Phụ Nữ Sức Khỏe

Ba thói quen xấu dẫn tới ung thư dạ dày

Tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa thậm chí có bệnh nhân mới 16 tuổi, một phần do lối sống không lành mạnh.

16 tuổi đã bị ung thư

Phó giáo sư Nguyễn Anh Tuấn - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết, tỷ lệ ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa. PGS Tuấn từng phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày cho một bệnh nhân 16 tuổi và 4 - 5 ca chỉ 18 tuổi.

Bệnh nhân 16 tuổi vào viện vì đau bụng vùng thượng vị kèm theo đi ngoài phân đen. Bác sĩ cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn muộn.

PGS Tuấn cho biết, ông tiếp nhận các ca bệnh ngày càng trẻ hơn. Ở người trẻ, ung thư dạ dày kém biệt hóa nên nguy hiểm hơn người già rất nhiều. Bệnh nhân cao tuổi mổ ung thư dạ dày ít nguy cơ tái phát, thậm chí sống trên 5 năm rất nhiều. Tuy nhiên, ở nhóm dưới 30 tuổi, không ít ca phẫu thuật xong vẫn tiến triển thêm, di căn phúc mạc. Trong khi đó, người trẻ lại chủ quan, thờ ơ với các dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày không có dấu hiệu rõ ràng, đa số bệnh nhân phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ. PGS Tuấn cho biết khi muộn hơn, bệnh nhân có cảm giác đầy bụng sau khi ăn và khó tiêu, buồn nôn, nôn sau khi ăn, đau vùng thượng vị, thiếu máu nhược sắc đơn thuần hoặc đi ngoài phân đen.

Lý do ung thư dạ dày ngày càng tăng và trẻ hóa, ngoài di truyền, yếu tố gene, thói quen ăn uống cũng tác động trực tiếp tới dạ dày.

PGS Nguyễn Anh Tuấn phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Ảnh: BSCC.  

Thói quen xấu tăng nguy cơ ung thư

Thứ nhất:  Ăn mặn

Bác sĩ Tuấn cho biết, người Việt Nam ăn quá mặn, thức ăn đã đậm đà lại thêm thói quen chấm muối, mắm. Ở châu Âu, tỷ lệ ung thư dạ dày thấp hơn châu Á vì người dân ít ăn các loại mắm. Nếu cần chấm, họ chỉ sử dụng mù tạt, các loại sốt không mặn như ở Á Đông.

Thứ hai: Gắp thức ăn, dùng chung nước chấm

PGS Tuấn cho biết thói quen gắp thức ăn cho nhau làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu. Có tới 60% bệnh nhân ung thư dạ dày có liên quan tới HP. Đặc biệt, HP type I nguy cơ gây ung thư biểu mô dạ dày hơn type khác 5-6 lần. Mặc dù, cơ chế HP gây ung thư dạ dày chưa được biết rõ nhưng viêm dạ dày mạn tính do HP sẽ dẫn đến viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản ruột, loạn sản ở niêm mạc dạ dày và ung thư.

Tuy nhiên, người bị ung thư dạ dày đều dương tính với vi khuẩn HP nhưng không phải ai nhiễm HP cũng tiến triển thành ung thư. PGS Tuấn cho rằng, việc điều trị diệt trừ HP rất quan trọng. Nếu người viêm dạ dày có vi khuẩn này cần tuân thủ điều trị, phòng ung thư dạ dày. Ngoài ra, để ngăn ngừa lây nhiễm HP, cách tốt nhất là bỏ thói quen gắp mời thức ăn, chấm chung nước chấm.

Thứ ba: Ăn nhiều thực phẩm muối

Tỷ lệ người dân ở một số quốc gia mắc bệnh dạ dày cao và các nhà chuyên môn đã chỉ ra thực phẩm có liên quan chặt chẽ tới bệnh này. Các loại thực phẩm chứa nhiều nitrat làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

PGS Tuấn cho biết, các loại rau được chăm bón nhiều nitơ, cá ướp muối, hun khói, dưa muối… phản ứng với các axit trong dạ dày chuyển thành các chất nitrosamin. Nitrosamin là chất đã được chứng minh gây ung thư.

Điều trị ung thư dạ dày hiện nay theo đa mô thức, trong đó phẫu thuật giữ vai trò quyết định. Theo đó, bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ được cắt một phần hay toàn bộ dạ dày tùy thuộc vào vị trí và mức độ xâm lấn của khối u, đồng thời lấy đi hệ thống hạch bạch huyết xung quanh dạ dày. 

Việc bệnh nhân có được hóa chất bổ trợ sau phẫu thuật hay không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh sau khi có kết quả giải phẫu bệnh khối u và hạch bạch huyết.

Theo Phương Thuý/Vietnamnet

Tin liên quan

Mắc ung thư hạ hầu do thói quen tưởng bình thường nhưng cực kỳ gây hại

Uống sữa đậu nành là thói quen tốt, giúp ngăn ngừa lão hóa, bổ sung vitamin và khoáng chất...

Dấu hiệu nhận biết bạn bị viêm da dị ứng

Tôi thường xuyên bị đỏ, khô cả một vùng da ở bàn tay, khuỷu tay và vùng da đầu và...

14 người nhiễm bệnh nhiệt thán, người dân không giết mổ, tiêu thụ gia súc bệnh

Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các...

Cục Thú y cảnh báo nguy cơ lây lan rất cao bệnh than từ trâu bò

Theo Cục Thú y, khi trâu, bò chết, người dân không khai báo cho chính quyền và cơ quan thú...

Biến chứng cần chú ý khi mắc tay chân miệng

Con gái tôi vừa được chẩn đoán mắc tay chân miệng. Xin hỏi bệnh có nguy hiểm không và có...

Hai anh em bị ngộ độc botulinum được chuyển về bệnh viện địa phương tiếp tục điều trị

Ngày 9/6, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau...

Đau ngực dữ dội, chàng trai 34 tuổi suýt mất mạng: Bác sĩ cảnh báo căn bệnh gây đột tử

Theo chuyên gia, người mắc hội chứng Marfan nếu không được theo dõi vào điều trị sẽ có nguy cơ...

Tin mới nhất

Đi tắm suối tránh nóng, 3 học sinh ở Quảng Bình bị đuối nước thương tâm

13 giờ trước

Tiết lộ một số mẹo vặt trang trí nhà cửa giúp thổi bùng sức sống cho bất cứ ngôi nhà...

18 giờ trước

Lễ Quốc khánh 2/9/2024, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp

18 giờ trước

Giá vàng hôm nay 1/5/2024: Vàng SJC chưa có dấu hiệu tăng trong ngày nghỉ lễ, có nên chốt lời...

18 giờ trước

Miền Trung nắng nóng lập kỷ lục, tiếp tục nền nhiệt cao

18 giờ trước

Chị em sinh đôi 12 tuổi cùng đạt IELTS 8.0 dù không học luyện thi ở trung tâm

1 ngày 12 giờ trước

Cuộc sống của người phụ nữ 2 lần bị tạt axit sau 5 năm: Bị hỏng một bên mắt, phải...

1 ngày 12 giờ trước

Mới nhất: 38 người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày thứ 3 kỳ nghỉ lễ

1 ngày 17 giờ trước

Từ đêm ngày 30/4: Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa rào giải nhiệt, miền Nam nắng nóng gay gắt...

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình