Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn trứng như thế nào, bảo quản ra sao? Nếu là người thích ăn trứng nhất định phải nắm rõ những lưu ý cần thiết này

Trứng là một nhu cầu thiết yếu đối với nhiều người và có giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nhiều người có thói quen ăn trứng mỗi ngày. Thế nhưng có một vấn đề nhiều người phát hiện ra là, tại sao trứng bán trong siêu thị không bao giờ bị dính phân.

 

Nên rửa trứng trước khi chế biến

Mặc dù hầu hết những quả trứng mua về nhà trông tương đối sạch, nhưng chúng chỉ sạch khi nhìn mắt thường. Một số phân gà có thể vẫn còn trên bề mặt của trứng , chẳng hạn như các tinh thể axit uric trong nước tiểu của chúng.

Vì vậy, mặc dù vỏ sẽ bóc bỏ khi bạn ăn trứng luộc chín, và không có nhiều rủi ro trong an toàn thực phẩm khi nó được nấu chín. Tuy nhiên, từ góc độ thiết lập thói quen sống tốt và tâm lý ăn uống, vẫn nên rửa trứng trước khi nấu.

Nên rửa trứng trước khi nấu. Ảnh minh họa: Internet

Không nên ăn trứng chưa được nấu chín

Một số người thích ăn trứng sống, trong khi những người khác thích trứng luộc mềm lòng đào, nhưng thực tế, những phương pháp ăn này có những rủi ro đáng kể.

Từ góc độ an toàn thực phẩm, rủi ro của trứng chủ yếu là rủi ro hóa học (như dư lượng thuốc thú y của thuốc kháng khuẩn và kháng vi-rút) và rủi ro sinh học (như nhiễm khuẩn salmonella).

Ăn trứng không được nấu chín hoàn toàn có nguy cơ bị nhiễm Salmonella, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột, triệu chứng nôn nhẹ, tiêu chảy và đau bụng, có thể gây mất nước và sốc trong trường hợp nghiêm trọng. Có thể gây nhiễm trùng huyết.

Do đó, vì sức khỏe của chính bạn, trứng vẫn nên được nấu chín khi ăn.

Trứng vẫn nên được nấu chín khi ăn. Ảnh minh họa: Internet

 

Không nên ăn quá nhiều trứng

Trứng có đầy đủ các chất dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng rất cao. Về cơ bản chúng phù hợp với mọi loại người, nhưng hàm lượng cholesterol trong trứng cũng tương đối cao, vì vậy không thích hợp để ăn quá nhiều.

Theo khuyến nghị của hướng dẫn chế độ ăn uống, khi cá, thịt gia súc và thịt gia cầm thường được tiêu thụ, chúng ta cần tiêu thụ 280-350 gram trứng mỗi tuần, trung bình 40-50g mỗi ngày và nặng khoảng 50-60 gram. Nói cách khác, chúng ta chỉ cần một quả trứng mỗi ngày.

Tất nhiên, nếu bạn nằm trong nhóm tập thể dục, hoặc những người ăn ít cá và gia súc, bạn cũng có thể ăn nhiều trứng hơn, nhưng bạn cần chú ý đến lượng cholesterol của bạn.

Ngoài ra, một số người cao tuổi sợ ăn quá nhiều cholesterol và không dám ăn trứng, hoặc chỉ ăn lòng trắng trứng thay vì lòng đỏ trứng.

Nhưng trên thực tế, không có nguy cơ ăn trứng bình thường và lòng đỏ trứng rất giàu lecithin, có lợi cho tim và não của chúng ta, và hàm lượng vitamin và khoáng chất của lòng đỏ trứng cũng cao hơn.

 

Cách bảo quản trứng đúng cách

Đầu lớn của trứng lưu trữ hướng lên trên và đầu nhỏ hướng xuống dưới, đặt trong môi trường tối và thông gió;

Không rửa nước khi lưu trữ tránh làm hỏng lớp màng bảo vệ bên ngoài vỏ trứng, khiến vi sinh vật trong môi trường xâm chiếm trứng và ảnh hưởng đến độ tươi và chất lượng;

Nếu bạn cần giữ trứng trong tủ lạnh, hãy bọc nó trong một túi giữ tươi để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella tiềm ẩn của các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Quỳnh Anh (TH)

Tin liên quan

Chuyên gia cảnh báo: Ăn trứng gà ấp dở cẩn thận rước bệnh vào người

Nhiều người cho rằng trứng gà ấp dở là món ăn bổ dưỡng tuy nhiên các chuyên gia không đồng...

Ăn trứng gà luộc đúng thực đơn hằng ngày, lười đến mấy cũng giảm 10 kg trong 2 tuần

Chế độ ăn kiêng với trứng luộc có thể là giải pháp tốt nhất cho bạn. Hãy tham khảo ngay...

Trứng gà rất bổ nhưng "đại kỵ" với 3 loại thực phẩm, chớ dại ăn thử kẻo ngộ độc

Trứng là "siêu thực phẩm" chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những lưu ý khi ăn trứng...

Ăn trứng gà mà mắc 5 sau lầm tai hại này, thà... không ăn còn hơn

5 đại kỵ khi ăn trứng gà, điều tai hại thứ 3 hầu như nhà nào cũng mắc phải khiến...

2 loại củ tốt như “nhân sâm” mùa hè ăn thường xuyên chẳng lo bệnh tật, nóng trong người

Món ăn giúp an thần ngủ ngon, khiến bạn có thể kiểm soắt các bệnh đau đầu, stress và nóng...

Lưu ý khi ăn giá đỗ kẻo 'tiền mất tật mang'

Nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh...

Nấm hương - cực ngon lại cực bổ

Là một loại nấm ăn khá phổ biến với gia đình Việt, tuy nhiên công dụng của nấm hương thì...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 5 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình