Vì sao bệnh nhân số 100 vẫn đi lễ hơn 60 lần sau khi về từ Malaysia?
Một con hẻm trên đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8 được cách ly - Ảnh: MINH HÒA
Tối 22-3, Bộ Y tế thông báo có bệnh nhân thứ 100 nhiễm COVID-19. Người này về từ vùng dịch từ ngày 3-3, và được hướng dẫn cách ly tại nhà.
Tuy nhiên, từ ngày 4 đến 17-3, ông đi lễ 5 lần/ngày tại thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar - số 157B/9 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TP.HCM.
Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi tại sao bệnh nhân này được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà nhưng vẫn đi dự lễ hơn 60 lần, trước khi phát hiện dương tính với COVID-19.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 23-3, ông Nguyễn Nha Kha - chánh văn phòng UBND quận 8 (TP.HCM) - cho biết khi nắm thông tin về bệnh nhân số 61 (ngụ ở tỉnh Ninh Thuận), ngày 16-3, ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận chủ động rà soát những người đi dự lễ hội tôn giáo tại Malaysia.
Quận ghi nhận 5 trường hợp người dân ở quận 8 dự sự kiện trên, trong đó có 3 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 61, hai người đi chuyến bay khác. Tuy nhiên, trong đó không có tên bệnh nhân số 100.
Đến 11h45 ngày 17-3, Ban Tôn giáo TP.HCM có gửi thông tin danh sách tín đồ dự lễ hội Hồi giáo tại Malaysia (từ ngày 27-2 đến ngày 1-3), trong đó có tên bệnh nhân số 100.
Dù đến thời điểm nhận thông báo, người này đã hết thời hạn cách ly, cơ quan chức năng quận 8 vẫn đề xuất lấy mẫu xét nghiệm gửi cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM làm xét nghiệm COVID-19.
Trả lời thêm câu hỏi từ ngày 3 đến 17-3 có chỉ đạo nào về việc rà soát người tham gia lễ hội Hồi giáo tại Malaysia hay không, ông Kha cho cho biết: "Không nhận được chỉ đạo nào".
Tuy nhiên đại diện Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP.HCM cho biết từ ngày 12-3, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có công văn yêu cầu Ban đại diện rà soát danh sách những người tham dự lễ hội tôn giáo tại Malaysia.
Sau đó, Ban đại diện đã liên hệ với đại diện các thánh đường Hồi giáo trên địa bàn TP.HCM, trong đó có thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar (số 157B/9 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TP.HCM).
Đến ngày 14-3, từ báo cáo của thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar, Ban đại diện ghi nhận bệnh nhân số 100 có tham gia lễ hội Hồi giáo tại Malaysia. Nhưng đến ngày 19-3, Ban đại diện mới gửi danh sách tổng hợp 34 trường hợp TP.HCM có tham gia lễ hội tôn giáo tại Malaysia cho Ban Tôn giáo Chính phủ.
Vị này cho biết thêm tất cả những người tham dự lễ hội Hồi giáo tại Malaysia đi không thông qua Ban đại diện, nên quá trình xác minh, lập danh sách rất khó. Đến nay, Ban đại diện đã xác minh và gửi thêm danh sách 6 người nữa. Như vậy đến nay (ngày 23-3), tại TP.HCM xác minh được 40 người có tham dự lễ hội tôn giáo tại Malaysia.
Thuốc trị ung thư của Nga đã về Việt Nam, Bệnh viện K chuẩn bị dùng
Cùng với sự phát triển của phẫu thuật, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích, thuốc trị ung thư do...
Nhiều lô sữa Aptamil tiếp tục bị thu hồi tại châu Âu
Nhiều lô sữa công thức mang thương hiệu Aptamil và Milumil của Danone đang bị thu hồi tự nguyện tại...
Người xưa chọn bạn thế nào qua tướng mạo?
Người xưa tin rằng dung mạo không chỉ là vẻ ngoài ngẫu nhiên mà là tấm gương phản chiếu nội...
Tưởng mệt do dọn nhà đón Tết, người phụ nữ 58 tuổi nhập viện vì đột quỵ
Tưởng mệt mỏi sau chuỗi ngày liên hoan, dọn dẹp đón Tết, một nữ bệnh nhân 58 tuổi ở Lạng...