Theo BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, BV. Quận Thủ Đức, bệnh nhân ung thư nên tuân thủ điều trị và có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, cân đối, không cần phải tiết chế hay là ăn nhiều hơn chất nào hết.
Ung thư hiện tại được xếp vào bệnh mạn tính tức là người bệnh được theo dõi và có thể điều trị kéo dài do đó việc tuân thủ điều trị là quan trọng nhất, muốn vậy bệnh nhân phải tin vào bác sĩ và bác sĩ phải tạo được niềm tin.
Theo BS. Triệu Vũ, những bài thuốcy học cổ truyềnchính thức hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư theo y học hiện đạinên dựa vào các bài thuốcchính thốngcủa bệnh viện y học cổ truyền. Nói chung thuốc nam có tác dụng hỗ trợ cho điều trị, giúp mát gan, lợi tiểu chứ không có tác dụng trực tiếp trên khối u.
“Mấy bài thuốc trên mạng đúng là quá nguy hiểm mà người dân dễ tin quá.Bất kỳ ai cũng có thể đưa ra bài thuốc mà không cần kiểm chứng, nghiên cứu gì hết. Điều đáng nói, các bài thuốc đó còn kèm theo nhữnglời khuyên bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhi,phải nhịn đói đúng là phản khoa học và độc ác,” BS. Triệu Vũ khuyến cáo.
Lợi ích của dinh dưỡng tốt trong điều trị ung thư
Trong quá trình khám, người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư, bên cạnh những cú sốc bàng hoàng tự hỏi: “Vì sao lại là mình?”, câu đầu tiên bệnh nhân hỏi là “Chế độ ăn uống có cần kiêng cử gì không, bác sĩ?”, BS. Nguyễn Triệu Vũ chia sẻ.
Theo BS. Vũ, dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọngđối với bệnh nhânbị ung thư vì cảcănbệnh và phương pháp điều trị đều có thể thay đổi cách bạn ăn uống.Quá trình điều trịung thư cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể dung nạp một số loại thực phẩm và sử dụng chất dinh dưỡng. Ăn uống tốt trong khi đang điều trị ung thư có thểgiúp bệnh nhân:
- Cảm thấy khoẻhơn.
- Tích trữ năng lượng cơ thể
- Duy trì cân nặng và bảo đảm đủ chất dinh dưỡng.
- Dung nạp tốt hơn các tác dụng phụ liên quan đến điều trị.
- Giảm nguy cơ nhiễm trùng.
- Chữa lành và hồi phục nhanh hơn.
Ăn uống tốt có nghĩa là ăn nhiều loại thực phẩm để có được chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để chống ung thư.Những chất dinh dưỡng này bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất.
Protein
Chúng ta cần protein để tăng trưởng, sửa chữa mô cơ thể và tăng cườnghệ thống miễn dịch.Khi cơ thể không có đủ protein, cơ bắp sẽ bị phá vỡ để lấy nhiên liệu cần thiết.Điều này làm cho cơ thểmất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi bị bệnh và có thể làm giảm sức đề kháng với nhiễm trùng.Những người mắc bệnh ung thư thường cần nhiều protein hơn bình thường.Sau phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, thường cần thêm protein để chữa lành các mô và giúp chống nhiễm trùng.
Nguồn protein tốt bao gồm cá, thịt gia cầm, thịt đỏ nạc, trứng, các sản phẩm từ sữa ít béo, các loại hạt và bơ hạt, đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng, và thực phẩm đậu nành.
Chất béo
Chất béo đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng.Chất béo và dầu được làm từ acid béo như một nguồn năng lượng phong phú cho cơ thể.Cơ thể phân hủy chất béo và sử dụng chúng để lưu trữ năng lượng và vận chuyển một số loại vitamin qua máu.
