Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn trái cây khô có tốt?

Một số loại trái cây khô như nho, chà là, mận giàu chất dinh dưỡng, giúp nhuận tràng, ngăn ngừa bệnh tim mạch, loãng xương...

Trái cây khô gần như đã loại bỏ toàn bộ hàm lượng nước bằng cách sấy hoặc phơi khô. Trong quá trình đó, trái cây teo lại và chứa nhiều năng lượng hơn. 

Các loại hoa quả khô phổ biến bao gồm nho khô, mận sấy, mơ sấy..., đôi khi ở dạng bọc đường như xoài, dứa, chuối, quất, táo... thường được sử dụng trong ngày Tết. 

Lợi ích

Trái cây khô có hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, xơ và chất chống oxy hóa. 

Tùy theo trọng lượng, hoa quả sấy chứa 3,5 lần vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Miếng hoa quả khô nhỏ cũng cung cấp đủ tỷ lệ dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày, theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Mỹ (NCBI). 

Trái cây khô có hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, xơ và chất chống oxy hóa. Ảnh: 123RF

Cũng theo phân tích của NCBI, một số loại quả chứa lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol, dưỡng chất thường được tìm thấy trong đậu, trà xanh... có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, làm giảm sự tổn thương của tế bào và nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu của NCBI công bố năm 2013 cho thấy nho khô có thể ngăn ngừa bệnh huyết áp, tiêu viêm, giảm cholesterol, tăng cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Trong khi đó, mận khô là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giàu chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K. Ăn mận khô giúp trị bệnh táo bón, ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL có hại cho sức khỏe, từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Khoáng chất boron có trong loại quả này có tác dụng chống loãng xương. 

Chà là khô có vị ngọt tự nhiên nhưng không gây ra vấn đề về đường huyết. Đây là nguồn chất xơ, kali, sắt  và một số hợp chất hữu cơ khác. Nghiên cứu của NCBI chỉ ra rằng, phụ nữ ăn chà là vào tuần cuối của thai kỳ có thể tạo điều kiện cho tử cung giãn nở và giảm các cơn chuyển dạ giả, ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa và ổn định lượng đường trong máu. 

Tác hại

Bên cạnh các loại quả có vị ngọt tự nhiên, nhiều loại trái cây khô được bọc đường hoặc siro trước khi đem sấy. Các nhà khoa học từ Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Mỹ cho rằng, lượng đường này là dư thừa và có hại đối với sức khỏe, làm tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, thậm chí ung thư. 

Một số nhà sản xuất thêm các phụ gia, trong đó có sulfites vào hoa quả khô để bảo quản, ngăn ngừa đổi màu và giúp trái cây trông hấp dẫn hơn. Trên thực tế, sulfites là chất được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm ăn liền. 

Một số loại quả khô được bọc đường để tăng thêm vị ngọt. Ảnh: Mama Veggie

Khoảng 2% dân số thế giới có biểu hiện dị ứng hoặc nhạy cảm với sulfites. Tỷ lệ cao hơn ở những người bị hen suyễn. Triệu chứng kích ứng bao gồm co thắt dạ dày, phát ban ở da, khó thở... 

Để tránh ăn phải sulfites, nên chọn hoa quả khô có màu nâu hoặc xám như táo tàu, nho khô... thay vì loại quả sáng màu. 

Trái cây được bảo quản và xử lý không đúng cách có khả năng nhiễm nấm, mốc aflatoxin và các hợp chất độc hại khác. 

Một số loại quả sấy chứa lượng calo rất cao, giàu carbohydrate, ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt của nhiều người, gây ra tình trạng tăng cân, béo phì. 

Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn một lượng nhỏ trái cây khô và sử dụng thêm thực phẩm bổ sung khác. 

Theo Thục Linh/VNExpress

Tin liên quan

Gừng: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo ân hận mấy cũng muộn

Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc, có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên không...

Nghe chuyên gia nói điều này: Bạn sẽ từ bỏ thực dưỡng ngay lập tức

GS.TS Lê Thị Hương - Phụ trách Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K; Trưởng bộ môn Dinh...

Ăn ngô đúng thời điểm này vừa chống ung thư, đẹp da, giảm cân cực tốt

Ai cũng biết ăn ngô rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn vào thời điểm nào, nên ăn bao nhiêu...

10 thực phẩm tốt cho tử cung

Trái cây, rau củ, cá, các loại hạt... nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo omega-3, ngăn ngừa u xơ và...

6 món ăn "nguy hiểm" ở nhà hàng nhiều người hay gọi nhưng đầu bếp lại chẳng dám ăn

Các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đã tiết lộ những món ăn thiếu an toàn vệ sinh nhất...

Đánh bay mỡ bụng nhanh chóng với các thực phẩm xanh

Mỡ bụng không chỉ khiến bạn mất tự tin về ngoại hình mà còn gây nhiều nguy cơ sức khỏe....

Cô gái nôn ra máu sau khi ăn lẩu, BS nói ăn lẩu kiểu này còn dễ mắc ung thư

Thời tiết mùa đông rất thích hợp để ăn các món ấm nóng như lẩu. Tuy nhiên khi ăn lẩu...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

15 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

15 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 6 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 6 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 6 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 10 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 10 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 15 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình