Cao ngựa được nấu từ xương ngựa kết hợp với 1 số nguyên liệu khác. Trung bình 10kg xương ngựa sẽ cho ra 1kg cao. Trung bình 1 con ngựa có thể cho ra 4-6kg cao thành phẩm tùy thuộc vào khối lượng và độ tuổi của con ngựa đó. Bởi là sản phẩm thuần túy từ xương động vật, nên cao ngựa chứa rất nhiều canxi hữu cơ và các acid amin cần thiết cho cơ thể, có tác dụng bồi bổ và hỗ trợ chứng đau xương khớp, thoái hóa khớp cực hiệu quả.
Hình ảnh của cao ngựa thông thường
Cao ngựa có rất nhiều loại có thể lựa chọn, tùy vào thành phần chế biến và loại ngựa mà có các dạng cao ngựa như sau:
- Dựa vào loại ngựa để nấu cao: Cao ngựa trắng, cao ngựa vàng, cao ngựa ô,...
- Dựa vào tính chất của cao: Cao ngựa toàn tính và cao ngựa nguyên chất
(Cao ngựa toàn tính là loại được nấu từ cả con ngựa, chỉ trừ lông, da, nội tạng. Còn cao ngựa nguyên chất chỉ được nấu từ xương, do đó mà chất lượng sẽ cao hơn so với cao ngựa toàn tính)
9 tác dụng của cao ngựa đối với sức khỏe
1. Cao ngựa có tác dụng cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng
Trong cao ngựa, các nhà khoa học đã tìm ra đến 17 loại axit amin thiết yếu có tác dụng cao đối với sức khỏe con người, bao gồm một số axit amin quan trọng như: Tryptophan, arginine, lysine, leucine, phenylalanine,...
Ngoài ra, cao ngựa còn chứa hàm lượng khoáng chất cao như canxi, kẽm, sắt, photpho rất có ích cho hệ xương khớp và bổ máu cùng với các vitamin đóng vai trò tăng sức đề kháng và cải thiện sức khỏe.
2. Cao ngựa có tác dụng phòng ngừa bệnh xương khớp
Cao ngựa rất giàu sắt, photpho và canxi, là những khoáng chất vô cùng cần thiết đối với hệ xương khớp của con người. Do đó sử dụng cao ngựa thường xuyên sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt canxi gây ra hàng loạt vấn đề bệnh tật liên quan đến xương và sức khỏe. Đồng thời Cao ngựa có tác dụng rất tốt với chứng đau nhức xương khớp, mạnh gân, cường cơ, phòng chống loãng xương
Cao ngựa giúp phòng ngừa bệnh xương khớp hiệu quả
3. Cao ngựa có tác dụng bồi bổ cho cơ thể
Như đã nhắc đến ở trên, cao ngựa có chứa đến 17 loại axit amin khác nhau và hàng loạt vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Do đó những người bị suy nhược cơ thể do ốm, sốt, mắc bệnh, già yếu... có thể sử dụng cao ngựa để bồi bổ lại cơ thể của mình, tăng cường sinh lực và thể lực tốt hơn.
4. Cao ngựa có tác dụng tăng cường sự phát triển ở trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ là đối tượng rất cần được bổ sung dinh dưỡng để phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Bổ sung đúng cách và đúng liều lượng cao ngựa thường xuyên cho trẻ nhỏ sẽ làm tăng cường sự phát triển của trẻ.
Cao ngựa chứa nhiều loại axit amin và vitamin có thể giúp bảo vệ cơ thể của trẻ khỏi sự tấn công của vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh. Đồng thời cải thiện tình trạng thấp còi, nhẹ cân do suy dinh dưỡng gây ra.
5. Tác dụng của cao ngựa với phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ đang mang thai hay là cho con bú luôn luôn cần được bổ sung dưỡng chất để có thể nuôi thai nhi hoặc tăng dinh dưỡng cho sữa mẹ giúp trẻ phát triển. Trong cao ngựa chứa nhiều canxi, đạm và axit amin có thể lấp đầy khoảng thiếu hụt về dinh dưỡng trước và sau thai kỳ.
Cao ngựa giúp bồi bổ dưỡng chất cho phụ nữ mang thai
6. Cao ngựa có tác dụng giúp ngủ ngon hơn
Trong cao ngựa có chứa hàm lượng Tryptophan có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ tốt hơn, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi do bị mất ngủ thường xuyên. Ngoài ra tryptophan còn giúp thư giãn trí não, giảm thiểu stress do công việc hoặc áp lực cuộc sống.
7. Cao ngựa giúp cải thiện khả năng sinh lý
Tác dụng này của cao ngựa được đánh giá cao ở cả nam và nữ do cao ngựa có tính mát, giúp tăng cường sinh lực, lại giàu sắt, kẽm và photpho giúp ích khí và tăng sản sinh nội tiết tố sinh dục trong cơ thể. Sử dụng có liều lượng cao ngựa thường xuyên sẽ cải thiện đáng kể ham muốn, khả năng sinh lý ở cả nam và nữ hiệu quả.
8. Cao ngựa hỗ trợ ổn định tiêu hóa, điều trị bệnh dạ dày
Trong cao ngựa có chứa đến 17 axit amin khác nhau có khả năng chống lại sự oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do và vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Từ đó giúp ổn định tiêu hóa và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày nguy hiểm, điển hình như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, đau dạ dày, táo bón…
Ổn định và phòng ngừa bệnh về đường tiêu hóa với cao ngựa
9. Cao ngựa có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả
Cao ngựa có khả năng giảm đáng kể lượng cholesterol dư thừa trong máu dẫn đến hàng loạt các vấn đề về bệnh tim mạch, bệnh mạch vành, gan nhiễm mỡ,... Đó là vì trong cao ngựa cho hàm lượng cao lysine, arginine, flavonoid,... có khả năng trung hòa cholesterol xấu, có hại. Do đó mỡ máu trong cơ thể sẽ được giảm thiểu đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giúp giảm cân kể cả ở những người bị bệnh tiểu đường type 2.
