản, chị em đã có ngay rau mầm sạch cho cả gia đình mình thưởng thức.
Chúc chị em thực hiện thành công!