Viêm amidan cấp mủ nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như viêm gai tãi, viêm thanh quản, viêm phế quản, thậm chí là ung thư amidan. Chính vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ viêm amidan cấp mủ là gì cũng như viêm amidan cấp mủ cần kiêng ăn gì, nên ăn gì để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh, giúp bệnh mau hồi phục.

Viêm amidan cấp mủ là gì?

Amidan có cấu tạo phức tạp với nhiều hốc, múi. Bộ phận này có chức năng tạo ra các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể và chống lại các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập qua đường tiêu hóa và hô hấp.

Viêm amidan xảy ra khi vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus xâm nhập vào gây tình trạng viêm nhiễm. Viêm amidan được chia thành hai thể: viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính (quá phát).

Viêm amidan hốc mủ hay viêm amidan cấp mủ mạn tính với ít nhất một hốc chứa mủ màu trắng sữa bị nhiễm trùng cộng với các cặn bã, chất xơ viêm.

Viêm amidan nói chung và viêm amidan cấp mủ nói riêng thường gặp ở những người lười vệ sinh răng, miệng, họng. Ngoài ra, yếu tố môi trường ô nhiễm, khói bụi, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

Viêm amidan cấp mủ thường gặp ở những người lười vệ sinh răng, miệng, họng - Ảnh minh họa: Internet

Viêm amidan cấp mủ có nguy hiểm không?

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, viêm amidan cấp mủ là tình trạng bệnh phức tạp nhất của viêm amidan. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Một số biến chứng bệnh nhân có thể gặp phải như:

Biến chứng tại chỗ

Vùng amidan bị viêm xuất hiện tình trạng bội nhiễm, gây áp-xe amidan khiến người bệnh cảm thấy đau rát, khó nuốt, khó nói, các hoạt động miệng cũng trở nên khó khăn.

Biến chứng kế cận

Tình trạng viêm nhiễm lây lan qua các khu vực khác ở họng, miệng. Từ đó gây ra chứng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm tai giữa...

Biến chứng toàn thân

Nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân ngưng thở khi ngủ do amidan bị viêm nhiễm sưng to, chèn ép đường thở, tạo áp lực cho phổi.

Với những biến chứng trên, viêm amidan cấp mủ cần được phát hiện các triệu chứng sớm để điều trị hiệu quả.

Viêm amidan cấp mủ là tình trạng bệnh phức tạp nhất của viêm amidan - Ảnh minh họa: Internet

Những triệu chứng viêm amidan cấp mủ

Viêm amidan cấp mủ thường gây ra những triệu chứng như đau họng, sốt, ho, hôi miệng, thở khò khè, sưng hàm... Trong cổ họng amidan bị sưng, các hốc có màu trắng sữa. Ngoài ra, tùy vào từng trạng bệnh mà triệu chứng thể hiện cũng khác nhau:

Viêm amidan hốc mủ cấp tính

Bệnh nhân bị sốt cao, khan tiếng, đau tức vùng ngực, ho có đờm, lưỡi trắng bẩn, niêm mạc họng sưng to, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Viêm amidan hốc mủ mạn tính

Người bệnh bị sốt nhẹ, ngứa rát cổ họng, hôi miệng, ho khan, khàn giọng, thở khò khè, đêm ngáy to.

Bệnh viêm amidan hốc mủ tái phát sẽ gây sốt và đau rát cổ họng - Ảnh minh họa: Internet

Bệnh viêm amidan cấp mủ thường tái phát với các triệu chứng như sốt, đau rát xuất hiện khoảng 3 ngày. Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ mau khỏi. Còn để lâu sẽ kéo dài từ 7-10 ngày. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bệnh viêm amidan hốc mủ tái phát sẽ gây sốt và đau rát cổ họng. Các triệu chứng này xuất hiện 3 ngày nếu được điều trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh sẽ nhanh chóng khỏi. Nếu chủ quan không chữa trị thì kéo dài 7 – 10 ngày; gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy nếu xuất hiện các biểu hiện trên, bạn cần nhanh chóng đến bác sĩ để khám và tư vấn cách điều trị phù hợp. Tránh để lâu vì bệnh sẽ tiến triển phức tạp hơn, rất khó trong việc chữa trị.

Viêm amidan mủ kiêng ăn gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm amidan cấp mủ cần chú ý đến chế độ ăn uống để tình trạng bệnh được cải thiện. Những món ăn nhiều nhiệt lượng sẽ không tốt cho hệ miễn dịch cũng như bệnh viêm amidan.

Đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị

Những người bị viêm amidan cấp mủ nên tránh các món ăn cay nóng, nhiều gia vị như mù tạt, tiêu, ớt... Chúng sẽ gây kích thích niêm mạc họng, thậm chí là xuất huyết amidan.

Tránh các món ăn cay nóng, nhiều gia vị - Ảnh minh họa: Internet

Đồ ngọt, socola

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các thực phẩm chứa nhiều đường, socola không tốt cho người bị viêm amidan. Mặc dù socola rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích nhưng nó lại khiến siêu vi khuẩn phát triển mạnh hơn và bệnh cũng lâu khỏi hơn.

Đồ chiên rán

Các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ rất dễ sinh đàm, gây nóng. Khi ăn vào, người bệnh viêm amidan sẽ nóng trong người, khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn. Một số món ăn bạn nên tránh như đồ ăn sẵn, xúc xích, thịt mỡ, lạp xưởng,...

Hải sản, tôm cua

Các loại hải sản chứa nhiều đạm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng dễ gây dị ứng, kích ứng da. Ăn nhiều hải sản làm các vết thương sưng mủ nặng hơn. Ngoài ra, hải sản còn có thể hình thành sẹo lồi khó chịu nơi họng khi lành bệnh.

Ăn nhiều hải sản làm các vết thương sưng mủ nặng hơn - Ảnh minh họa: Internet

Món ăn cứng, giòn

Những món ăn ở thể rắn, cứng giòn như bánh kẹo, snack,... dễ gây xướt các vết thương, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu. Nhất là những mảnh vụn của đồ ăn có thể mắc lại ở vùng họng gây tổn thương niêm mạc, trở thành thức ăn của các loại vi khuẩn. Vì vậy, khi mắc chứng viêm amidan cấp mủ, bạn nên tránh các loại thực phẩm này.

Đồ uống có cồn, có ga

Trong bia rượu có chứa cồn còn đồ uống có ga lại nhiều axit. Đây là những thành phần cực kỳ gây hại cho cơ thể. Không chỉ làm suy giảm hệ miễn dịch, giúp vi khuẩn tấn công mạnh hơn mà còn gây tổn thương nhiều vùng cơ thể khác một cách nhanh chóng.

Đồ ăn từ gạo nếp

Những món ăn được chế biến từ gạo nếp như cơm nếp, xôi, bánh chưng... tuy mềm dẻo, dễ ăn nhưng lại là loại thực phẩm không tốt cho người bị viêm amidan cấp mủ. Những món ăn này sẽ khiến các vết thương bị mưng mủ, sưng viêm trầm trọng và đau đớn hơn.

Món ăn từ gạo nếp không tốt cho người bị viêm amidan - Ảnh minh họa: Internet

Viêm amidan mủ nên ăn gì?

Bên cạnh việc kiêng những món ăn không tốt cho sức khỏe, người bệnh viêm amidan cấp mủ cần lựa chọn những thực phẩm có lợi. Chúng sẽ giúp bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời hỗ trợ việc tiêu viêm, tiêu mủ và liền vết thương như:

Gan bò, trứng

Đây là các thực phẩm mềm, dễ ăn lại chứa nhiều chất đạm có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng. Hơn nữa, nguyên tố kẽm dồi dào của chúng sẽ bù lại lượng kẽm đã mất cho người bệnh.

Cháo loãng

Cháo loãng dễ ăn, có tác dụng làm ấm cổ họng. Ngoài ra, cháo còn giúp bổ sung nhiều nước và vitamin B1 cho cơ thể. Bạn có thể thêm thịt bằm, rau củ mềm vào cháo để ngon miệng hơn, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Cháo loãng rất thích hợp với người bị viêm amidan - Ảnh minh họa: Internet

Rau xanh, trái cây tươi

Những thực phẩm này đều giàu dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, giúp đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.

Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường sức đề kháng - Ảnh minh họa: Internet

Uống nhiều nước

Đây là cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để giảm thiểu tình trạng cũng như triệu chứng viêm amidan cấp mủ. Mỗi ngày bạn nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước. Với những người thường xuyên vận động, ra nhiều mồ hôi có thể uống nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về viêm amidan cấp mủ. Bạn cần lưu ý, căn bệnh này là mãn tính, dễ biến chứng. Nên bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh, bạn cần điều trị sớm và chăm sóc hầu họng phù hợp để loại bỏ bệnh nhanh chóng và triệt để nhất.