Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn khổ qua trong thai kỳ có tốt cho mẹ và bé không?

Khổ qua (mướp đắng) là loại rau phổ biến trong các bữa ăn của người Việt và giàu chất dinh dưỡng. Trong thai kỳ, bà bầu ăn khổ qua được không là thắc mắc được nhiều mẹ hỏi nhất.

Thành phần dinh dưỡng trong khổ qua

Trước khi tìm hiểu bà bầu có ăn khổ qua được không thì chúng ta hãy tìm hiểu các lợi ích mà loại rau này mang lại.

ba bau an kho qua duoc khong 1
Bà bầu ăn khổ qua được không là thắc mắc chung của những chị em lần đầu mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là một loại quả rất tốt cho sức khoẻ và được trồng phổ biến ở nhiều vùng Đông Nam Á.

Trái khổ qua giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến tăng cường hệ miễn dịch, hình thành xương và chữa lành vết thương. Ngoài ra nó còn chứa nhiều vi chất khác như vitamin A, kali, kẽm…

Khổ qua còn chứa các hợp chất chống oxy hoá mạnh, có hàm lượng chất xơ cao đáp ứng được khoảng 8% nhu cầu chất xơ hằng ngày của mỗi người.

Khổ qua không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn được sử dụng như một loại thuốc quý trong Đông y. Công dụng của nó là thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, đặc biệt là công dụng hạ đường huyết rất hiệu quả.

Mặc dù có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng thích hợp dùng khổ qua. Liệu bà bầu ăn khổ qua được không? Đây là thắc mắc mà các mẹ bầu đặt ra trước khi lập ra chế độ dinh dưỡng cho mình trong thai kỳ.

ba bau an kho qua duoc khong 2
Cũng như những loại thực phẩm khác, ăn khổ qua lợi hay hại phụ thuộc vào cách ăn của mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu có được ăn khổ qua trong thai kỳ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn khổ qua khi mang thai vẫn an toàn cho mẹ bầu. Nếu bà bầu ăn một lượng vừa phải khoảng 2 lần/tuần sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

Hỗ trợ sự phát triển thần kinh ở thai nhi: Khổ qua có chứa folate, cần thiết cho sự phát triển cột sống và thần kinh của em bé. Folate còn giảm thiểu rủi ro dị tật ống thần kinh, là một trong những chất cần thiết trong thai kỳ.

Hỗ trợ tiêu hoá: Bà bầu có nên ăn mướp đắng xào trứng? Các vấn đề về tiêu hoá thường gặp trong thời gian mang thai do thay đổi hormone có thể được cải thiện khi dùng khổ qua. Khổ qua chứa chất xơ giúp kích thích tiêu hóa, giảm các vấn đề như táo bón thai kỳ, khó tiêu…

ba bau an kho qua duoc khong 3
Khổ qua có tác dụng giảm và ngăn ngừa tình trạng táo bón hay xảy ra ở phụ nữ mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ: Khổ qua có đặc tính chống tiểu đường, giúp cân bằng lượng đường trong máu, giảm thiểu các biến chứng do bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra như tiền sản giật, sinh non…

Tăng cường hệ miễn dịch: Trong thời gian mang thai các mẹ bầu sẽ có hệ miễn dịch suy yếu hơn người bình thường nên dễ mắc bệnh hơn. Do giàu các khoáng chất, vitamin C, chất chống oxy hoá nên sẽ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại một số bệnh tật. Trong khổ qua có chứa hàm lượng vitamin C đáp ứng được 50% nhu cầu mỗi ngày của bà bầu.

Kiểm soát sự tăng cân: Chất xơ trong khổ qua sẽ giúp mẹ bầu kiềm chế cơn đói, điều này giúp kiểm soát cân nặng cho chị em trong thời kỳ mang thai.

Tác dụng phụ khi bà bầu ăn khổ qua trong thai kỳ

Với hàng loạt những lợi ích trên, chắc hẳn chị em đã giải đáp được phần nào câu hỏi bà bầu ăn khổ qua được không. Nhưng nếu có ý định ăn khổ qua mẹ bầu nên hết sức cẩn thận khi mang thai. Những tác dụng hại kèm theo cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé nếu chúng ta lạm dụng loại thực phẩm này.

ba bau an kho qua duoc khong 4
Bà bầu mang thai ba tháng đầu không nên ăn khổ qua vì có nguy cơ bị sảy thai, sinh non - Ảnh minh họa: Internet
  • Vì sao bà bầu không được ăn khổ qua? Dựa trên thành phần hóa học, khổ qua có chứa một loại protein rất có hại cho các cơ quan sinh sản trong cơ thể, nhất là trong giai đoạn bầu bí. Nó có thể kích thích làm tăng hoạt động co thắt của tử cung, gây xuất huyết, làm sẩy thai hoặc sinh non.

Đó là lý do nhiều bác sĩ sản khoa khuyên chị em không nên ăn khổ qua trong ba tháng đầu thai kỳ, thời điểm tốt nhất để ăn khổ qua là giai đoạn thứ hai của thai kỳ vì lúc này nguy cơ sảy thai đã không còn nữa.

