Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?
Uống sữa với cá có bị bạch biến không?
Có một số thông tin cho rằng uống sữa, các sản phẩm từ sữa hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác sữa sau khi ăn cá đều có hại cho da. Việc ăn cá và các sản phẩm từ sữa cùng nhau được cho là gây ra các mảng sắc tố không đồng đều trên da, còn được gọi là bệnh bạch biến. Theo một lý thuyết khác, cá và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm giàu protein và cần có các loại enzyme khác nhau để tiêu hóa chúng.
Kết quả của việc ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng một lượng lớn năng lượng để tiêu hóa chúng. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác. Theo các chuyên gia, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc uống sữa sau khi ăn cá có hại cho sức khỏe dưới bất kỳ hình thức nào và không có nghiên cứu nào cho thấy nên tránh hai thứ này. Cá và sữa vẫn kết hợp được với nhau trong một số món ăn.
Sữa và cá không gây ra bệnh bạch biến
Bệnh bạch biến là một bệnh khiến da bị đổi màu thành từng mảng và thường phát triển theo thời gian. Bệnh có thể ảnh hưởng đến da trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, cũng như tóc và bên trong miệng.
Melanin thường chịu trách nhiệm xác định màu tóc và da, nhưng trong bệnh bạch biến, các tế bào sản xuất melanin chết hoặc ngừng hoạt động. Bệnh bạch biến ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi loại da, mặc dù nó có thể dễ nhận thấy hơn đối với những người có da nâu hoặc đen.
Bệnh bạch biến không nguy hiểm đến tính mạng và cũng không lây. Mặc dù điều trị bệnh bạch biến có thể phục hồi màu sắc cho vùng da bị ảnh hưởng, nhưng nó không ngăn được tình trạng tăng sắc tố da.
Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến?
Nguyên nhân của bệnh bạch biến là chưa rõ ràng, nhưng nó xảy ra khi các tế bào sản xuất sắc tố (melanocytes) ngừng sản xuất melanin. Những tế bào sắc tố này chịu trách nhiệm tạo màu cho da, tóc và mắt.
Điều trị bệnh bạch biến?
Tiến triển của bệnh bạch biến rất khó dự đoán. Đôi khi các mảng bạch biến sẽ tự khu trú, không cần điều trị. Ở hầu hết các trường hợp còn lại, các mảng da mất sắc tố sẽ lan rộng ra. Vì nguyên nhân chính xác gây bệnh hiện vẫn chưa được xác định rõ nên chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch biến.
Làm thế nào ngăn ngừa bệnh bạch biến?
Bệnh bạch biến do nhiều yếu tố gây ra, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Thế nhưng để giảm nguy cơ phát triển bệnh này hãy làm theo các bước sau:
- Duy trì thói quen tắm nắng an toàn.
- Sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc da.
- Bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương hoặc căng thẳng.
- Quản lý bất kỳ bệnh tự miễn dịch tiềm ẩn nào.
Bạch biến có lây không?
Không có bằng chứng cho thấy bệnh bạch biến là truyền nhiễm. Bệnh không lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc vật lý./.
Theo boldsky
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn nấm thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nhưng ăn bao nhiêu là đủ?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có tốt không?
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có thể giúp cả nhà bạn khỏe mạnh đấy nhé!
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của xương, mắt, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ ung thư.