Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn nhiều thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường và bệnh tim. Giờ đây các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra, ăn nhiều thức ăn nhanh cũng có thể góp phần gây bệnh gan nhiễm mỡ, một tình trạng khiến chất béo tích tụ trong gan.

1. Ăn nhiều thức ăn nhanh gây bệnh tim và đái tháo đường

Thức ăn nhanh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, đi đôi với sự tiện lợi, lạm dụng thức ăn nhanh thực sự không tốt cho sức khỏe. Các thức ăn nhanh bao gồm cả đồ uống và đồ ăn vặt như: bánh mì kẹp thịt, gà rán, xúc xích, khoai tây chiên, trà sữa, nước có gas… đều chứa nhiều carbohydrate, rất ít hoặc không có chất xơ.

Các nghiên cứu đã cho thấy, thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường và bệnh tim. Khi tiêu hóa những thực phẩm này, carbs được giải phóng dưới dạng glucose (đường) vào máu dẫn đến làm tăng lượng đường trong máu.

Khi lượng đường trong máu tăng lên, cơ thể bạn sẽ tiết ra insulin để cân bằng. Theo thời gian, lượng đường tăng đột biến này có thể làm hao mòn tuyến tụy (cơ quan tạo ra insulin). Điều này khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao, gây ra bệnh đái tháo đường.

Lạm dụng thức ăn nhanh gây hại cho sức khỏe.

Ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng lượng calo, tổng chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol và natri, cộng với đường từ nước ngọt, có thể làm thay đổi các yếu tố trao đổi chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do tăng chỉ số khối cơ thể và vòng eo, chất béo trung tính cao và mức độ lipoprotein mật độ thấp - một dạng cholesterol tốt.

Lượng muối quá nhiều trong thức ăn nhanh cũng rất nguy hiểm đối với những người mắc các bệnh về huyết áp và làm hư hại mạch máu. Nó cũng làm tăng nguy cơ suy tim, đau tim và đột quỵ.

2. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan
Đây là kết quả dựa trên phân tích dữ liệu sức khỏe của 4.000 người trưởng thành có số đo gan nhiễm mỡ được đưa vào khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh béo phì hoặc đái tháo đường hấp thụ 1/5 hoặc hơn lượng calo hàng ngày của họ từ thức ăn nhanh có lượng chất béo trong gan tăng cao nghiêm trọng so với những người ăn ít hoặc không ăn thức ăn nhanh.

Bác sĩ Ani Kardashian, chuyên khoa Gan của Trường Y khoa Keck tại Đại học Nam California - tác giả chính của nghiên cứu cho biết: " Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy thức ăn nhanh có thể gây hại cho gan, đặc biệt là ở những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc béo phì. Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người có thể không biết rằng ăn thức ăn nhanh và chế độ ăn uống không lành mạnh có thể gây ra các vấn đề về gan. Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan (sự phát triển của mô sẹo trong gan), suy gan và ung thư gan".

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng chất béo dư thừa tích tụ trong gan, nó không liên quan đến việc sử dụng rượu. Tình trạng này phổ biến hơn ở những người mắc bệnh béo phì hoặc đái tháo đường loại 2.

Những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc béo phì phải đối mặt với tổn thương gan có khả năng đe dọa tính mạng cao nhất do chế độ ăn uống hàng ngày bao gồm ít nhất 20% thức ăn nhanh.

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn tới xơ gan.

3. Lý do những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc béo phì dễ bị bệnh gan 
Bác sĩ Kardashian giải thích rằng, việc tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa và chất làm ngọt đã qua chế biến từ thức ăn nhanh khiến cơ thể tích tụ chất béo trong gan. Sự tích tụ này càng trầm trọng hơn ở những người bị kháng insulin, một dấu hiệu đặc trưng của tiền đái tháo đường và đái tháo đường loại 2. Đây có thể là lý do tại sao những người mắc bệnh đái tháo đường và béo phì đặc biệt dễ bị tác động tiêu cực của gan nhiễm mỡ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những phát hiện này đặc biệt đáng báo động khi mức tiêu thụ thức ăn nhanh đã tăng lên trong 50 năm qua. Họ hy vọng nghiên cứu này khuyến khích mọi người tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh hơn và cung cấp thông tin mà các bác sĩ lâm sàng có thể sử dụng để tư vấn cho bệnh nhân, đặc biệt là những người có các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tiềm ẩn, về tầm quan trọng của việc tránh các loại thực phẩm giàu chất béo.

