Sáng nay, 29-3, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 15/2018/CP của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP).
Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Hà Nội, Nghị định 15 bắt đầu có hiệu lực từ tháng 2-2018 với rất nhiều điểm mới so với quy định trước đây, theo hướng tạo thông thoáng, thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.
Nổi bật là việc Nghị định này cho phép doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, thay vì phải gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận, chỉ trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế.
Nếu trước đây, 100% hồ sơ sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đều kiểm tra, nay chỉ kiểm tra xác suất tối đa 5% lô hàng do Hải quan chọn ngẫu nhiên và kiểm tra hồ sơ…
Do đã tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp nên cơ quan quản lý nhà nước sẽ dồn trọng tâm vào công tác hậu kiểm.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, song song với việc triển khai thực hiện Nghị định 15, hiện liên bộ Y tế - Công Thương – NN&PTNT đã thống nhất đề xuất lên Chính phủ sửa đổi Nghị định 178 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, nhằm có chế tài xử lý mạnh mẽ, răn đe hơn.
Về phía TP Hà Nội, ông Chung cho biết, 3 Sở Y tế - Công Thương – NN&PTNT cũng đang trình UBND TP sửa đổi quy định về phân cấp quản lý ATTP. Hướng điều chỉnh vẫn sẽ là quản lý theo địa bàn, Chủ tịch UBND các cấp phải chịu toàn bộ trách nhiệm về quản lý ATTP trên địa bàn mình.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các Sở ngành liên quan của thành phố phối hợp tốt với nhau, chủ động chuẩn bị, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định 15.
Mục tiêu là tạo thông thoáng tối đa cho doanh nghiệp song cũng phải quản lý tốt ATTP để bảo vệ sức khỏe cho người dân.