Một số người quen uống nước đun sôi truyền thống, trong khi số khác lo lắng về chất lượng nước máy nên đã chọn uống đóng chai.

Dưới đây là 2 nghiên cứu được chia sẻ trên báo VNExpress sẽ cho bạn câu trả lời. Cụ thể nghiên cứu công bố hồi đầu năm nay trên tạp chí khoa học Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) đã phát hiện trung bình có khoảng một phần tư triệu hạt nhựa trong một chai nước một lít, nhiều hơn 100 lần so với ước tính trước đây.

Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, các nhà khoa học đã xem xét năm chai nước khác nhau từ ba thương hiệu phổ biến (không cho biết tên). Trung bình tìm thấy 240.000 hạt từ bảy loại nhựa khác nhau, chủ yếu ở dạng nano.

Các nghiên cứu trước đây tập trung vào các loại vi nhựa (tức các mảnh nhỏ hơn 5mm và lớn hơn 1 micron (1/1000 mm), thì nhựa nano, có kích thước nhỏ hơn 1 micron.

Những hạt nhựa nano được cho là nguy hiểm hơn vì chúng dễ dàng xâm nhập vào các cơ quan như ruột, phổi, vào mạch máu, thậm chí đến tim và lên não. Nó thậm chí đi qua nhau thai và cuối cùng xâm nhập vào thai nhi.

"Nghiên cứu này cung cấp một công cụ mạnh mẽ để giải quyết những thách thức trong việc phân tích nhựa nano, hứa hẹn sẽ thu hẹp khoảng cách kiến thức hiện tại về ô nhiễm nhựa ở cấp độ nano", Naixin Qian, tác giả chính của nghiên cứu, Đại học Columbia, Mỹ, cho biết.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác hại thực sự của nhựa nano vẫn đang được tiến hành.

Trong một nghiên cứu khác mới đây trên tạp chí "Khoa học và Công nghệ Môi trường Express" của Giáo sư Li Zhanjun, Đại học Y Quảng Châu và Giáo sư Zeng Yongping, Trường Môi trường Đại học Tế Nam đã cho thấy bằng cách đun sôi nước và lọc đơn giản, có thể để loại bỏ tới 84% nhựa nano/vi mô. Đây là cách đơn giản và vô hại nhất để làm sạch nước, từ đó làm giảm lượng vi nhựa mà con người hấp thụ qua nước uống.

Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong quá trình đun sôi nước, khi nhiệt độ nước tăng (25-95 độ C), hiệu suất loại bỏ vi hạt nhựa trong nước tăng dần từ 2% ban đầu lên 28% và tăng mạnh lên 84% ở 100 độ C . Đồng thời, nồng độ hạt vi nhựa giảm từ 30 hạt/microlit ban đầu xuống còn 4,8 hạt/microlit.

Vậy hạt vi nhựa trong nước sẽ đi về đâu? Nghiên cứu cho thấy các hạt vi nhựa biến mất đã được chuyển từ nước sang kết tủa cặn. Canxi cacbonat trong cặn có thể loại bỏ các hạt vi nhựa khỏi nước bằng cách cùng kết tủa với các hạt vi nhựa.

Cuối cùng, nghiên cứu đã so sánh lượng vi nhựa mà người lớn và trẻ em uống vào nước đun sôi và nước máy ở 67 khu vực trên sáu lục địa dựa trên chất lượng nước và thói quen uống khác nhau trên khắp thế giới. Lượng vi nhựa hàng ngày được hấp thụ qua nước sôi được phát hiện ít hơn 2-5 lần so với lượng vi nhựa ăn vào qua nước máy.

Các nhà khoa học củng cố luận điểm rằng sự khôn ngoan của người xưa khi uống nước đun sôi để nguội thực sự có thể loại bỏ vi nhựa.

Cách uống nước đun sôi để nguội tốt cho sức khỏe

Chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong ngày

Nhiều người thường đun 2 - 3 ấm nước mỗi ngày để uống trong vài ngày và chỉ cần cuối tuần làm sạch ấm đun nước là đảm bảo vệ sinh. Bằng cách làm sạch như vậy, bạn đã chắc chắn rằng nước uống trong nhà của bạn hợp vệ sinh. Tuy nhiên, bạn có biết nước đun sôi để nguội qua đêm không tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Bạn nên dùng nước đun sôi để nguội uống trong ngày và không dùng quá 3 ngày vì nước đun sôi ở 100℃ mà để nguội hơn 2 tiếng thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Ngoài ra, nước đun sôi để nguội lâu ngày còn sinh ra muối axit nitric (NO3) là chất gây ung thư, trong nước còn có các kim loại nặng gây hại cho sức khỏe người dùng.

Đảm bảo nguồn nước đầu vào an toàn

Để có được nguồn nước an toàn, bạn nên chọn mua máy lọc nước chất lượng, giúp lọc sạch cặn bẩn trong nước và cho ra nguồn nước tinh khiết. Máy lọc nước cao cấp thế hệ mới có khả năng lọc sạch cặn bẩn và chất độc hại, đem lại cho gia đình bạn nguồn nước sạch và an toàn.

Nếu không dùng máy lọc nước thì bạn nên mua ấm siêu tốc siêu bền, giúp đun sôi nước nhanh chóng, tiết kiệm điện năng, chất liệu an toàn với sức khỏe.

Như vậy, cho dù dùng máy lọc nước hay đun sôi nước thì bạn cũng phải đảm bảo nguồn nước đầu vào sạch. Nấu và bảo quản nước đun sôi để nguội đúng cách tiết kiệm chi phí thay vừa bảo vệ sức khỏe thay vì sử dụng các loại nước đóng chai mà chất lượng chưa được kiểm định rõ ràng.