Theo ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng quốc gia, thức ăn nhanh thường chứa nhiều calo, nhiều chất béo, nhiều đạm, thiếu vitamin và khoáng chất nên thường không đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng, không cân đối về khẩu phần. Vì vậy, nếu sử dụng thức ăn nhanh kéo dài và thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, có thể dẫn tới các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Nếu sử dụng thức ăn nhanh, tùy theo chủng loại (thức ăn nhanh giàu đạm, giàu tinh bột, nhiều chất béo, nhiều muối), chúng ta nên lựa chọn các thực phẩm bổ sung thêm vào trong bữa ăn như: bổ sung thêm rau xanh và trái cây để tăng cường vitamin và chất xơ đồng thời nó giúp thải bỏ lượng mỡ dư thừa và bớt muối.

Theo Thu Phương/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Giật mình 4 loại quả được dân Việt ưa chuộng lại là ‘mẹ đẻ’ của ung thư, đặc biệt loại...

Có 4 loại quả dưới đây đã được giới chuyên gia khuyến cáo nên tránh ăn vì có thể...

5 thuốc dự phòng dịp Tết mà mọi gia đình cần có

Vào dịp Tết Nguyên Đán, mọi gia đình nên chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc dự phòng, trong các...

Loại thực phẩm ‘vạn người mê’ nhưng gây tổn thương phổi chẳng kém khói thuốc, nhiều người không hút vẫn...

Có những loại thực phẩm tuy rất thơm ngon, được nhiều người yêu thích nhưng lại bất ngờ tàn phá...

Sáng 13/1: Việt Nam chỉ còn 7 ca COVID-19 nặng thở oxy; TP HCM lên phương án ứng phó với...

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy hiện cả nước chỉ còn 7 ca COVID-19 nặng thở oxy, không...

Hiệu quả của vắc xin COVID-19 trong công tác phòng chống biến thể phụ XBB.1.5

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với biến thể mới, bộ y tế đã có những phương...

TP HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến số 13 nếu dịch COVID-19 diễn biến xấu

Ngành y tế TP HCM đã yêu cầu tất cả Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn phải...

Nguy cơ số ca Covid-19 tăng, TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến số 13

TP.HCM hiện chưa ghi nhận biến thể phụ XBB.1.5. Tuy nhiên, thành phố đã lên các phương án sẵn sàng...

Tin mới nhất

7 “hạt giống” cha mẹ nên gieo vào con trước 10 tuổi để nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ

13 phút trước

Trải nghiệm chuyện sinh mổ: Diễn viên Lan Phương ‘bừng bừng như phát sốt, đau không thở được’, Á hậu...

14 phút trước

Căn bệnh 70% mẹ bầu gặp phải, nếu không trị dứt điểm sẽ nguy hiểm đến thai nhi

15 phút trước

Thấy con có biểu hiện này, bố hỏi có nên đưa đi khám thần kinh, bác sĩ đáp thẳng: "Người...

5 giờ trước

4 tác hại khôn lường của kiểu cha mẹ "trực thăng": Đừng yêu con sai cách

19 giờ trước

"2 mẹ con trong siêu thị cho tôi thấy: 1 kiểu cha mẹ giáo dục con EQ thấp, mất công...

19 giờ trước

10 chia sẻ đáng suy ngẫm về niềm vui khi được làm mẹ giúp mẹ bỉm cảm thấy tràn đầy...

19 giờ trước

Con gái nam ca sĩ nổi tiếng trổ mã, gợi cảm ở tuổi 18, được mẹ kế nuôi dạy khéo...

20 giờ trước

Bà bầu uống trà sữa được không, uống bao nhiêu là an toàn?

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình