Phụ Nữ Sức Khỏe

Bác sĩ cảnh báo 3 món không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt

Chúng ta thường tránh ăn đường để không làm tăng đường huyết mà không biết rằng có nhiều món dù không ngọt vẫn có thể khiến đường trong máu tăng.

Tăng đường huyết là một những bệnh "ba cao" mà con người trong xã hội hiện đại dễ mắc phải nhất. Lượng đường trong máu nếu như tăng đột ngột và thường xuyên tăng sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho tim, thận, thần kinh, mắt.

Trong mắt nhiều người, tiểu đường là bệnh của người già nhưng nếu bạn biết được câu chuyện của cô nàng Tiểu Mỹ (22 tuổi, người Trung Quốc) hẳn bạn sẽ phải suy nghĩ lại.

Tiểu Mỹ đang là sinh viên một trường đại học. Một hôm đang ở ký túc xá thì cô bất ngờ bị ngất xỉu, bạn bè nhanh chóng đưa cô vào bệnh viện cấp cứu. Tại viện, các bác sĩ đã làm một loạt các xét nghiệm, kết quả cuối cùng cho thấy lượng đường trong máu của Tiểu Mỹ quá cao.

Gia đình Tiểu Mỹ nói với bác sĩ rằng hàng ngày cô uống rất nhiều trà sữa. Có ngày cô gái uống đến vài cốc. Bác sĩ nói với gia đình rằng, trà sữa có hàm lượng đường tương đối cao, việc Tiểu Mỹ thường xuyên tiêu thụ đã dẫn đến tình trạng tích tụ đường trong cơ thể, lâu dần sẽ dẫn đến tăng đường huyết và mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, nhiều quán trà sữa muốn tăng lợi nhuận nên đã sử dụng bột màu, phụ gia kém chất lượng, được chế tạo từ các chất tổng hợp hóa học... điều này càng làm tăng tác hại của trà sữa đối với sức khỏe, khiến cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch.

Ngoài trà sữa, còn có một thức uống nữa cũng có thể gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường đó là nước mật ong. Có quan niệm sai lầm cho rằng nước mật ong tốt ngang "vạn thuốc bổ", xong thực tế mật ong chứa rất nhiều đường và calo, những thứ này có khả năng làm tăng đường huyết.

Nói về những thực phẩm có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) cho rằng: Chúng ta thường tránh ăn đường để không làm tăng đường huyết mà không biết rằng có nhiều món dù không ngọt vẫn có thể khiến đường trong máu tăng.

Những món không ngọt có thể khiến đường huyết tăng vọt mà nhiều người thường bỏ qua là:

1. Thực phẩm nhiều muối
Theo suy nghĩ của nhiều người, ăn mặn sẽ khiến họ uống nhiều nước hơn, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi hết khát, họ lại có cảm giác thèm ăn hơn. Đây được cho là hội chứng chuyển hóa, dẫn đến bệnh tiểu đường và các bệnh nghiêm trọng khác.

Các loại thực phẩm như dưa muối, thịt muối, cá muối... có chứa lượng muối rất cao. Nếu ăn quá nhiều muối sẽ khiến cho huyết áp tăng cao, dễ tăng cân, và có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin.

Do đó, bác sĩ Li Aiguo nhắc nhở mọi người nên kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày. Ngoài ra, những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương,… thì cũng nên giảm bớt.

2. Cháo

Trong nhận thức của nhiều người, cháo là loại thức ăn nhẹ, nhanh đói vì thế người bị bệnh có thể ăn được. Xong thực tế cháo là thực phẩm loãng, mềm, nát, khi vào cơ thể rất dễ bị hấp thụ, khi vào cơ thể sẽ làm đường huyết tăng nhanh, rất bất lợi cho việc kiểm soát lượng đường huyết.

3. Các loại rau củ có tinh bột
Khi nhắc đến những thực phẩm làm tăng đường huyết, mọi người thường bỏ qua các loại rau củ. Thực tế, củ cải đường, ngô, bí đỏ, khoai tây, khoai môn... đều là những loại rau củ giàu tinh bột, có thể làm lượng đường trong máu tăng không khác gì các món bánh kẹo.

Các loại rau củ có tinh bột chứa một lượng lớn carbs hơn so với các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và rau diếp. Tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường và hấp thụ vào máu khiến tuyến tụy phải làm việc năng suất hơn, điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

1 thức uống có tác dụng ổn định đường huyết
Đó chính là râu ngô. Râu ngô có chứa crom và sapoin, là những thành phần có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân có đường huyết cao.

Ngoài ra, râu ngô là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên. Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật, bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do.

Theo Đậu Đậu/ Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

4 thói quen làm sạch cơ thể quá mức có thể gây hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc...

Giữ gìn vệ sinh cá nhân là một việc làm tốt, tuy nhiên, nó chỉ nên được duy trì ở...

Biểu hiện mắc cúm H5N1 và cách phòng tránh

Virus H5N1 là chủng cúm rất nguy hiểm do có độc lực cao, có tỉ lệ biến chứng và tử...

Diễn biến dịch H5N1 ở Campuchia đáng lo ngại, WHO cảnh báo

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang làm việc với giới chức Campuchia, sau khi 2 người trong cùng...

Sáng 25/2: Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm văn nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức...

Theo thống kê của Bộ Y tế đến nay đã 55 ngày Việt Nam không ghi nhận ca tử vong...

Ngủ thò chân ra khỏi chăn và không thò chân có gì khác biệt? Sức khỏe thay đổi rõ rệt...

Nhiều người thường có thói quen thò chân ra khỏi chăn khi đi ngủ, một số khác thì không. Vậy...

Viện Pasteur TP.HCM có công văn khẩn về giám sát viêm phổi nặng liên quan đến H5N1

Viện Pasteur TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi giám đốc sở y tế 20 tỉnh, thành khu vực phía...

Campuchia có người chết do H5N1, Viện Pasteur TP.HCM chỉ đạo khẩn

Sau khi Campuchia ghi nhận một trường hợp tử vong do dương tính với cúm gia cầm A (H5N1), Viện...

Tin mới nhất

Anh ruột tài năng, ít người biết của Bằng Kiều đau đớn vì căn bệnh nhiều người Việt mắc phải,...

3 giờ trước

Sai lầm khi sử dụng điều hòa khiến bệnh hô hấp mãi gia tăng, nhất là điều số 3 cần...

3 giờ trước

Uống bao nhiêu rượu có thể gây hại cho gan?

3 giờ trước

Ngừa bệnh thường gặp do nắng nóng

3 giờ trước

Xác định liên hệ chết người giữa vi khuẩn miệng và ung thư

3 giờ trước

Nhìn mọi vật theo cách này, 12 năm sau coi chừng bệnh nan y

3 giờ trước

Bảy cách đơn giản để bạn sống lâu thêm 4-10 năm

3 giờ trước

Điểm mặt những thói quen gây hại cho răng

9 giờ trước

Duy trì 5 thói quen trước khi đi ngủ, cả đời nàng không phải lo về nhan sắc

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình