Phụ Nữ Sức Khỏe

Đau dạ dày phải ngay lập tức 'kết thân' với những loại thực phẩm 'quý như sâm' này: 'Thấm sạch' dịch vị, bảo vệ niêm mạc

Hãy chú trọng những loại thực phẩm dưới đây trong chế độ ăn uống mỗi ngày để cải thiện tình trạng dạ dày của bạn.

Đau dạ dày là tình trạng bệnh lý thường gặp, trở thành nỗi ám ảnh chung của nhiều người. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được điều trị sớm. Vì vậy, quá trình theo dõi triệu chứng, xác định nguyên nhân để kiểm soát kịp thời là thực sự cần thiết.

Nguyên nhân gây đau dạ dày

1. Loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân hay gặp là do vi khuẩn Helicobacter Pylori hoặc dùng các thuốc giảm đau chống viêm Nonsteroid hoặc dùng Aspirin. Ngoài ra có thể gặp do các nguyên nhân hiếm gặp: bệnh Crohn, hội chứng Zollinger- Ellison…

2. Viêm cấp tính niêm mạc dạ dày tá tràng

Bệnh thường xuất hiện đột ngột sau uống rượu bia nhiều, ăn gia vị cay nóng hoặc sau dùng thuốc giảm đau chống viêm Nonsteroid hoặc dùng Aspirin.

3. Khối u ác tính tại thực quản dạ dày

Ung thư vùng tâm vị thực quản hay gặp ở người hút thuốc lá và uống bia rượu nhiều. Ung thư dạ dày hay gặp ở những người từ trung niên. Đây cũng là những nguyên nhân nguy hiểm gây triệu chứng đau dạ dày.

4. Chứng khó tiêu chức năng

Bệnh nhân thường có triệu chứng đau hoặc tức vùng thượng vị hoặc nóng rát ở vùng thượng vị, ăn nhanh no và ấm ách sau khi ăn. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày để xác định tình trạng niêm mạc bình thường, chỉ có viêm teo hay đã tiến triển thành viêm loét niêm mạc dạ dày.

5. Thói quen ăn uống thiếu khoa học

Thói quen ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng đau bao tử. Một số điển hình thường gặp gồm:

Ăn uống không điều độ, không đúng giờ hoặc ăn quá khuya.

Ăn quá nhanh, ăn quá no hoặc để để bụng trong trạng thái quá đói.

Ăn nhiều thức ăn chiên rán, cay nóng, đồ chua.

Vừa ăn vừa đọc sách, chơi game, học bài, xem tivi…

Sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (thực phẩm bẩn, ôi thiu…).

Lạm dụng đồ uống có cồn, chất kích thích, thuốc lá…

Người mắc bệnh dạ dày nên ăn những thực phẩm gì?

Gừng: Gừng chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là gingerols và shogaolong sẽ làm giảm sự sản sinh ra các gốc tự do gây tổn hại đến cơ thể. Nó cũng giúp vận động ruột diễn ra mạnh mẽ hơn, giảm bớt cơn đau dạ dày do khó tiêu. 

Sữa: Sữa tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, dồi dào như vitamin, protein, đặc biệt là acid lactic mang hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Các loại nước ép rau quả: Có tác dụng cung cấp các vitamin và khoáng chất có tác dụng nhanh lành vết loét. Nước ép bắp cải, giá đỗ, cà rốt, củ đậu, dưa hấu; các loại sinh tố từ trái cây tươi như sinh tố đu đủ, xoài, sinh tố bơ và sữa.

Chế độ ăn cơm trắng: Cháo hoặc cơm trắng là những món ăn dễ tiêu hóa và phù hợp nhất trong bữa ăn hàng ngày khi bạn bị đau dạ dày. Bột gạo trắng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và thời gian tiêu hóa ngắn, bằng cách này sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tổn thương gây viêm loét.

Đu đủ: Chất papain và chymopapain trong đu đủ giúp cơ thể phân hủy được những loại protein khó tan nằm trong dạ dày, giúp kháng viêm, làm lành những tổn thương, vết loét trong dạ dày.

Chuối chín: Chuối chín là thực phẩm cho người bị đau dạ dày rất tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa. Ngoài ra chuối chín cũng giúp cung cấp cho cơ thể nhiều chất điện giải, tăng cường đề kháng phòng viêm loét dạ dày. 

Thuỵ Anh (TH)

Tin liên quan

TPHCM: Ca viêm màng não tăng gấp đôi ở viện nhi, trẻ phải khoan sọ điều trị

Bác sĩ cảnh báo, viêm màng não là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm có thể tổn...

Những sự thật về trà sữa khiến bạn nên cân nhắc trước khi uống

Hàm lượng chất béo cao, có thể gây táo bón... là những sự thật về trà sữa khiến bạn...

Cơ thể đột ngột NGỨA ở 5 vị trí này cảnh báo nguy cơ mắc bệnh K đang đến gần,...

Nếu bạn thấy ngứa và biểu hiện bất thường ở những vị trí này, nên đi kiểm tra sớm.

3 thói quen cần bỏ ngay trước khi đi ngủ nếu không muốn tử vong đột ngột vì nhồi máu...

Nhồi máu não hay còn gọi là đột quỵ não là tình trạng xuất huyết do vỡ mạch máu trong...

4 món “trên mâm cơm phá hủy DNA”, làm viêm nhiễm tế bào trong người

Trong mâm cơm hàng ngày, nhiều gia đình đang vô tư ăn 4 món gây viêm nhiễm tế bào và...

Giật mình tỉnh giấc giữa đêm bởi 5 hiện tượng ‘lạ’ sau tức là cơ thể đang ngầm báo hiệu...

Khi chúng ta ngủ, cơ thể có thể tự thực hiện những điều hết sức tự nhiên mà không có...

Tác hại không ngờ của thói quen xỉa răng sau khi ăn người Việt nào cũng mắc phải, tưởng làm...

Nhiều người Việt có thói quen xỉa răng sau khi ăn mà không biết việc làm này có tác hại...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày 1 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày 1 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày 1 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 16 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 16 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 16 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 20 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 20 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình