Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sĩ chỉ ra sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm tăng nguy cơ ung thư, trẻ dậy thì sớm

Màng bọc thực phẩm là vật dụng quen thuộc trong căn bếp mỗi gia đình nhằm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, tránh ô nhiễm chéo và mùi thực phẩm trong tủ hòa lẫn với nhau. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận dùng sai cách có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Nhan Tông Hải - Giám đốc Trung tâm chống độc lâm sàng, Trưởng khoa Thận Bệnh viện Trường Canh Lâm Khẩu (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng màng bọc thực phẩm sai cách khiến cơ thể vô tình hấp thụ những chất dẻo có trong màng bọc thực phẩm không chỉ dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ mà còn tăng xác suất mắc ung thư cao.

Màng bọc nhựa mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người. Có nhiều loại và nhãn hiệu màng bọc thực phẩm khác nhau, tuy nhiên, có thể chia làm hai loại chính theo thành phần:

- Một là màng bọc thực phẩm làm từ polyvinyl clorua ( PVC) có độ dẻo cao và chịu được nhiệt độ từ khoảng 60 - 80 ° C.

- Hai là màng bọc thực phẩm làm từ polyetylen (PE) có khả năng chống ăn mòn, chống axit, kiềm, không hòa tan chất hóa dẻo và có thể chịu được nhiệt độ từ 70 - 90°C.

Rõ ràng, cả hai loại màng bọc thực phẩm thường thấy đều không chịu được nhiệt độ cao.

Bác sĩ đã chỉ ra 3 sai lầm thường gặp bao gồm:

- Để bọc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với thức ăn

- Bọc đồ ăn nóng

- Giữ nguyên bọc để hâm nóng thức ăn

 

Bác sĩ Nhan Tông Hải nhấn mạnh không nên để màng bọc thực phẩm chạm vào thức ăn, đặc biệt là thức ăn dầu mỡ ở nhiệt độ cao, giữa thức ăn và màng bọc thực phẩm nên có khoảng cách nhất định. Không chỉ vậy, nếu thức ăn thừa hâm nóng lại bằng lò vi sóng, hãy chắc chắn đã loại bỏ màng bọc thực phẩm. Bởi nếu ở nhiệt độ quá cao, màng bọc có thể bị chảy và dính vào thức ăn.

Nếu sử dụng màng bọc làm bằng PVC, khi gặp nhiệt độ cao, màng bọc thực phẩm có thể hòa tan chất hóa dẻo. Từ đó sản sinh một loại hormone can thiệp vào hoạt động nội tiết trong cơ thể. Quá trình phơi nhiễm kéo dài có thể khiến trẻ em dậy thì sớm ở cả bé trai và bé gái. Bé gái có thể sẽ phát triển ngực sớm và có kinh nguyệt từ khi mới 3 hoặc 4 tuổi. Người lớn cũng tăng nguy cơ ung thư vú.

Làm thế nào để lưu trữ thức ăn thừa đúng cách?

Bác sĩ Nhan Tông Hải gợi ý, tốt nhất nên cho thức ăn thừa vào hộp đựng đồ ăn bằng thủy tinh: "Nếu có 4 món cần giữ lại thì nên đựng riêng vào 4 hộp đựng đồ ăn, tốt nhất làm bằng thủy tinh vì đây là chất liệu an toàn và có tính ổn định cao nhất, không chịu tác động quá nhiều bởi nhiệt độ."

Cùng với đó, nếu muốn sử dụng màng bọc thực phẩm, cần lưu ý không để màng bọc trực tiếp chạm vào đồ ăn, không bọc thực phẩm khi còn nóng và đặc biệt lưu ý khi hâm nóng thức ăn cần loại bỏ hoàn toàn màng bọc.

 

Ngoài ra, bác sĩ Nhan Tông Hải cũng cho biết, ngoài cửa hàng hoa quả thường cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ hoặc cắt đôi và dùng bọc thực phẩm vì người ta cho rằng làm vậy có thể giữ được tươi hơn cũng như ngăn bụi bặm, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn giữ thực phẩm tươi hơn, kéo dài hạn sử nên bảo quản dưa hấu cũng như hoa quả và các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, tránh để vi khuẩn sinh sôi và gây ngộ độc thực phẩm.

Theo Phạm Trang/Tổ Quốc

Tin liên quan

Thói quen xấu khi đi vệ sinh gây hại sức khỏe

BS Vũ Đại Dương nhận định, ai đang duy trì thói quen xấu khi đi vệ sinh dưới đây hãy...

Suy thận khi mới 15 tuổi, nguyên nhân do đâu?

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 200 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo....

Tìm hiểu tất tần tật các tác dụng của hạt hạnh nhân

Từ lâu tác dụng của hạt hạnh nhân đã được nhiều người biết đến. Không chỉ có hiệu quả làm...

Bị cảm lạnh có nên tập thể dục không?

Cảm lạnh thông thường có thể gây ra sốt, nghẹt mũi, nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi. Liệu có...

5 thực phẩm gây hại gan nhất có thể bạn đang ăn hàng ngày

Gan đảm nhận nhiều vai trò trong cơ thể con người, tuy nhiên nó lại dễ bị tổn thương trước...

Uống một ly đồ uống có đường mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra?

Đồ uống có đường, bao gồm soda, nước tăng lực và nước trái cây từ lâu đã được biết...

Căn bệnh Trấn Thành mắc có nguy hiểm không?

Nghệ sĩ Trấn Thành mới đây tiết lộ anh bị giãn tĩnh mạch ở chân do phải đứng dẫn chương...

Tin mới nhất

Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

3 giờ trước

Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà

3 giờ trước

Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?

3 giờ trước

Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày

3 giờ trước

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

8 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

8 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

8 giờ trước

Nhan sắc tuổi đôi mươi ngọt ngào của những ái nữ nhà sao Việt, được ủng hộ 'nối nghiệp' bố...

8 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình