Phụ Nữ Sức Khỏe

Đau dạ dày có nên ăn chuối, đu đủ?

Nhiều ý kiến cho rằng, người đau dạ dày ăn chuối, đu đủ, sữa chua là không tốt, bác sĩ sẽ cung cấp cái nhìn khoa học về vấn đề này.

Theo bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa ngoại bụng 1, Bệnh viện K, chuối được xem là thực phẩm dễ ăn, hoạt chất pectin trong chuối giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa.

Chuối còn có khả năng trung hoà axit trong dạ dày giúp giảm nguy cơ sưng, viêm loét dạ dày và đường ruột. Bạn nên ăn chuối chín sau khi ăn no để trung hòa acid dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Trong đu đủ chứa enzyme papain có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế virus, vi khuẩn gây bệnh, có thể hỗ trợ chứng đau dạ dày. Ngoài ra, đu đủ còn tạo cảm giác dễ chịu cho dạ dày, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và kích thích hệ tiêu hóa. Bác sĩ khuyến nên ăn đu đủ chín sẽ tốt hơn cho dạ dày.

Đau dạ dày có nên ăn chuối, đu đủ? (Ảnh: AB)

Không ít người lo sợ ăn sữa chua sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày nặng hơn, nhưng lượng và nồng độ acid trong sữa chua không đáng kể so với lượng acid trong dịch vị dạ dày.

Acid lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của HP (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng). Ngoài ra, vi khuẩn lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tiết chất kháng sinh tự nhiên tăng cường miễn dịch tại chỗ, kìm hãm sự phát triển của yếu tố gây đau dạ dày. Vì vậy, người bệnh đau dạ dày ăn sữa chua rất có lợi nhưng phải ăn sau bữa ăn, không được ăn khi đói.

Bác sĩ Nam thông tin thêm, gừng từ lâu được dùng như phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Các chất có trong gừng như tacpen và oleoresin có tác dụng sát trùng, kháng viêm, giảm đau rất tốt. Bạn có thể dùng gừng trực tiếp bằng nhánh gừng tươi, uống trà gừng, ăn kẹo gừng

Theo AN BÌNH/VTC News

Tin liên quan

Đậu đen được mệnh danh là 'vua các loại đậu' nhưng đại kỵ với 4 nhóm người sau

Đậu đen là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với một...

Quả nhãn có tác dụng gì?

Nhãn là loại trái cây quen thuộc trong mùa hè, vậy quả nhãn có tác dụng gì với sức khỏe?

Đậu xanh bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 4 nhóm người sau

Đậu xanh tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể dùng được,...

5 loại hoa quen thuộc trong vườn là 'vựa thuốc quý'

Hoa khế, hoa bưởi, hoa mít… là những cây ăn quả thường được trồng trong vườn nhà, nhưng tác dụng...

3 loại rau dân dã có nhiều vào mùa hè, tốt hơn 'nhân sâm, thuốc bổ'

Những loại rau dân dã này mọc rất nhiều ở Việt Nam vào mùa hè và mang lại nhiều...

Rau càng cua có tốt không?

Được biết đến là loại rau mọc dại nhưng được rất nhiều người yêu thích, vậy rau càng cua có...

Xinh đẹp, nấu ăn cực đỉnh, cô nàng 9x được mệnh danh là 'nàng thơ' của các chàng trai

Cuối tuần rảnh rỗi, Thanh Trúc (sinh năm 1995) đều bỏ ra 3 tiếng để cặm cụi nấu nướng. Cô...

Tin mới nhất

Hiện tượng tay nổi gân xanh và những điều cần biết

1 giờ trước

Cho giấc ngủ sâu hơn với những cách ngủ nhanh trong 1 phút

1 giờ trước

Làm “chuyện ấy” 21 lần trong một tháng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

1 giờ trước

Nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, cách bảo vệ da không cháy nắng, tránh ung thư từ lời...

1 giờ trước

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

16 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

17 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

17 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

17 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình