Vì sao chế độ ăn giúp cải thiện di chứng hậu Covid-19?
GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng hiện nay, có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra di chứng hậu Covid-19. Những nguyên nhân này có thể đến từ độc tố của virus hay rối loạn hệ thống miễn dịch khi phản ứng lại sự xâm nhập của virus.
Ông đưa dẫn chứng một người không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thiếu vi chất thì khả năng chống đỡ với bệnh tật rất kém.
Ngược lại, một người thừa cân, ăn quá nhiều cũng thường gặp tình trạng nặng khi mắc Covid-19. Những người này cũng có nguy cơ gặp di chứng hậu Covid-19 nặng nề hơn.
"Điều này cho chúng ta thấy rõ ràng việc ăn uống hợp lý, không thừa không thiếu, đầy đủ rau xanh, trái cây đa dạng giúp cơ thể có miễn dịch khỏe mạnh hơn", GS Tuyên khuyến cáo.
Chuyên gia này cho biết có đến 40 loại chất mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, cần được hấp thu qua thức ăn. Do đó, chúng ta cần ăn uống đa dạng.
Để tăng cường vi chất cho cơ thể qua thực phẩm, GS Tuyên tư vấn:
- Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt: Mục đích là để phòng, chống bệnh bướu cổ, đần độn và các rối loạn do thiếu I-ốt gây ra.
- Tăng cường sắt và kẽm: Việc tăng cường sắt giúp khắc phục các hậu quả do thiếu máu thiếu sắt gây ra như chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, giảm phát triển trí tuệ.
Kẽm góp phần nâng cao tầm vóc con người; phòng, chống một số rối loạn chuyển hóa, biệt hóa tế bào, bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn phát triển xương, suy giảm chức năng sinh dục.
- Dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp. Mục đích là phòng, chống khô mắt, mù lòa và khắc phục các hậu quả như còi cọc, suy dinh dưỡng do thiếu vitamin A gây ra và góp phần tăng cường sức đề kháng cơ thể.
Ngoài ra, GS Tuyên cũng khuyến cáo chúng ta cũng nên dành thời gian buổi sáng tiếp xúc ánh nắng mặt trời 3 ngày/tuần, mỗi ngày khoảng 15 phút để tạo vitamin tự nhiên tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Về tập luyện, bạn nên tập các bài thể thao từ nhẹ đến nặng, tránh tuyệt đối tập luyện quá sức vì nguy cơ ảnh hưởng đến cơ tim. Tốt nhất là bạn nâng mức tập cao hơn sau khoảng 7 ngày/lần.
Mặc dù vậy, chuyên gia này cho rằng không có căn cứ để khẳng định dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung vi chất giúp người bệnh thoát được di chứng hậu Covid-19.
Nguyên nhân là cho đến hiện tại chúng ta vẫn chưa hiểu rõ toàn bộ 203 triệu chứng hậu Covid-19. Nhiều người rõ ràng có chế độ ăn uống tốt, tập luyện thể thao và sống lành mạnh nhưng vẫn có thể gặp hậu Covid-19 bình thường.
Do đó, nếu bạn không may gặp di chứng kéo dài sau khi khỏi Covid-19, nên thăm khám với bác sĩ để loại trừ các tác nhân bệnh lý khác.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...