"Vi khuẩn ăn thịt người" lan tới Thanh Hóa khiến một bệnh nhân tử vong: Phát hiện nguyên nhân thường gặp, nhiều người hay mắc phải
Bệnh “vi khuẩn ăn thịt người” (tên khoa học Whitmore) là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và có nguy cơ tử vong cao.
Hiện nay ở các bệnh viện trung ương phía miền Trung đã tiếp nhận rất nhiều ca bệnh nhi bị nhiễm Whitmore , trong đó có nhiều ca đã tử vong.
Theo nguồn tin từ Tuổi Trẻ, một bệnh nhân tên T. (8 tuổi) nhập bệnh viện nhi Xanh Pôn sau 4 ngày tự điều trị tại nhà trong tình trạng sốt cao 39-40 độ, lơ mơ, môi khô, người tím tái, bác sĩ tiên lượng khả năng tử vong cao dù được điều trị tích cực.
Cháu bé 15 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, vẫn còn ban xuất huyết ở cả hai tay, 12 ngày sau bệnh nặng, phổi bị tổn thương, ngừng hô hấp. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc nhiễm trùng / suy đa tạng / bệnh Whitmore.
Trước khi khai giảng 2 ngày, cháu bé đi học về, bị dầm nước mưa, sốt cao liên tục 4 ngày, ho, nổi ban kèm theo đau tức ngực phải, đau bụng nên cháu được chuyển đến bệnh viện nhi đồng.
Những nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy bệnh phân bố ở nhiều tỉnh thành phía Bắc và phía Trung. Tỉ lệ tử vong do bệnh khá cao, trên 40%, nhất là các trường hợp sốc nhiễm khuẩn và viêm phổi nặng.
Dấu hiệu nhận biết bệnh vi khuẩn “ăn thịt người” Whitmore
Nhiễm trùng phổi: các triệu chứng như sốt, nhức đầu, chán ăn, ho, khó thở, đau ngực và đau nhức cơ.
Nhiễm trùng cục bộ: Đau hoặc sưng ở một vùng nhất định (khu trú), chẳng hạn như tuyến mang tai, nơi thường liên quan nhất với quai bị và nằm bên dưới và phía trước tai.
Nhiễm trùng trên da (viêm mô tế bào) với các dấu hiệu đau hoặc sưng, loét và áp xe, kèm theo sốt và đau cơ.
Nhiễm trùng máu: sốt cao rét run, đau đầu, đau họng, khó thở, đau vùng bụng trên, tiêu chảy, đau khớp và đau cơ, vết loét có mủ trên da…
Nhiễm trùng lan tỏa:Vết loét hình thành ở nhiều cơ quan khác nhau rải rác trên cơ thể, sụt cân, đau đầu, co giật, đau ở các bộ phận khác nhau (ngực, dạ dày, cơ, khớp).
Nguyên nhân gây bệnh vi khuẩn “ăn thịt người” Whitmore
Hầu hết các ca nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” Whitmore xuất phát từ các nguyên nhân phổ biến bao gồm:
Bệnh nhân trước đó đã hít phải bụi bẩn hoặc nước mưa có chứa vi khuẩn "ăn thịt".
Da bị trầy xước khi tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm chứa hóa chất và chất thải nhiều nhất trong ao, đầm lầy và cánh đồng.
Biện pháp phòng bệnh
Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch.
Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng
Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.
Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch ... cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....