Uống Atiso có tác dụng gì?
Là một trong những loại đặc sản nổi tiếng của thành phố Đà Lạt, bông atiso được biết đến với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ atiso người ta có thể dùng để chế biến các món ăn hay làm đồ uống khác nhau. Và không ít người thích uống trà atiso, vậy uống atiso có tác dụng gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.
Trong atiso có chứa nhiều loại dưỡng chất khác nhau như chất đạm, chất béo, chất bột, các vitamin A, C, B1, B2 cùng một số yếu tố vi lượng gồm sắt, kẽm, magie,... Đây đều là những thành phần cần thiết để duy trì sức khỏe và hoạt động thường ngày của cơ thể.
Atiso được coi là “thần dược” chăm sóc sức khỏe lá gan. Nó có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc tố cho gan một cách hiệu quả. Nhờ vậy mà atiso góp phần quan trọng để loại bỏ cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh thận, tăng cường lưu thông của mật tốt hơn.
Vì atiso chứa các thành phần dễ tiêu nên hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động đều đặn và hiệu quả. Không chỉ vậy, atiso còn đem lại nhiều lợi ích khác như điều trị chứng buồn nôn, tăng cường bài tiết nước tiểu, chống độc, lợi sữa, tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, tiểu đường, phòng chống ung thư,...
Ngoài những công dụng của atiso như đã nói trên, nếu biết sử dụng đúng cách thì sản phẩm này còn giúp cải thiện vẻ đẹp làn da, chống lão hóa cũng như duy trì vóc dáng một cách nhanh chóng hơn và an toàn hơn.
Uống atiso nhiều có tốt không?
Như đã biết, atiso được dùng để nấu canh, hầm xương, làm súp tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Đồng thời, nó còn có thể tận dụng cả rễ, lá, hoa để chế biến thành cao atiso hay là nước trà atiso khác nhau. Tuy công dụng của atiso là không cần chối cãi nhưng nếu như lạm dụng nó quá nhiều cũng không hề tốt cho sức khỏe mà ngược lại còn gây ra những hệ quả xấu.
Việc lạm dụng quá nhiều atiso sẽ làm co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Khi gặp trường hợp này, cơ thể sẽ có cảm giác đầy hơi, trướng bụng. Đồng thời, nó còn gây chán ăn, làn da trở nên xấu đi và còn gây tác hại cho gan.
Chính vì lẽ đó, sử dụng atiso một cách hợp lý là tốt nhất cho sức khỏe và vẻ đẹp làn da. Dù có yêu thích loại thực phẩm này nhưng mỗi gia đình hãy dùng nó một cách thông minh nhất.
Sử dụng atiso một cách hợp lý
Atiso dù là dùng để uống hay nấu ăn thì cũng chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải. Nếu như chế biến các món ăn, hãy sử dụng atiso như một nguyên liệu phụ. Còn nếu uống atiso thì không nên uống quá 1.5 lít nước mỗi ngày. Đối với người bị bệnh có thể uống nhiều hơn một chút.
Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn cách chế biến cho phù hợp. Có thể kết hợp vừa dùng atiso để nấu ăn và pha trà uống. Như vậy có thể tận dụng toàn bộ cây atiso cũng như hỗ trợ chăm sóc cơ thể toàn diện nhất. Nếu như sau một thời gian dài sử dụng mà cảm thấy công dụng của atiso bị thuyên giảm thì hãy ngưng dùng bởi lúc này bạn đã lạm dụng nó quá nhiều.
Như vậy, bài viết này đã bổ sung những kiến thức cơ bản nhất để mỗi người có thể áp dụng nhằm phát huy lợi ích tuyệt vời mà cây atiso đem lại. Hãy dùng Atiso đúng cách để phát huy tối đa tác dụng mà không gây hại cho sức khỏe.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...