Chất béo không bão hòa đơn được tìm thấy chủ yếu trong các loại dầu thực vật như ô liu, cải dầu và dầu đậu phộng.Chất béo không bão hòa đa được tìm thấy chủ yếu trong các loại dầu thực vật như nghệ tây, hướng dương, ngô và hạt lanh.Chúng cũng là chất béo chính được tìm thấy trong hải sản.
Chất béo bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong các nguồn động vật như thịt và gia cầm, sữa nguyên chất hoặc giảm chất béo, phô mai và bơ.Một số loại dầu thực vật như dừa, dầu hạt cọ và dầu cọ đã bão hòa. Chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khoảng10% lượng calo của bạn nên đến từ chất béo bão hòa.
Carbohydrate
Carbonhydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể, cung cấp cho cơ thể nhiên liệu cần thiết đểhoạt động thể chất vàvận hành cácchức năng.Các nguồn carbohydrate tốt - trái cây, rau và ngũ cốc - cũng cung cấp vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào cơ thể.
Ngũ cốc nguyên hạt hoặc thực phẩm làm từ chúng chứa tất cả các bộ phận thiết yếu và chất dinh dưỡng tự nhiên của toàn bộ hạt ngũ cốc.Ngũ cốc nguyên hạt được tìm thấy trong ngũ cốc, bánh mì và bột.
Chất xơ là một phần của thực phẩm thực vật mà cơ thểkhôngthể tiêu hóa.Bao gồm2 loại chất xơ:Chất xơ không hòa tan giúpvậnchuyển chất thải ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng;chất xơ hòa tan liên kết với nước trong phân để giúp giữ cho phân mềm.
Các nguồn carbohydrate khác bao gồm bánh mì, khoai tây, gạo, mì spaghetti, mì ống, ngũ cốc, ngô, đậu Hà Lan và đậu. Đồ ngọt (món tráng miệng, kẹo và đồ uống có đường)cũngcó thể cung cấp carbohydrate, nhưnglại chứa rất ítvitamin, khoáng chất hoặc phytonutrients.
Nước
Nướcrất quan trọng đối với sức khỏe.Tất cả các tế bào cơ thể cần nước để hoạt động. Nếu không uống đủnướchoặc nếu bạn bị mất nước do nôn mửa hoặc tiêu chảy, bạn có thể bị mất nước. Nếu điều này xảy ra, chất lỏng và khoáng chất giúp cơ thểvận hànhcó thể trở nên mất cân bằng một cách nguy hiểm.
Một người nên uống khoảng tám lynước (200 – 250ml/ly)mỗi ngày đểbảo đảmtất cả các tế bào cơ thểnhận đủ nước cần thiết. Bệnh nhân ung thưcó thể cần thêmnướcnếubịnôn mửa, tiêu chảysau các liệu trình điều trịhoặc thậm chí nếu không ănđượcnhiều. Hãy nhớ rằng tất cả các chất lỏng (súp, sữa, nước trái cây…) đều được tínhthành lượng nước hay chất lỏng đưa vào cơ thể.
Lời khuyên của thầy thuốc
ĂN KIÊNG UNG THƯ
Rất nhiều người khuyến khích chế độ ăn kiêng “đặc biệt” màtheo đó các chế độ nàysẽ giúp điều trị ung thư hoặc giữ chocăn bệnh không bị tái phát.Có lẽ bạn đã nghe nóiđến các chế độăn chay,thực dưỡnghoặc chế độ ăn uốngcác thực phẩm“thô”.
Không có chế độ ăn kiêng nào có thể chữa ung thư.Cũngchưacó nghiên cứu nào cho thấy rằng bất kỳchế độăn uống nào, như chế độ ăn chay, chẳng hạn, có thể làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.
“Đặt cược”tốt nhất là phải tầm soát sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu; còn bệnh nhân ung thư phải có “niềm tin”gắn bó với một chế độ ăn uống cân bằngđầy đủvới protein, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo. Hạn chế đường, cafein, muối và rượu.