Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn gì tốt cho tim mạch?

Dưới đây là các nhóm chất dinh dưỡng được các chuyên gia tim mạch khuyên nên bổ sung vào các bữa ăn.

Có một số cách bạn có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, từ duy trì hoạt động năng động đến kiểm soát căng thẳng. Và theo các chuyên gia dinh dưỡng, ưu tiên dinh dưỡng là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ trái tim của mình. Vậy cụ thể bạn nên ăn gì tốt cho tim mạch? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Chế độ ăn uống đóng một vai trò không thể thiếu trong nhiều yếu tố nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, vì vậy, việc đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh có thể là cách hiệu quả để duy trì một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa (hoặc giúp kiểm soát) bệnh tim.

Top những thực phẩm tốt nhất cho tim mạch

1. Axit béo Omega-3, như các loại hạt 

Đầu tiên trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho tim mà bác sĩ khuyên ăn trong ngày chính là axit béo omega-3. Một số ví dụ điển hình nhất về thực phẩm omega-3 bao gồm đậu lăng đỏ, rau chân vịt, đậu hải quân, hạt chia, quả óc chó, cá hồi, cá mòi,cá trích,...

Trong đó, axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, giúp làm loãng máu nhẹ để ngăn ngừa cục máu đông, hạ huyết áp và giúp tăng cholesterol tốt đồng thời giảm chất béo trung tính, tất cả đều rất hữu ích cho sức khỏe tim mạch.

2. Chất chống oxy hóa, như quả mọng

Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe tim mạch của mình, điều quan trọng là phải giải quyết và giảm tình trạng viêm mãn tính. Viêm có liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe và nghiên cứu cho thấy rằng giảm viêm có thể giúp bạn tránh được bệnh tim và đột quỵ.

Việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ nỗ lực chống lại chứng viêm mãn tính. Cụ thể, theo các chuyên gia, các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do bên trong cơ thể chúng ta, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm viêm và giúp trung hòa mọi độc tố đang lưu thông. Một số ví dụ về thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể đưa vào thực đơn là cà chua, cam, quả việt quất dại, rau chân vịt, sô cô la đen và trà xanh.

3. Chất xơ từ các thực phẩm nguyên hạt, như ngũ cốc nguyên hạt

Chất xơ là một khía cạnh quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, nhưng nhiều người trong chúng ta không có đủ chất xơ. Chất xơ giúp bạn no lâu sau khi ăn xong và giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ còn giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và giảm mức cholesterol bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng phụ nữ nên cố gắng tiêu thụ 25 gam chất xơ và nam giới nên cố gắng tiêu thụ khoảng 38 gam chất xơ mỗi ngày. Bạn có thể nhận được chất xơ một cách tự nhiên từ nhiều loại trái cây và rau quả. Trong đó, có một số loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn là đậu Hà Lan, hạt lanh, quả sung khô, bí ngô, chuối, tim atisô, yến mạch,...

4. Sterol thực vật, giống như rau lá xanh

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách các loại thực phẩm có lợi cho tim mạch đc các chuyên gia khuyên bổ sung là sterol thực vật, hay "phytosterol". Những thành phần thực vật tự nhiên này ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol vào hệ thống tiêu hóa của bạn.

Cụ thể, tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa phytosterol là cách an toàn để giảm mức cholesterol và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như đột quỵ và đau tim. Ngoài ra, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và béo phì.

Trong đó, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau, trái cây, sữa và pho mát được tăng cường phytosterol đều là những nguồn cung cấp phytosterol tuyệt vời. Bạn cũng có thể nhận phytosterol dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Tóm lại, trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “Ăn gì tốt cho tim mạch?” Chỉ với những điều chỉnh nhỏ này trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn theo thời gian. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích tới quý bạn đọc nhé!

Tin liên quan

Nguy kịch sau cơn đau ngực

Cơn đau ngực tăng dần, xuất hiện trong 2 ngày khiến một phụ nữ ở TP.HCM suýt bị đe dọa...

Bệnh nhi nhiễm "vi khuẩn ăn thịt": Cảnh giác nơi mầm bệnh thường ẩn nấp

Với khả năng gây ra dạng tổn thương đáng sợ trên da thịt, các trường hợp phát hiện thường đã...

Loại nem có thể là "ổ sán" nhiều người vẫn ăn hàng ngày

Thịt lợn sống (nguyên liệu chính để làm nem), có thể chứa nhiều loại giun sán, điển hình là sán...

Sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, tay chân miệng đang gia tăng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ?

Theo các bác sĩ, đầu năm học, học sinh quay lại trường trùng với thời điểm nhiều dịch bệnh gia...

Cáu gắt trước giai đoạn tiền kinh nguyệt, cần bổ sung thực phẩm nào tốt cho các chị em?

Nếu bạn muốn giảm bớt tình trạng cáu gắt, đầy bụng và chuột rút xảy ra hàng tháng thì nên...

Những thực phẩm lành mạnh nên được "ưu ái" trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư

Điều trị ung thư là một quá trình cần nhiều sự chú ý và cố găng. Trong quá trình điều...

Mỡ máu cao: 4 "thủ phạm" nguy hiểm bạn cần biết

Nếu bạn muốn duy trì một trái tim và bộ não khỏe mạnh, hãy theo dõi chặt chẽ chỉ số...

Tin mới nhất

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

11 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

11 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống nước dừa non mỗi ngày vào mùa hè?

17 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

17 giờ trước

Danh sách thực phẩm giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và giảm cân

1 ngày 4 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 12 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

1 ngày 12 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 ngày 17 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình