Phụ Nữ Sức Khỏe

5 thực phẩm gây hại gan nhất có thể bạn đang ăn hàng ngày

Gan đảm nhận nhiều vai trò trong cơ thể con người, tuy nhiên nó lại dễ bị tổn thương trước các yếu tố gây hại. 5 thực phẩm sau đây cũng là yếu tố gây hại gan mà bạn nên hạn chế tiêu thụ.

Gan có 4 chức năng chính, bao gồm: chức năng chuyển hóa (glucid, lipid, protid…), chức năng tạo - tiết mật, chức năng dự trữ vitamin - khoáng chất, chức năng chống độc - thải độc. Đáng lo ngại là gan rất dễ bị tổn thương nhưng các dấu hiệu bệnh gan ở giai đoạn đầu lại thường không rõ ràng.

Do đó, bảo vệ gan trước những yếu tố gây hại là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm gây hại gan nhất mà có thể bạn đang ăn hàng ngày.

1. Rượu bia

Hơn 90% lượng cồn trong dạ dày phải được gan chuyển hóa, acetaldehyde và các gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa không chỉ giết chết tế bào gan mà còn làm tăng tích tụ mỡ trong gan, đồng thời gây tổn hại chức năng gan, vì vậy uống rượu thực sự làm tổn thương gan.

Nếu bạn không có thói quen uống rượu thì đừng nên uống. Nếu đôi khi bạn phải uống, theo hướng dẫn dinh dưỡng quốc tế, lượng rượu uống hàng ngày nên được kiểm soát. Chẳng hạn như: bia 4% được khống chế ở mức 375ml, tức là khoảng 1 lon nhỏ; hoặc rượu vang 10% giữ trong khoảng 150ml, tức là khoảng 1/3 ly rượu vang tiêu chuẩn (430ml).

Ngoài ra, khi uống, nên ăn chút gì đó, uống từ từ từng ngụm nhỏ, không uống chung với đồ uống có ga sẽ làm chậm quá trình hấp thụ cồn gây hại cho gan.

2. Nước ép

Nướp ép trái cây được chiết xuất bằng cách ép nước trái cây và đường, chúng có thể chuyển hóa thành chất béo trong gan. Lượng đường nạp vào cơ thể nhiều khiến mỡ được tổng hợp ra khỏi gan quá muộn, dễ tích tụ trong tế bào gan, làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ không do rượu. Vì vậy để bảo vệ gan, cố gắng không uống nước ép trái cây quá thường xuyên, ăn trực tiếp trái cây sẽ khỏe hơn, không dễ nạp vào cơ thể quá liều đường.

Tất nhiên, lượng trái cây cũng nên được kiểm soát, 200-350 gram mỗi ngày là đủ, 1 quả kiwi khoảng 100 gram, táo cỡ trung bình khoảng 200 gram, không nên ăn quá nhiều.

Ngoài ra, nhiều loại nước ngọt cũng chứa nhiều đường, vì vậy hãy uống càng ít nước ép càng tốt.

3. Chất béo chuyển hóa

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng lượng dầu đậu nành và bơ thực vật bị oxy hóa có nhiều axit béo chuyển hóa, làm tăng đáng kể tổn thương gan ở chuột.

Mặc dù đây chỉ là một thí nghiệm trên động vật, nó không đủ để mở rộng trực tiếp cho con người, nhưng xét rằng bằng chứng cho thấy axit béo chuyển hóa không có lợi cho sức khỏe tim mạch là rất rõ ràng, thì vẫn nên kiểm soát axit béo chuyển hóa càng nhiều càng tốt.

Làm thế nào để kiểm soát nó?

Thứ nhất là hạn chế ăn các món chiên, xào, rán, nướng... vì khi nấu ở nhiệt độ cao này, cấu trúc của dầu dễ bị biến đổi và hình thành axit béo chuyển hóa. Nếu bạn thích ăn, hãy dùng chảo chống dính để chiên, cho ít dầu và không đợi khói dầu bốc lên rồi mới nấu có thể giảm sản sinh axit béo chuyển hóa.

Ngoài ra, ăn ít đồ ăn nhẹ có chứa bơ thực vật, kem không sữa, kem thực vật, kem sữa... và bánh.

4. Các loại hạt và ngũ cốc bị mốc

Đậu phộng trong các loại hạt và ngô trong ngũ cốc có khả năng nhiễm aflatoxin cao nhất. Aflatoxin có độc tính mạnh với gan, ức chế quá trình tổng hợp DNA, RNA và protein trong tế bào gan, trực tiếp giết chết tế bào gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Vì vậy, nếu các loại hạt và ngũ cốc bị mốc, hãy vứt chúng đi.

Những thực phẩm khác bị mốc cũng nên vứt bỏ, không nên chỉ cắt bỏ phần bị mốc rồi tiếp tục tiêu thụ phần còn lại bởi khi đó, aflatoxin đã lan ra khắp thực phẩm.

5. Tinh bột tinh chế nhiều lần

Nên hạn chế ăn các loại carbohydrate tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng, mì trắng vì chúng làm tăng nhanh đường huyết. Gan có chức năng điều hòa đường huyết, khi đường huyết thấp sẽ chuyển hóa glycogen và các chất không đường. chẳng hạn như glycerol và axit amin thành glucose để tăng lượng đường trong máu; khi lượng đường trong máu cao, nó có thể chuyển hóa đường trong máu thành glycogen và chất béo để hạ đường huyết. Nếu lượng đường trong máu luôn tăng vọt, gan đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng, khi kiệt sức rất dễ sinh bệnh.

Vì vậy, để giảm bớt gánh nặng cho gan, tốt nhất nên phối hợp các loại thực phẩm một cách đa dạng. Ngoài ra, mỗi bữa ăn nên bổ sung nhiều rau xanh không chứa tinh bột và đạm chất lượng cao, ba bữa nên đều đặn và có định lượng, để kiểm soát lượng đường trong máu thuận lợi hơn.

Theo Mỹ Diệu/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Căn bệnh Trấn Thành mắc có nguy hiểm không?

Nghệ sĩ Trấn Thành mới đây tiết lộ anh bị giãn tĩnh mạch ở chân do phải đứng dẫn chương...

Căn bệnh khiến nghệ sĩ Trấn Thành vắng bóng trên các show truyền hình, chuyên gia chỉ rõ những người...

Mới đây, nghệ sĩ Trấn Thành xác nhận bản thân mắc bệnh giãn tĩnh mạch ở chân, một trong những...

TPHCM: Nữ bệnh nhân bất ngờ nguy kịch vì thuốc trị bệnh cường giáp

Khi đang uống thuốc trị bệnh cường giáp, người phụ nữ bất ngờ sốt cao, giảm bạch cầu và nhiễm...

Nam thanh niên tràn khí màng phổi phải nhập viện khẩn vì vô tư ăn 1 món thân thuộc

Nhân dịp lên nhà bạn chơi, thanh niên có ăn món gỏi sống. Tuy nhiên, sau vài tuần, thanh niên...

Lạm dụng thuốc giảm đau dạng sủi có thể làm trầm trọng bệnh tim

Đối với những người có bệnh tim - là các tình trạng khác nhau ảnh hưởng đến tim hoặc mạch...

Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết do áp xe gan, cách phát hiện sớm bệnh này

Bệnh nhân nữ, 68 tuổi, ở Hải An, Hải Phòng vừa được các bác sĩ cứu sống trong tình trạng...

Nguy cơ hoại tử chân vì tắc động mạch chủ bụng

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết vừa phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ, động...

Tin mới nhất

Cho con sinh đôi sang Trung Quốc chơi lễ, anh chồng Đỗ Mỹ Linh được khen ngợi vì điều này!

1 giờ trước

Nhan sắc con gái út MC Quyền Linh 'một chín một mười' với chị gái Lọ Lem, thần thái ngày...

6 giờ trước

Nguyên nhân và cách điều trị mất ngủ sau sinh hiệu quả nhất, mẹ cần nắm

9 giờ trước

Con gái Quyền Linh đỗ vào trường đào tạo nghệ thuật top 2 thế giới, tất cả nhờ cách dạy...

20 giờ trước

Trẻ bị nhiệt miệng sưng lợi, cha mẹ cần phải làm gì? 

21 giờ trước

Phương Oanh tiết lộ tăng 20kg, khoe bụng bầu đôi không một vết rạn ở tháng cuối thai kỳ

1 ngày 1 giờ trước

7 điều cha mẹ thông minh không bao giờ nên chia sẻ với con

1 ngày 1 giờ trước

Bà bầu ăn gì để con da trắng môi đỏ đẹp như tranh?

1 ngày 1 giờ trước

Đã là mẹ 3 con, Khánh Thi vẫn bị dân mạng góp ý vì để móng tay dài chăm con...

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình