Một vài lợi ích của sữa

Sữa và sức khỏe xương

Sữa chứa các chất dinh dưỡng như phốt pho, magiê, vitamin D và protein. Canxi là một khoáng chất cần thiết.Thành phần canxi trong sữa giúp xương chắc khỏe và cần thiết cho các chức năng khác, chẳng hạn như co cơ và dẫn truyền thần kinh. Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào, và đây là một trong những lý do chính mà các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tiêu thụ sữa. Sữa cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe của xương, chẳng hạn như phốt pho, magiê, vitamin D và protein.

Nếu không có đủ canxi, một người có thể có nguy cơ bị loãng xương, khiến xương yếu đi và dễ bị gãy. Tổ chức Loãng xương Quốc gia giải thích rằng mọi người cần đủ canxi và vitamin D để ngăn ngừa mất xương và loãng xương.

Sữa, chất béo bão hòa và sức khỏe tim mạch

Chất béo bão hòa có trong các sản phẩm sữa có chứa đầy đủ chất béo cần thiết như sữa nguyên kem, bơ và kem. Chất béo bão hòa cũng có trong thịt, một số thực phẩm chế biến, dầu dừa và dầu cọ.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho rằng chất béo bão hòa có thể dẫn đến tình trạng cholesterol cao và bệnh tim. Kết quả là, nhiều sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo không xuất hiện trong các khuyến nghị về chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Các chuyên gia khuyên mọi người nên chọn các sản phẩm sữa không béo hoặc ít béo để có được canxi mà không có chất béo bão hòa. Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia cũng khuyến cáo mọi người nên chọn các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc không có chất béo như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Bệnh tiểu đường và sữa

Một người có thể thử chế độ ăn Địa Trung Hải để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị một chế độ ăn Địa Trung Hải để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giảm mức A1C, một chỉ số quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu. Chế độ ăn Địa Trung Hải nhấn mạnh việc tiêu thụ chất béo lành mạnh từ dầu ô liu và cá, cũng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và lượng sữa vừa phải.

Sữa có thể phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh cho nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vì cơ địa mỗi người là khác nhau, nên tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về các khuyến nghị về chế độ ăn uống để kiểm soát tốt đường huyết và quản lý bệnh tiểu đường.

5 cách uống sữa gây hại cho cơ thể

Đun sôi sữa

Đối với sữa mới vắt, tốt nhất bạn nên đun sôi để loại bỏ vi khuẩn. Nhưng đối với sữa đã qua khâu tiệt trùng, bạn không nên đun lại. Bởi sữa rất dễ bị biến đổi chất, chuyển màu, có vị chua...

Trong trường hợp muốn uống sữa ấm, bạn chỉ nên làm nóng đến nhiệt độ 50-70 độ C. Không nên trộn sữa tươi với nước sôi, không tốt cho sức khỏe.

Uống sữa với trái cây

Nhiều người thường cho trái cây vào trong sữa để tạo thêm hương vị nhưng việc này sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa. Sữa kết hợp với các loại trái câykhi ăn vào sẽ tạo nhiệt trong hệ tiêu hóa, còn sữa lại tạo cảm giác lạnh, đau bụng.

Uống sữa với thực phẩm giàu protein

Sữa giàu dinh dưỡng khi kết hợp với các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá sẽ trở thành gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Sữa khác các loại thực phẩm khác. Nókhông thể bị phân hủy trong tá tràng ruột non. Khi uống sữa, dạ dày cũng không tiết ra dịch tiêu hóa. Do dó, uống sữa cùng thực phẩm giàu protein sẽ làm hệ tiêu hóa gặp phải áp lực rất lớn.

Ngoài ra, sữa kết hợp với cá có thể gây dị ứng.

Uống quá nhiều sữa

Sữa bổ dưỡng nhưng không nên uống quá nhiều. Uống nhiều sữa gây mất cân bằng dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên sử dụng 600 ml sữa mỗi ngày.

Uống sữa khi bụng đói

Sữa gây ra hiện tượng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy ở một số người nếu uống khi đói. Đây là một nhóm người có khả năng dung nạp đường sữa kém. Tốt nhất nên ăn lót dạ một món gì đó trước khi uống sữa.Ngoài ra, bạn nên ăn thêm tinh bột sau khi dùng khoảng 30 phút.