Cách sử dụng cao ngựa đúng và đem lại hiệu quả
Cao ngựa hoàn toàn có thể sử dụng cho cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và người cao tuổi. Tuy nhiên cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất, tránh gây ra các tác dụng phụ nguy hại đến sức khỏe.
Một số cách sử dụng cao ngựa như sau:
- Thái nhỏ cao ngựa thành từng miếng rồi đem ngâm với rượu trắng 45 độ theo tỷ lệ: 100g cao ngựa ngâm với 1 lít rượu. Đem ngâm rượu trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được, mỗi lần uống 1 chén hạt mít, ngày uống 2 lần.
- Ăn trực tiếp cao ngựa giống như ăn các loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên mỗi ngày người bình thường không nên ăn quá 10g kẻo cơ thể dễ gặp tác dụng phụ.
- Pha cao ngựa cùng với mật ong và nước nóng để uống hàng ngày. Mỗi lần 5g cao ngựa cùng 1 thìa cà phê mật ong với một cốc nước nóng, sử dụng khoảng 2 cốc mỗi ngày.
- Trộn cao ngựa cùng với cơm, cháo hoặc thức ăn để sử dụng trong mỗi bữa ăn.
Liều dùng cao ngựa mỗi ngày theo khuyến nghị của chuyên gia
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Chưa được phép sử dụng
- Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi: <3g/ngày, sử dụng liên tục trong 20 ngày cho 1 liệu trình.
- Trẻ từ 12 - 36 tháng tuổi: <5g/ngày, sử dụng liên tục trong 30 ngày cho 1 liệu trình.
- Trẻ từ 4 - 12 tuổi: <5g/ngày, sử dụng liên tục 40 ngày cho 1 liệu trình.
- Thiếu niên từ 13 - 15 tuổi: <7g/ngày, sử dụng liên tục 40 ngày cho 1 liệu trình.
- Thiếu niên từ 15 - 18 tuổi: <10g/ngày, sử dụng liên tục 40 ngày cho 1 liệu trình.
- Người trưởng thành từ 19 - 60 tuổi: <10g/ngày, sử dụng liên tục 30 ngày cho 1 liệu trình.
- Người già từ 60 tuổi trở lên: 10g/ngày, sử dụng liên tục 60 ngày cho 1 liệu trình.
- Phụ nữ đang mang thai 6 tháng đầu: <5g/ngày, sử dụng liên tục 60 ngày cho 1 liệu trình.
- Phụ nữ đang cho con bú: <10g/ngày, sử dụng liên tục 60 ngày cho 1 liệu trình.
Đối tượng nào không nên sử dụng cao ngựa?
Mặc dù tác dụng của cao ngựa là vô cùng có ích đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng cao ngựa để chữa bệnh hay bồi bổ sức khỏe. Những người sau đây tuyệt đối không nên sử dụng cao ngựa:
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Trẻ dưới 6 tháng tuổi cơ thể chưa hoàn thiện, chưa có đủ các chức năng đào thải và trao đổi chất tốt. Cao ngựa lại rất giàu chất dinh dưỡng, trẻ dưới 6 tháng tuổi sử dụng sẽ dễ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
- Người bị mắc bệnh suy thận: Với người bị suy thận, các chức năng thận đã bị suy yếu trầm trọng, do đó không thể làm tốt nhiệm vụ lọc và đào thải các chất thừa ra khỏi cơ thể. Cao ngựa rất giàu canxi và đạm, điều này có thể tăng gánh nặng lớn lên thận của người bệnh, khiến họ bệnh càng nặng hơn.
- Người mắc bệnh gout, giời leo: Với những người mắc bệnh gout hoặc giời leo, cơ thể sẽ bị dư thừa axit uric trong máu. Tuy nhiên cao ngựa lại rất giàu đạm, có thể khiến nồng độ axit uric tăng cao, do đó không phù hợp với những người đang mắc bệnh gout hoặc giời leo.
Người bị gout không được sử dụng cao ngựa
Cách phân biệt cao ngựa thật, giả
- Tác dụng của cao ngựa thật sẽ tốt hơn nhiều so với cao ngựa giả chỉ sau một thời gian sử dụng. Do đó trong quá trình sử dụng mà thấy cao không đem lại hiệu quả thì đó chính là hàng giả.
- Với cao ngựa pha tạp chất để làm giả thì độ đàn hồi và co giãn sẽ không có. Khi kéo giãn cao ngựa giả ra thì chỉ được một đoạn ngắn là sẽ bị đứt, còn cao ngựa thật thì kéo dài mãi cũng khó mà đứt được.
- Với cao ngựa nguyên chất từ xương của ngựa, khi đem ngâm rượu sẽ cho ra sản phẩm có màu trắng đục hơi ngả vàng giống như nước vo gạo. Còn với cao ngựa giả sẽ cho ra màu nâu sẫm do bị pha thêm tạp chất.
- Cao ngựa thật thì khi nhìn từ ngoài vào thì thấy độ trong suốt nhất định, nếu để ngăn đá làm lạnh thì dễ bị vỡ vụn thành từng mảnh khi đập vỡ. Còn cao ngựa giả thì đục hơn, và cứng hơn, khó bị vỡ khi bị làm lạnh.