  • Vì tác dụng giảm lượng đường trong máu nên những mẹ bầu đang có triệu chứng hạ đường huyết thì không nên ăn loại quả này trong thai kỳ, mẹ có thể thay thế bằng các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
  • Vì khổ qua có tính hàn, ăn nhiều có thể gây lạnh bụng, đầy bụng. Đặc biệt là những mẹ mắc bệnh đường tiêu hóa, hệ tiêu hóa vốn yếu ăn nhiều khổ qua dễ bị tiêu chảy, lỵ, gây các bệnh ở dạ dày.
  • Những bà bầu bị thiếu máu cũng không nên ăn khổ qua vì hàm lượng chất vicine trong khổ qua có khả năng ức chế hoạt động truyền dẫn máu ở mẹ sang thai nhi.
  • Khổ qua có chứa những chất như Quinine, Morodicine và hạt mướp đắng có một chất là Vicine, đây là những chất có thể gây ngộ độc ở một số người. Vì vậy, phụ nữ mang thai muốn ăn khổ qua cũng cần cân nhắc kỹ nếu không muốn ảnh hưởng tới cả thai nhi trong bụng.
ba bau an kho qua duoc khong 5
Như vậy, có bầu ăn khổ qua được nhưng chỉ nên ăn lượng hạn chế và ăn khi đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Gợi ý các món ăn bổ dưỡng từ khổ qua cho bà bầu

Khổ qua xào trứng

  • Khổ qua rửa sạch, thái lát mỏng sau đó ngâm vào nước lạnh để giảm độ hăng và dễ ăn hơn. Trứng gà đánh tan cho thêm chút nước mắm.
  • Dùng 1 chảo rộng, phi thơm hành, cho mướp đắng vào xào, đến khi mướp đắng mềm thì cho trứng vào đảo đều tay.Nêm lại gia vị cho vừa và cho hành lá vào. Món này ăn nóng rất ngon.

Canh khổ qua nhồi thịt

  • Mướp đắng rửa sạch, dùng dao cắt bỏ 2 đầu sau đó dùng thìa bỏ ruột, cắt thành 2 đến 3 khúc tuỳ theo chiều dài của từng quả.Rửa lại mướp đắng với nước lần nữa và để cho thật ráo.
  • Thịt băm ướp với gia vị để khoảng 20 phút. Sau đó thì đập trứng vào và trộn đều tay cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
  • Sau đó tiến hành nhồi thịt vào trong, lượng thịt nhồi vào không nên nhiều quá.
  • Đun nồi nước canh, có thể dùng nước hầm xương thì canh sẽ ngon hơn. Khi nước sôi thì cho mướp đắng đã nhồi thịt vào nấu cùng. Nấu đến khi mướp đắng chín mềm thì ngưng, cho hành lá xắt nhỏ vào và có thể thưởng thức.
ba bau an kho qua duoc khong 6
Có nhiều cách để chế biến khổ qua thành món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và cả gia đình cùng thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

Canh cá thác lác khổ qua

  • Khổ qua gọt 2 đầu, loại bỏ sạch ruột rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.Cá thác lác, rửa sạch xay nhuyễn rồi ướp với muối, tiêu, bột ngọt sao cho vừa ăn.
  • Cho dầu ăn phi vàng hành tỏi băm nhuyễn rồi cho 1 lít nước vào nồi. Khi nước sôi bạn vo chả cá thành viên vào nấu đến khi chả nổi lên thì cho hết khổ qua vào nấu thêm khoảng 5 phút hoặc đến khi khổ qua mềm thì tắt bếp.

Với câu hỏi bà bầu ăn khổ qua được không thì câu trả lời là được. Không thể phủ nhận những lợi ích mà khổ qua mang lại nhưng nếu sử dụng thường xuyên hoặc lạm dụng thì lại không tốt cho sức khoẻ. Để đảm bảo cho sức khoẻ và sự an toàn của cả mẹ và bé thì tốt nhất nên kiêng ăn khổ qua trong ba tháng đầu, thay thế bằng các loại thực phẩm khác vừa an toàn vừa đảm bảo đủ chất trong thai kỳ.

An Nhiên

Tin liên quan

Sản phụ nằm than sau sinh: Mẹ mềm nhão tử cung, con có nguy cơ ngạt khí, bỏng nặng

Nhiều người cho rằng nằm than sau sinh sẽ giúp làm ấm cơ thể, thu hẹp tử cung phụ nữ...

Những ích lợi của quả ối với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không và có...

Những món sinh tố đặc biệt tốt cho bà bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ

Theo từng giai đoạn thai kỳ, bà bầu nên uống loại sinh tố nào tốt nhất? Mẹ nên tham khảo...

Mẹ có biết: Bầu 3 tháng đầu ăn mít được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn mít được không? Bà bầu ăn mít có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay...

Bà bầu ăn mì tôm trong thai kỳ có ảnh hưởng đến mẹ và bé không?

Mì tôm là món ăn tiện lợi, nhanh chóng, rẻ tiền và thơm ngon khi chúng ta muốn lấp đầy...

Những loại quả bà bầu không nên ăn trong thai kỳ

Trong thai kỳ, có những loại quả bà bầu không nên ăn dù bất cứ giá nào để tránh ảnh...

Bà bầu ăn không tiêu có nguy hiểm không?

Ăn không tiêu là một trong những vấn đề khiến nhiều bà bầu lo lắng khi thường xuyên gặp phải....

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

16 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

16 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 7 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 7 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 7 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 11 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 11 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 15 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình