Xoài phòng chữa nhiều bệnh
Xoài vị ngọt và hơi chua, tính nhiệt. Xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất: A, B1, B2, B6g, C, E, biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; canxi, sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, kẽm, selen. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng như protein, lipit, gluxit và nhất là tiền sinh tố A (caroten) đều vượt xa các loại quả khác. Xoài là nguồn bổ sung vitamin C (1880g) - cao nhất trong các loại quả xanh nhiều vitamin C và khi chín nhiều vitamin A (56,4-98,6%).
Chữa đái tháo đường: Đã được người Pháp viết trong Plantesme dicinales etetphytothérapie chữa cả biến chứng của tiểu đường. Ngày uống 1 chén nước xoài với 2 thìa nước ổi hoặc đu đủ.
Giảm cholesterol máu, tốt cho bệnh tim mạch, phòng chữa ung thư.
Giúp tăng cường khả năng có con ở đàn ông: đã được phổ biến bởi một chương trình có tên Seinfeld của Mỹ… Ăn xoài với mục đích này đã có từ hàng trăm năm nay tại nhiều nước Đông Nam Á. Đối với phái nam thì ngoài biểu tượng cho tầng lớp xã hội cao, xoài còn đồng nghĩa với sinh lực tình dục ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Xoài chứa nhiều vitamin tình dục liên quan mật thiết đến sự cân bằng hóc môn giới tính tạo sự ham muốn tình dục cho cả 2 giới. Với nam giới vitamin E còn ảnh hưởng lên chất lượng tinh trùng.
Bổ não: chứa nhiều axit vitamin có ích cho giới làm việc trí óc nhiều, thi cử, suy nhược thần kinh.
Chữa thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ vì xoài nhiều sắt.
Chống ung thư ruột-kết, tuyến tiền liệt…: do xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, fisetin, astragalin, gallic.
Kiềm hóa cơ thể: Do xoài chứa axit tariaric, ac.malic…
Trị khô miệng, họng ít nước bọt, mất tiếng.
Trị ăn không tiêu, trẻ cam tích.
Trị nôn mửa, say tàu xe.
Cách dùng:
- Ăn tươi sống xoài xanh, xoài chín.
- Bột xoài, nước xoài (loãng, đặc)
- Mứt xoài, bánh xoài, tương xoài.
- Nước sinh tố xoài có thể phối hợp thành: Xoài táo (trừ đàm), xoài cam (thông họng), xoài hạt điều (tăng nhiệt lượng), xoài dừa (đẹp da) v.v…
- Hạt xoài có độc gây say.
- Nhựa xoài gây dị ứng trên da.
- Quả xanh gây táo, quả chín gây nhuận.
- Cắt miếng nhỏ để tránh nghẹn.
- Không ăn cùng lúc những thức ăn tính nhiệt như vải, thịt chó. Ngoài quả, lá, hạt còn dùng chữa nhiều bệnh.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại quả không hề chua
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này nên tránh xa
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”