Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 3/8, nguồn tin từ Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương cho biết ông L.Đ.T., 41 tuổi, ở xã Quảng Hải, vừa tử vong do nhiễm liên cầu lợn.
Người thân của ông T. kể lại, sáng 19/7, bố ông T. mua lòng lợn và tiết lợn sống ở chợ xã Quảng Hải về chế biến thức ăn.
Ông T. tự tay đánh tiết canh rồi ăn hai bát.
Chiều 23/7, ông T. đến Trạm y tế xã Quảng Hải khám với triệu chứng sốt, đau đầu, ù tai, lòng bàn chân trái sưng bầm tím.
Trạm y tế xã Quảng Hải nghi ông T. bị nhiễm trùng máu nên chuyển ngay bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.
Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm khuẩn liên cầu lợn nên được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị. Đến ngày 2/8, bệnh nhân T. tử vong tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.
Theo Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương, nguyên nhân tử vong được xác định ông T. bị nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn gây ra.
Theo thông tin từ VTV News, sau khi nhận được thông tin từ Trạm Y tế xã Quảng Hải, Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương tổ chức điều tra, giám sát ca bệnh, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống bệnh do liên cầu lợn tại cộng đồng, tập trung vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ lợn, buôn bán thịt lợn tươi sống.
Khuyến cáo người dân không giết mổ hay tiêu thụ lợn ốm, chết, thực hiện ăn chín uống chín, không ăn tiết canh và các thực phẩm tái, sống từ lợn. Sử dụng bảo hộ lao động khi tham gia chăn nuôi, giết mổ lợn, chế biến thực phẩm từ lợn.
Lập danh sách, tư vấn và theo dõi sát những người tham gia giết mổ, ăn tiết canh, thịt lợn cùng bệnh nhân để tuyên truyền, giám sát theo dõi sức khỏe nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý và điều trị kịp thời.
Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột kèm theo có yếu tố dịch tễ liên quan, cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.