Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Các bị cáo kêu oan, không đồng ý với cáo trạng
Ngày 20/7, sau 3 tuần tạm hoãn, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở lại phiên tòa xét xử "thầy ông nội" Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
Gần 10h, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa với lý do những thắc mắc của người bào chữa trong 2 lần mở phiên tòa không được trả lời.
Theo các luật sư, trong quá trình tòa giải quyết vụ án, họ đã đề nghị triệu tập hơn 50 người nhưng chỉ được chấp nhận 4 người, khiến vụ án không được làm sáng tỏ. Mặt khác, các luật sư cũng cho rằng phía bị hại là Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An vắng mặt cũng ảnh hưởng đến việc xét xử.
HĐXX đã hội ý lần 2 và quyết định tiếp tục xét xử. Sau đó, đại diện VKS đã công bố bản cáo trạng.
Sau khi đọc bản cáo trạng, bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Tùng Dương liên tục chối tội, cho rằng bản án không đúng sự thật và không đồng ý bản án cáo trạng.
Bị cáo Nhất Nguyên cho rằng mình bị oan và cảm thấy thiệt thòi, bị ép vào thế tự bào chữa cho chính mình vì các luật sư không đủ căn cứ để bào chữa. Bị cáo trình bày trước tòa trong quá trình hỏi cung, bị cáo bị đánh, uy hiếp và đề nghị HĐXX làm rõ.
"Về bản cáo trạng, có những điểm không đúng với lúc hỏi cung. Ngoài ra có 1 số nội dung cáo buộc tôi mà không có hỏi tôi trong quá trình điều tra", bị cáo Nhất Nguyên nói.
Còn bị báo Nhị Nguyên nói: "Trong cáo trạng nói tôi nghe theo lời Lê Tùng Vân làm clip, nghe lời người ta làm cái này cái kia là không có".
Bị cáo Tùng Dương cho rằng mình không phải đồng phạm, bị cáo không viết, làm nội dung trên clip và không nghe lời ai.
Bị cáo Cúc nói có nhiều điều không đúng.
Bị cáo Lê Tùng Vân phản bác mình là người chỉ dẫn, chủ mưu làm clip và cho rằng VKS sai. Về việc mặc áo vàng, và những người trong thiền am tôn sùng ông là sư thầy ông không có ý kiến gì.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.
Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.
Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho ông Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.
Có 5 video và một bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube. Cơ quan chức năng, qua phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.
Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.
Phòng mổ thông minh nâng chuẩn an toàn phẫu thuật tại Việt Nam
Mô hình phòng mổ thông minh với hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn, theo dõi thời gian thực và tích hợp công nghệ số đang mở ra bước tiến mới cho ngành y tế, giúp nâng cao độ an toàn, hiệu quả điều trị và khả năng tiếp cận dịch vụ phẫu thuật chất lượng cao cho người bệnh.
Phép màu từ tủy của chị giúp bé gái 7 tuổi chấm dứt truyền máu suốt đời
Phép màu từ tủy của chị gái đã giúp bé gái 7 tuổi chấm dứt tình trạng ứ sắt ở gan và thoát cảnh phải truyền máu suốt đời sau ca ghép tế bào gốc thành công.
Bất ngờ ngừng tim khi đang chờ kết quả xét nghiệm tại bệnh viện
Người đàn ông 44 tuổi bất ngờ ngừng tim khi đang chờ kết quả xét nghiệm tại bệnh viện. Trước đó ông chỉ đau ngực nhẹ, các chỉ số ban đầu hoàn toàn bình thường.
Nguy cơ thừa 1,5 triệu nam giới: Bộ Y tế đề xuất đình chỉ bác sĩ tiết lộ giới tính...
Người có hành vi tiết lộ giới tính thai nhi để phá thai có thể bị đình chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.