Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn salad rau 2 ngày, người phụ nữ bị suy thận cấp, bác sĩ tiết lộ loại rau này một số người nên cẩn thận

Bác sĩ chuyên khoa thận chỉ ra rằng các loại rau như rau dền và cải bó xôi có hàm lượng axit oxalic cao. Nếu bạn ăn 1.200 miligam axit oxalic trong một bữa, tương đương với hơn 1 pound (453g) rau, có thể gây suy thận cấp.

Mọi người đều tin rằng ăn nhiều rau sẽ tốt cho sức khỏe nhưng một người phụ nữ đã thực sự bị suy thận cấp sau khi ăn món salad làm từ rau sam trong hai ngày.

Bác sĩ chuyên khoa thận người Đài Loan (Trung Quốc) Jiang Shoushan đã chỉ ra trong chương trình về sức khỏe trên Youtube rằng, gần đây y tế thế giới có báo cáo về 2 trường hợp bị suy thận sau khi ăn rau sam, trong đó có một người phụ nữ đã ăn 600g salad rau sam trong 2 ngày liên tiếp.

Đến ngày thứ 3, người phụ nữ không thể đi vệ sinh được nên đã tới bệnh viện khám và được chẩn đoán suy thận cấp, phải chạy thận nhân tạo. Kết quả kiểm tra phát hiện nguyên nhân là do axit oxalic mà cô đã hấp thụ quá nhiều từ món salad rau.  

Người phụ nữ ăn salad rau sam trong 2 ngày liên tiếp bị suy thận cấp. (Ảnh minh họa)

Thông tin này có thể khiến cho nhiều người bất ngờ vì hầu hết đều cho rằng ăn rau tốt cho sức khỏe, nhiều người còn xay rau để làm cốc latte xanh (sinh tố xanh) để uống vừa giảm cân lại tăng cường chất xơ, làm đẹp da, chống lão hóa,...

Tuy nhiên, bác sĩ Jiang Shousan nhắc nhở dù rau xanh tốt cho sức khỏe nhưng có một số loại rau mọi người nên hạn chế dùng để xay sinh tố vì chứa hàm lượng axit oxalic cao như cải bó xôi, rau sam, rau dền. Bác sĩ Jiang Shoushan cho biết so với các loại rau lá thông thường như rau muống thì hàm lượng axit oxalic có trong cải bó xôi và rau sam cao hơn hàng trăm lần.

Các cốc sinh tố xanh làm từ các loại rau này thường dùng thực phẩm ở dạng tươi sống và rau khi xay thường khá nhuyễn dễ uống nên mọi người có xu hướng sử dụng nhiều. Do đó, một cốc latte xanh có thể chứa hơn 1.200 miligam axit oxalic. 

Bác sĩ Jiang Shoushan cho biết các báo cáo nghiên cứu cho thấy chỉ cần tiêu thụ 1.200 mg axit oxalic có thể gây suy thận cấp, nhất là với những người mắc bệnh thận. Khi quy đổi con số này ra lượng rau cải bó xôi và rau dền là khoảng 600 đến 750 g. 

 

Một cốc latte xanh làm từ rau dền hoặc cải bó xôi có thể chứa hơn 1.200 miligam axit oxalic.  (Ảnh minh họa)

Tan Dunci, y tá tại Phòng thí nghiệm độc chất lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial, Đài Loan cho biết người bình thường sẽ không gặp vấn đề gì khi ăn cải bó xôi, nhưng những bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn 4 hoặc 5 nên nhớ chần tất cả các loại rau, có thể loại bỏ khoảng 20% axit oxalic và quan trọng hơn đó là việc hạ thấp ion kali, nếu ion kali quá cao, tim sẽ đập loạn xạ. 

Những thực phẩm có hàm lượng axit oxalic cao

Với người khỏe mạnh, việc ăn vừa phải những thực phẩm giàu oxalat (axit oxalic) không sao nhưng với người mắc bệnh thận, cần hạn chế những thực phẩm sau: 

- Cải bó xôi: 755 mg mỗi ½ cốc

- Đậu phụ cứng: 235 mg mỗi khẩu phần.

- Sữa đậu nành: 336 mg mỗi 1 cốc.

- Khoai tây: 97 mg mỗi khẩu phần.

- Củ cải đường: 152 mg mỗi 1 cốc.

- Quả mâm xôi: 48 mg mỗi 1 cốc.

- Đậu nayv (đậu hải quân): 76 mg mỗi ½ cốc.

- Hạnh nhân: 122 mg trong mỗi 1 ounce (28g)

- Chà là: 24 mg mỗi ngày.

Theo Minh Minh/doisonggiadinh.baophunuthudo.vn

Tin liên quan

Người đàn ông 56 tuổi đi vệ sinh buổi đêm bất ngờ bị nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra...

Bác sĩ cảnh báo đối với những người trong 3 trường hợp này nên uống nước trước khi đi ngủ...

Người đàn ông 3 lần co giật tưởng bị đột quỵ, đến viện bác sĩ nói nguyên nhân do ăn...

Mỗi lần bị co giật người đàn ông đều sợ đến run người, gia đình thì lo lắng tưởng bị...

Người phụ nữ 30 tuổi uống cà phê giảm thành công 20kg, nhưng khi kiểm tra thận thì tá hoả

Để giảm cân, một phụ nữ 30 tuổi đã sử dụng sản phẩm cà phê được quảng cáo là có...

Nghiên cứu mới chỉ ra thường xuyên uống đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn một lon đồ uống có đường mỗi ngày...

Nam diễn viên nổi tiếng của Marvel thử thách nhịn ăn trong 4 ngày để đẩy lùi lão hóa

Một số nghiên cứu cho thấy nhịn ăn có thể tăng tuổi thọ, nhưng cũng có những nhược điểm gây...

Những nữ giới có khối u phụ khoa ẩn nấp trong người thường gặp 5 rắc rối, đừng chủ quan

Sự chủ quan với những thay đổi ở vùng kín có thể khiến chị em “hối không kịp” khi phát...

"4 ít, 1 nhiều" giúp bạn già chậm, luôn khỏe mạnh và có tinh thần tích cực

Đôi khi, một vài thay đổi tưởng chừng nhỏ nhặt trong cuộc sống lại có thể khiến bạn khỏe mạnh,...

Tin mới nhất

Ăn gì để có một vòng eo thon gọn sau tuổi 40?

16 giờ trước

6 tác dụng phụ nguy hiểm của việc tiêu thụ thức ăn nhanh mỗi ngày!

17 giờ trước

7 biện pháp khắc phục chứng đầy hơi tại nhà

17 giờ trước

Tip giảm cân: 5 loại thức uống giúp tăng quá trình trao đổi chất!

17 giờ trước

6 loại đồ uống chống viêm tốt nhất

17 giờ trước

Triệu Lộ Tư gây tranh cãi khi trang điểm xấu, trình diễn kém chuyên nghiệp, thiếu hiểu biết

17 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh vượt Đường Yên đoạt cúp Kim Ưng, đứng đầu nhóm tiểu hoa 85 'không cần bàn cãi'

17 giờ trước

Huỳnh Hiểu Minh lần đầu lên tiếng sau loạt phát ngôn 'kém duyên' của bạn gái hotgirl

17 giờ trước

Địch Lệ Nhiệt Ba phản hồi về tin đồn 'bí mật sinh con nhưng chưa cưới' với Hoàng Cảnh Du

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình