Phụ Nữ Sức Khỏe

Bánh nậm xứ Huế

Bánh nậm làm từ bột gạo, vừa ngon vừa có tính lành, người già, người ốm, trẻ em đều có thể ăn được.

Bánh nậm có cả loại chay và mặn. Với bánh nậm chay, nhân chỉ có đậu xanh, được làm cho ngày rằm, mồng một âm lịch. Bánh mặn nhân tôm, thịt băm nhuyễn, rất dễ ăn. Tùy khẩu vị, có người cho cả nhân tôm, thịt, có người chỉ cho một loại tôm hoặc thịt.

Dưới đây là công thức làm bánh nậm nhân tôm mà chị Đoàn Thu Thủy, người lọt vào Top ba cuộc thi Master Chef Việt Nam 2014 hay làm cho gia đình và người thân thưởng thức.

Bánh nậm có hinh chữ nhật, vỏ bánh là bột màu trắng, nhân tôm màu vàng ươm - Ảnh: Đoàn Thu Thủy.

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh: 400 g bột gạo, 50 g bột năng, 7 chén nước lạnh (mỗi chén 220 ml), 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muống cà phê hạt nêm.

Phần nhân: 500 g tôm sú, 1/2 muỗng cà phê muối,1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, hành lá, hành tím, tiêu, màu điều.

Lá gói: Lá dong

Nước chấm: Nước mắm, đường, ớt, nước lọc.

Cách làm

Phần bánh: Hòa tan cả bột gạo và bột năng vào nước lã, sau đó nêm gia vị, rồi bắc lên bếp, mở lửa nhỏ, quấy đều tay liên tục. Đến khi bột hơi đặc lại thì quấy nhanh và nhắc xuống quấy cho bột mịn và không bị chín dưới đáy nồi.

Phần nhân: Tôm sú hấp chín, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, phi trong dầu ăn, đến khi hành bốc mùi thơm thì bỏ tôm vào xào. Nêm gia vị và chút màu điều cho đẹp. Xào lửa nhỏ cho nhân khô bung lên thì nêm hành lá cắt nhuyễn.

Khi phần nguyên liệu làm vỏ và nhân tôm đã hoàn thành, bắt đầu công đoạn gói bánh. Múc một muỗng bột lên lá, dàn ra rồi rải nhân tôm lên mặt, gấp hai mép lá và hai đầu lá lại, dùng tay miết cho bột dàn đều. Đem hấp trên nồi nước đang sôi trong 20 phút, để lửa vừa.

Cách ăn bánh nậm đúng kiểu truyền thống là lột vỏ bánh ra, trải lên đĩa. Nên để nguyên lá gói, mùi của lá sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon. Múc nước mắm ớt pha loãng, hơi ngọt tưới đều lên bánh, lấy thìa tre lóc ra, gấp thành miếng vuông vức. Khi đưa miếng bánh vào miệng, nhớ đừng nhai vội để có thể thưởng thức cảm giác bột gạo tan đều ra, thấm sâu, béo ngậy.

Bánh nậm làm món ăn sáng hay thức ăn vặt đều rất hợp.

 

Theo Kim Anh/ VnExpress

Tin liên quan

Bánh bột lọc xíu mại hợp với tiết trời se lạnh

Chỉ với vài nguyên liệu như thịt, mộc nhĩ, bột năng, bạn có thể làm được món bánh bột lọc...

Làm bánh đậu xanh lá dứa dai giòn đãi cả nhà

Những miếng bánh dai dai giòn giòn, thơm mùi lá dứa và đậu xanh, có thể dùng để ăn vặt...

Bánh canh chả cá thanh ngọt ăn một lần nhớ mãi

Cắn một miếng, bạn cảm nhận được chả cá dai dai, cùng nước lèo thanh ngọt từ củ cải trắng...

Bánh kếp trắng nhân cam mát lạnh ngày hè

Những quả cam tươi ngọt ngào, bọc ngoài là lớp kem và gato thơm ngậy, đã ngon mà lại dễ...

Bò nhúng giấm cuốn bánh tráng

Món ăn dễ chế biến và được nhiều người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon.

Mách bạn cách làm món bánh mì bơ thơm ngậy đổi vị cho bữa sáng

Từ những nguyên liệu quen thuộc bạn hoàn toàn có thể chế biến món bánh mì bơ thơm ngậy giúp...

Ngon đã miệng với bánh su kem nhân kem sầu riêng

Bánh su kem nhân sầu riêng vỏ giòn nhân mềm béo vô cùng hấp dẫn.

Tin mới nhất

Ăn lòng đỏ trứng mỗi ngày, chuyện gì xảy ra?

41 phút trước

Cách làm tóp mỡ da giòn, vàng rộm thơm ngon lại không bị hôi dầu

2 giờ trước

Đây là loại rau giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt, vị ngọt thanh mát rất dễ...

2 giờ trước

Tạm biệt các vấn đề về tiêu hóa bằng trà bạc hà và hạt rau mùi

5 giờ trước

Ai cũng ăn bắp cải trắng, loại bắp cải chứa gấp 10 lần chất cực tốt cho miễn dịch này...

8 giờ trước

Sáng ăn rau rất tốt, nhưng cần 'tránh xa' các loại rau thông dụng này vì gây hại cho dạ...

8 giờ trước

10 loại thực phẩm giúp tăng cường lượng magiê tốt nhất

9 giờ trước

Đây là món ăn nhẹ giúp chống viêm và giảm cân

9 giờ trước

Một số loại rau củ tốt nhất giúp giảm mỡ bụng

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình