Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sĩ gợi ý 3 món ăn mùa đông giàu collagen giúp đẹp da, bôi trơn khớp

3 món ăn sau đây giúp không chỉ ngon miệng mà còn giàu collagen, cực tốt cho da và các khớp.

TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, trong mùa đông, khi thời tiết chuyển lạnh, không chỉ người già mà người trẻ cũng gặp vấn đề về xương khớp, ví dụ như khô cứng khớp, khó khăn trong việc đi lại.

Một số khác gặp vấn đề về da như khô rát, bong tróc, nứt nẻ. Ngoài việc sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng trên, ta có thể bổ sung những món ăn giàu collagen giúp bôi trơn được các khớp, làm da bóng bẩy hơn, giảm tình trạng khô ráp.

Dưới đây là một số món ăn giàu collagen bác sĩ Từ Ngữ khuyên nên bổ sung cho cơ thể:

Thịt đông

Đây là món ăn phổ biến trong mùa đông, được ăn riêng biệt hoặc kèm với một số thực phẩm khác. Do thịt đông được làm từ bì lợn, thịt chân giò nên chúng chứa nhiều collagen và chất keo gelatin tốt cho sức khỏe, nhất là làm đẹp da.

Tuy nhiên, TS Từ Ngữ khuyến cáo, người bèo phì hay rối loạn mỡ máu cần hạn chế dùng món ăn này, vì thịt đông chứa nhiều chất béo, nếu ăn nhiều có thể gây tăng cân, tăng mỡ máu.

Thịt đông rất giàu collagen do được làm chủ yếu từ da, bì lợn, chân giò. (Ảnh minh họa)

Đuôi lợn hầm

Theo TS Từ Ngữ, đuôi lợn được cấu tạo chủ yếu là phần da và sụn, gân có chứa lượng collagen dồi dào. Trong khi hàm lượng chất béo trong da lợn lại không cao như thịt lợn, do đó không gây tăng cân nhanh nếu như thưởng thức ở liều lượng phù hợp.

"Ta có thể chế biến đuôi lợn thành món hầm trong mùa đông sẽ giúp món ăn hấp dẫn, lượng collagen tiết ra được nhiều nhất và cơ thể có thể hấp thu được tốt nhất", vị chuyên gia dĩnh dưỡng nói.

Đuôi lợn không chỉ giúp chị em đẹp da, săn chắc vòng 1 mà còn giúp quý ông tăng cường bản lĩnh phái mạnh, giúp người già bôi trơn xương khớp, thúc đẩy phát triển xương ở trẻ nhỏ.

Khi chế biến, có thể dùng đuôi lợn hầm thuốc bắc, nấu canh hầm hoặc cũng có thể kho cùng trứng gà. Bởi khi kết hợp với trứng gà thì lượng collagen cũng sẽ tăng lên nhiều, vì trong trứng gà cũng chứa khá nhiều chất này.

Đuôi lợn hầm giàu collagen, hàm lượng chất béo lại không cao. (Ảnh minh họa)

Cá kho

Cá là thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia khuyến cáo nên ăn thường xuyên hơn thịt. Ngoài lượng đạm tốt cho cơ thể, chất béo của cá cũng được cho là lành mạnh, dễ tiêu hóa hơn nhiều so với các loại mỡ động vật.

Một điều ít người biến đến là cá chứa khá nhiều collagen tự nhiên tốt cho sức khỏe. Đáng nói là lượng collagen quý giá này lại nằm ở những bộ phận mà đa số mọi người vứt bỏ khi ăn cá đấy là ở vẩy, vây, xương và da cá.

Trong đó da cá chứa nhiều collagen loại 1, với độ tinh khiết cao nhất. Vì thế, mọi người nên ăn cá cả da và ưu tiên các loại cá nhỏ để ăn hết cả phần xương.

"Trong mùa đông, chúng ta nên chế biến các món cá kho để vừa ngon miệng, vừa tận dụng được nguồn collagen, nhất là khi kho cá kỹ, ăn cả xương", TS Từ Ngữ chia sẻ.

Một số loại cá giàu collagen nên ăn thường xuyên là cá hồi, cá trích, cà ngừ, cá tuyết, cá mòi…

Ca kho nhừ xương sẽ tận dụng được nguồn collagen dồi dào. (Ảnh minh họa)

Vị chuyên gia khuyến cáo rằng, ngoài các món ăn giàu collagen có nguồn gốc từ động vật thì việc ăn nhiều rau xanh, quả chín và uống đủ nước trong mùa đông cũng rất quan trọng với sức khỏe nói chung, xương khớp và làn da nói riêng.

Theo Nguyễn Ngoan/VTC

Tin liên quan

Phát "cuồng" vì đồ ngọt trong dịp lễ Tết: Bác sĩ chỉ cách ăn ngon mà vẫn khoẻ

Với tâm lý "lâu lâu 1 lần" trong những ngày lễ hội, lượng đồ ngọt chúng ta ăn vào rất...

1 loại quả ngọt như đường nhưng hạ đường huyết cực tốt, còn là “khắc tinh” của sỏi thận: Rất...

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chuối là loại trái cây mang tới rất nhiều lợi ích...

6 thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng khi bụng rỗng kẻo 'rước họa vào thân'

Khi thức dậy vào buổi sáng, dạ dày của chúng ta còn rỗng, do đó bạn không nên ăn những...

Mùa đông ăn gừng tốt cho sức khỏe nhưng tránh 5 điều cầm kỵ

Gừng là loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng...

Loại rau bị nhiều người chê nhạt nhẽo hóa ra giàu vitamin C hơn cả cam, được ví là "sâm...

Loại rau này được ví như "sâm trắng" vì có nhiều tác dụng với cơ thể, thậm chí còn là...

3 thứ kết hợp với mật ong thành "thần dược của nhà nghèo" giúp giải độc gan, giảm ho, tăng...

Mật ong là thứ gia đình nào cũng có được dùng để tăng thêm hương vị món ăn nhưng nếu...

Món đặc sản đại bổ cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng...

Khi chế biến món ăn liên quan đến rươi, mà trực tiếp là chả rươi thì vỏ quýt là nguyên...

Tin mới nhất

WAFT - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

7 giờ trước

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội, tím tái toàn...

8 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, miền Trung mưa liên tiếp

8 giờ trước

Xuất hiện chuỗi bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập, Biển Đông nguy cơ “bão chồng bão” cuối tháng...

8 giờ trước

TP.HCM ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

9 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 12 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 12 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

2 ngày 2 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình