WHO: 'Chất gây ung thư loại 1' đã được công bố, nhưng nhiều người coi nó như 'báu vật' và mang về nhà cất trong hộp
Một trong những căn bệnh ung thư đáng sợ và dễ mắc nhất chính là ung thư gan với tỷ lệ mắc, tử vong rất cao. Vì sao ưng thư gan lại chiếm tỷ trọng lớn như vậy? Các chuyên gia về y tế đã đưa ra thông báo rằng, nguyên nhân chính dẫn tới việc này là chế độ ăn uống.
Bản chất của người Việt ai cũng cần cù, chịu khó và đặc biệt tiết kiệm. Vì vậy việc lưu trữ thức ăn thừa, dẫn tới thực phẩm bị mốc, hỏng nhưng vẫn sử dụng là việc không hề hiếm. Nhưng ít ai biết rằng, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của gan.
Điều này là do sau khi thức ăn bị mốc hoặc hư hỏng, nó sẽ nhanh chóng bị nấm Aspergillus flavus xâm nhập và sản sinh ra độc tố aflatoxin. Chất này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là chất gây ung thư bậc 1. Nếu cơ thể người hấp thụ một lượng nhỏ trong thời gian dài sẽ có nguy cơ gây ung thư biểu mô tế bào gan, từ đó gây ra ung thư gan.
Vào mùa hè nóng nực, các loại nấm này sẽ lây lan ra toàn bộ thức ăn với tốc độ sinh sản chóng mặt mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Do đó, ngay cả những phần thực phẩm tưởng như không bị ảnh hưởng cũng đã bị nhiễm độc tố và không thể ăn được.
Ngoài ra, có một vài loại thực phẩm bạn nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe gan:
Rượu
Sử dụng quá nhiều rượu bia chính là yếu tố khiến bạn dễ bị ung thư gan. Nhất là với các loại rượu nặng, chúng làm tổn thương tế bào nghiêm trọng. Thậm chí các độc tính có trong rượu còn gây họai tử gan, tích tụ mỡ trong gan.
Dưa cà muối
Dưa cà muối hay những món ăn lên men như kim chi đều có thể gây ung thư nếu bạn không biết cách làm và ăn sao cho đúng.
Có nhiều người thích ăn những món ăn này khi nó chưa được lên men kĩ, không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Thực tế thì, chính cách ăn như vậy mới là nguồn cơn gây ung thư cho bạn. Bởi vì trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.
Hơn nữa, trong các đồ ăn lên men này chứa rất nhiều vi khuẩn nếu không bảo quản kĩ và để lên men chua quá lâu.
Vì sức khỏe của bạn và gia đình, nên hạn chế món ăn gây ung thư này đi nhé!
Vậy làm sao để ngăn ngừa ung thư gan và các loại ung thư khác trong cuộc sống?
Luôn giữ bình tĩnh, tâm trạng thoải mái
Chúng ta thường nói: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, điều này chưa bao giờ sai bởi việc duy trì tâm trạng bình yên, vui vẻ rất có ích cho sức khỏe.
Nếu cơ thể có tâm trạng không thoải mái, nóng giận, bạo lực trong thời gian dài sẽ làm cho khí huyết lưu thông kém, làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của gan, lâu ngày sẽ dẫn tới ung thư gan.
Uống thêm trà xanh
Uống thêm trà không chỉ có lợi, bổ sung độ ẩm cho cơ thể mà còn có tác dụng bồi bổ gan rất tốt.
Các chất có trong trà xanh làm chậm sự phá hủy của virus và vi khuẩn gây bệnh cho mô gan, tăng tốc độ chuyển hóa chất béo trong gan, là một trong những thành phần vi lượng thiết yếu của gan; Giảm các gốc tự do gây hại cho gan, cải thiện chức năng bù trừ của tế bào gan, giảm tốc độ oxy hóa của màng tế bào gan và có thể giúp điều trị các tế bào gan bị tổn thương.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....