Ăn sầu riêng có tốt không?
Sầu riêng là một loại trái phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, sầu riêng được trồng nhiều ở các tỉnh Nam Bộ và một số tỉnh ở miền Trung Tây Nguyên. Sầu riêng là một loại trái lớn, có mùi nồng, vỏ cứng và nhiều gai. Phần thịt quả sầu riêng màu vàng nhạt, mùi thơm nồng, vị béo ngọt. Trái sầu riêng là trái mà ai biết ăn sẽ “ghiền”, còn ai không biết ăn thì sẽ thấy có mùi “khó chịu”.
Trước khi có câu trả lời về vấn đề ăn sầu riêng có tốt không thì bạn nên biết rằng sầu riêng là loại trái cây cực kỳ giàu dinh dưỡng. Theo số liệu của Tổ chức Lương nông Quốc tế (FAO) thì cứ trong 100g phần thịt của trái sầu riêng thì có:
- Nước 66,8g, protein 2,5g, lipid 1,6g, glucid 28,3g,
- Các chất khoáng vi lượng: Canxi 20mg, Photpho 63mg, Fe 0,9 mg, Kali 601mg, muối Natri 1mg;
- Các vitamin: thiamin (B1) 0,027mg, riboflavin (B2) 0,29mg, niacin (B3) 1,2mg, acid ascorbic (C) 37mg, A 10 IU.
Có thể thấy nguồn vitamin của trái sầu riêng là vô cùng phong phú và đa dạng. Chính vì thế chắc chắn rằng ăn sầu riêng là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thì không phải cứ vì tốt mà ăn càng nhiều càng tốt cho sức khỏe. Lượng sầu riêng ăn chỉ nên ở mức vừa phải. Ví dụ chỉ hơn 200gr phần ruột của trái sầu riêng là bạn đã có đủ 20% lượng carbohydrat cho cơ thể cho cả ngày.
Những lợi ích của trái sầu riêng với sức khỏe
Với giá trị dinh dưỡng dồi dào như đã nói ở ở trên thì chắc chắn trái sầu riêng sẽ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể đó là những lợi ích nào?
Tốt cho tiêu hóa
Sầu riêng là thực phẩm dồi dào chất xơ và rất tốt cho tiêu hóa, đặc biệt là giúp giảm và ngừa chứng táo bón. Chất xơ từ sầu riêng giúp hấp thu nước tốt hơn, thực phẩm trong dạ dày và ruột từ đó cũng được tiêu hóa dễ dàng hơn, dần dần cải thiện nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường thể trạng, sức đề kháng
Trong trái sầu riêng có thành phần các chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất dồi dào trống lại sự phát triển của các gốc tự do, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường miễn dịch, từ đó giúp ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh.
Ổn định huyết áp
Trong thành phần của sầu riêng có hàm lượng Kali khá cao. Cứ 100gr sầu riêng có hơn 600mg Kali và nó giúp ổn định huyết áp rất hiệu quả. Việc thiếu Kali có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp và gây nhiều biến chứng về bệnh tim mạch như suy tim, đột quỵ, suy thận… Khi bạn bị huyết áp cao, bạn cũng có thể ăn sầu riêng 3-4 lần một tuần với mỗi lần khoảng 1 múi là vừa đủ nhé.
Giúp xương khớp khỏe mạnh hơn
Canxi, kali và photpho có trong sầu riêng đều là những khoáng chất cần thiết để giúp cho xương khớp chắc khỏe, hạn chế tình trạng đau nhức xương khớp và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Thỉnh thoảng ăn sầu riêng cũng là một cách tốt để giúp bạn giảm bớt tình trạng đau nhức xương khớp và tăng cường sức khỏe xương khớp của bản thân mình.
Giảm bớt trầm cảm, mất ngủ
Rất nhiều các nghiên cứu khoa học trên thế giới chỉ ra rằng những người có nồng độ serotonin thấp thường có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao. Trong thành phần của trái sầu riêng có chứa chất acid amin tryptophan cao, còn giàu vitamin B6 giúp làm tăng nồng độ seroronin, có tác dụng giúp giảm bớt trầm cảm, ngủ ngon giấc hơn, tạo ra cảm giác thư thái, đẩy lùi trạng thái lo âu, chán nản. Nếu bạn thường hay mất ngủ, lo âu, hãy ăn sầu riêng. Tuy nhiên, mỗi lần ăn chỉ cần 1 múi là vừa đủ khẩu phần. Và nhớ, hãy súc miệng thật kỹ sau khi ăn nhé.
Tốt cho phụ nữ hiếm muộn
Trong trái sầu riêng có chứa nguồn estrogen tự nhiên giúp tăng cường nội tiết tố nữ, giúp phụ nữ dễ thụ thai hơn. Đồng thời, sầu riêng cũng được chứng minh rằng có thể giúp cả nam giới và nữ giới tăng ham muốn tình dục, tăng chất lượng tinh trùng ở nam giới. Sầu riêng cũng chứa hàm lượng folate cao, giúp thúc đẩy tăng cường sức khỏe của phụ nữ trước khi mang thai.
Chính vì lý do này mà nhiều mẹ rỉ tai nhau với câu hỏi ăn sầu riêng có tốt cho trứng không? Sầu riêng là loại quả tốt cho phụ nữ hiếm muộn tuy nhiên thì chỉ ăn ở lượng vừa phải và nó cũng không phải là thuốc chữa bệnh. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều. Điều quan trọng là bạn cần tìm ra nguyên nhân gây hiếm muộn và điều trị.
Những ai không nên ăn sầu riêng?
Chúng ta đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn sầu riêng có tốt không rồi. Tuy nhiên, ăn sầu riêng tốt nhưng không phải là tất cả. Sầu riêng ăn đúng, vừa đủ thì sẽ mang lại nhiều lợi ích. Ngược lại, nếu ăn sai cách, ăn quá nhiều thì sẽ gây ra những điều bất lợi đối với sức khỏe.
Dù sầu riêng có rất nhiều lợi ích nhưng một số đối tượng sau thì lại được khuyến khích không nên ăn sầu riêng. Đó là:
Những người đang giảm cân
Ăn sầu riêng có béo không? Ăn nhiều sẽ chắc chắn tăng cân nhé các bạn. Chính vì lý do này mà những người trong giai đoạn giảm cân không nên ăn sầu riêng. Sầu riêng là một trái cây nhiều đường và rất nhiều calo. Nếu như bạn ăn sầu riêng sẽ làm tăng lượng đường và năng lượng cho cơ thể, không tiêu thụ hết sẽ hình thành mỡ. Nếu thích ăn sầu riêng thì bạn chỉ nên ăn ít và cần phải tập luyện nhiều hơn sau mỗi lần ăn sầu riêng.
Những người bị tiểu đường
Sầu riêng là một loại trái cây ngọt và có nhiều đường. Người bị bệnh tiểu đường không nên chọn loại trái cây này vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến bệnh tiến triển nặng.
Những người có thể trạng yếu
Những người thể trạng yếu như người gầy ốm, da khô, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, nước tiểu vàng, đi tiểu ít, đại tiện táo bón, cao huyết áp, đang bị các bệnh viêm nhiễm … cần hạn chế ăn sầu riêng vì sẽ không tốt cho sức khỏe. Những người cao huyết áp thậm chí có thể bị nhức đầu, nôn mửa, tim đập nhanh, nặng hơn có thể đột quỵ.
Người thể nhiệt, dễ bị mụn nhọt
Ăn sầu riêng có nổi mụn không? Có nhé các bạn. Sầu riêng có tính nhiệt và rất dễ gây nóng trong người. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều thì có thể sẽ gây ra tình trạng mụn nhọt, nóng nực, người bốc hỏa. Vì vậy, mỗi lần ăn chỉ nên ăn 1-2 múi là tối đa. Và để giảm nóng nhiệt thì bạn có thể uống thêm nhiều nước lọc hoặc sau đó ăn uống những đồ mát như cam, chanh, nước dừa, nước rau má… để cân bằng và giải nhiệt.
Người sử dụng rượu
Rượu đặc kỵ với sầu riêng. Tuyệt đối không ăn sầu riêng khi uống rượu. Rượu và sầu riêng khi kết hợp với nhau sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, hơi thở nặng mùi, người bốc hỏa, bứt rứt. Sầu riêng và rượu gây thêm khó khăn và gánh nặng cho gan, thận.
Sầu riêng là một loại trái đặc sản được nhiều người yêu thích. Sầu riêng có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn, món tráng miệng, món chè, món ăn vặt… rất hấp dẫn. Ăn sầu riêng có tốt không? Chắc chắn là tốt nếu như bạn ăn đúng cách, mức độ vừa phải. Hãy biết tận dụng lợi ích của trái sầu riêng để biến loại trái cây này thành một thực phẩm bổ dưỡng bạn nhé!