Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là lý do tại sao thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu Harvard cảnh báo sắt trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 26%.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng sắt heme, có trong thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác, có liên quan đến việc tăng 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với sắt không heme có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.


Các nhà nghiên cứu Harvard cảnh báo sắt trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 26%. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trong khi các nghiên cứu trước đây chỉ dựa vào dữ liệu dịch tễ học, thì trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã "tích hợp nhiều lớp thông tin, bao gồm các dấu ấn sinh học chuyển hóa thông thường và nghiên cứu chuyển hóa tiên tiến", tác giả chính Fenglei Wang, cộng sự nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, Hoa Kỳ, cho biết.

Nghiên cứu chuyển hóa là nghiên cứu về các phân tử nhỏ trong tế bào và mô. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Metabolism.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc cắt giảm thịt đỏ và áp dụng chế độ ăn nhiều thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Họ cho biết những phát hiện này cũng làm dấy lên mối lo ngại về việc thêm sắt heme vào các loại thịt thay thế có nguồn gốc thực vật ngày càng phổ biến để tăng hương vị và vẻ ngoài của thịt.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu báo cáo chế độ ăn uống trong 36 năm của hơn 200.000 người lớn, trong đó gần 80% là phụ nữ.

Những người tham gia được đưa vào Nghiên cứu sức khỏe loại I và II, và Nghiên cứu theo dõi chuyên gia y tế, nhằm tìm hiểu các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các dạng sắt khác nhau mà những người tham gia hấp thụ, bao gồm sắt có heme, sắt không có heme và sắt thông qua thực phẩm bổ sung, cũng như tình trạng bệnh tiểu đường loại 2 của họ.

Trong một nhóm nhỏ hơn gồm hơn 37.000 người tham gia, nhóm nghiên cứu đã xem xét các quá trình sinh học đằng sau mối liên hệ giữa sắt trong máu và bệnh tiểu đường loại 2.

Để thực hiện nghiên cứu này, dữ liệu về các dấu ấn sinh học chuyển hóa huyết tương của người tham gia, bao gồm các dấu hiệu liên quan đến nồng độ insulin, lượng đường trong máu, lipid và tình trạng viêm, đã được phân tích.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ chuyển hóa của hơn 9.000 người tham gia - nồng độ các chất chuyển hóa phân tử nhỏ trong huyết tương, là những chất có nguồn gốc từ các quá trình của cơ thể như phân hủy thức ăn hoặc hóa chất.

Họ cũng phát hiện ra rằng sắt trong máu chiếm hơn một nửa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến thịt đỏ chưa qua chế biến và chiếm tỷ lệ vừa phải trong nguy cơ mắc một số chế độ ăn liên quan đến T2D.

Các nhà nghiên cứu viết rằng "chúng tôi quan sát thấy lượng sắt heme cao hơn có liên quan đến các chỉ số sinh học huyết tương bất lợi trong các lĩnh vực insulin huyết, lipid, viêm, dự trữ sắt và chất chuyển hóa có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2".

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Bỏ túi ngay 4 bí kíp giúp cuộc sống khỏe mạnh và ý nghĩa hơn

Đây là những cách làm tăng giá trị cuộc sống của mỗi người, tưởng khó nhưng rất dễ thực hiện...

6 kiểu ăn rau có thể gây ung thư, nhiều người yêu thích mà không biết gây hại

Mặc dù là các món rau ăn được không ít người yêu thích, tuy nhiên, tổ chức y tế thế...

3 kiểu ăn sáng quen thuộc ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày, gan, thận

Bữa ăn sáng được chuyên gia dinh dưỡng coi trọng, là một trong những yếu tố cần thiết để cung...

6 loại thực phẩm có sẵn trong nhà nhưng lại là “khắc tinh” với chứng hôi miệng

Hôi miệng là hiện tượng trong khoang miệng phát ra hơi thở có mùi hôi hoặc mùi khó chịu cho...

6 loại thực phẩm nuôi dưỡng dạ dày, ăn thường xuyên còn tốt hơn là uống thuốc tiền triệu

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến và có dấu hiệu ngày một gia tăng ở bất kỳ độ...

5 sai lầm khi ăn trái cây 9/10 người thường mắc phải

Ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn không đúng cách có thể làm mất giá trị dinh...

Một loại vitamin tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ, chống đột quỵ

Bạn biết không, không cần phải tốn quá nhiều chi phí và mất thời gian cho việc giữ sức khỏe,...

Tin mới nhất

7 thói quen đơn giản này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm nhiều năm

14 giờ trước

Bị huyết áp cao nên hạn chế ăn những thực phẩm này

14 giờ trước

Bí quyết giúp làn da trẻ ra 10 tuổi của Baifern Pimchanok

18 giờ trước

Đậu mùa khỉ đi đến đâu sau 1 tháng là mối nguy khẩn cấp toàn cầu

18 giờ trước

Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong

1 ngày 12 giờ trước

2 thói quen sai lầm khi chăm sóc ‘vùng kín’ dễ gây viêm nhiễm, chị em cần bỏ ngay để...

1 ngày 16 giờ trước

Đoán bệnh từ bàn chân: Ai có đặc điểm này thì xin chúc mừng vì bạn đang có sức khỏe...

1 ngày 16 giờ trước

Người nổi tiếng phải trực tiếp sử dụng sản phẩm mới được quảng cáo?

1 ngày 17 giờ trước

Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình