Nếu bạn lột vỏ chuối ra trước khi ăn hay sử dụng chúng vào việc gì đó, bạn đang lãng phí vỏ chuối. Vỏ chuối hoàn toàn có thể ăn được và chỉ cần sơ chế thêm một bước, bạn sẽ không cần phải vứt chúng đi.

 Ảnh: gettyimages

Những lợi ích sức khỏe vỏ chuối

Có rất ít dữ liệu về hàm lượng dinh dưỡng trong vỏ chuối (cơ sở dữ liệu của trang EatingWell sử dụng không có thông tin về dinh dưỡng trong vỏ). Nhưng theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Process Safety and Environmental Protection, 71% đến 83% thành phần của vỏ chuối là chất xơ. Ăn đủ chất xơ có thể giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng hợp lý, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác nhưng hầu hết mọi người không cung cấp đủ chất xơ cho mình.

Những nguy cơ khi ăn vỏ chuối

Vỏ chuối thường không tìm ẩn nguy cơ gì, nhưng hãy rữa kỹ với nước trước khi sử dụng. Theo  tổ chức Environmental Working Group (Mỹ), trồng chuối thưởng sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu, nên có thể có dư lượng thuốc hóa học trên vỏ. Nếu cảm thấy lo lắng, hãy cân nhắc sử dụng chuối được trồng hữu cơ không thuốc trừ sâu.

Vì vỏ chuối có nhiều chất xơ nên có thể thấy khó chịu khi tiêu hóa nếu ăn chúng quá nhiều trong một lúc. Vì vậy, hãy hãy ăn từ từ và nhớ uống nước cùng với việc tiêu thụ nguồn chất xơ mới này. Nước giúp chất xơ di chuyển trong đường tiêu hóa của bạn tốt hơn. Xay nhuyễn vỏ chuối rồi cho vào bột để làm bánh thì không cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng nếu bạn dùng cả vỏ để làm sinh tố thì lại tốt hơn rất nhiều.

Không vứt bỏ vỏ chuối có lợi gì cho môi trường?

Vỏ chiếm từ 30% đến 40% cả quả chuối và mọi người thường thải ra khoảng 3,5 triệu tấn vỏ mỗi năm. Việc giảm bớt lãng phí thực phẩm dù ở bất kì hình thực nào đều mang lại lợi ích rất lớn. Thực phẩm bỏ đi là loại rác chiếm phần lớn nhất ở cái bãi rác và thải ra khí mê-tan và các khí nhà kính khác gây ra biến đổi khí hậu.

 Ảnh: gettyimages

Nên ăn vỏ chuối như thế nào?

Vỏ chuối dù ăn sống, nấu chín, hay đông lạnh đều được. Tương tự như phần bên trong của trái, vỏ của chuối càng chín thì càng ngọt.

Nếu bạn định làm sinh tố chuối, hãy cắt chuối còn nguyên vỏ rồi cho vào ngăn đá sau đó để vào máy xay ngay sau khi lấy ra khỏi tủ. Bạn cũng có thể đông đá cả quả nhưng nếu bạn muốn làm bánh kem chuối hay bánh mì chuối, hãy cắt bỏ phần cuốn và phần đầu phía dưới của quả (thông thường thì phần cuốn vẫn đủ mềm để xay). Sau đó, rã đông chuối trước khi xay nhuyễn và trộn vào bột.

Nadiya Hussain, người dẫn chương trình Nadiya's Time to Eat trên Netflix và người chiến thắng mùa 6 của The Great British Baking Show, đã ăn vỏ chuối từ nhỏ đến lớn. "Cách ăn vỏ chuối yêu thích của tôi là ăn với mắm cá và mắm tôm, nhưng tôi cũng thích nấu chúng như nấu món gà xé", Hussain cho biết qua email.

Những người ăn chay thường sử dụng vỏ chuối như một loại thịt heo muối xông khói. Họ dùng nó làm món “Thịt heo” xé ăn với sốt Bolognese. Ở Hà Lan, bạn thậm chí có thể mua loại “thịt” này từ một công ty có tên là Banana Business. Các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm sử dụng bột vỏ chuối như một nguyên liệu thay thế để làm bánh mì và mì mà không chứa gluten. Và ngoài sử dụng như một loại thực phẩm, những cách sử dụng vỏ chuối khác cũng đang xuất hiện: Công ty Circular Systems đã tạo ra một loại sợi nhân tạo gọi là Agriloop được làm từ các loại cây trồng khác nhau bao gồm cả vỏ chuối.

Theo EatingWell