Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, hiện nay, tùy theo thể trạng bệnh, người bệnh ung thư dạ dày có thể điều trị bằng một trong hai phương pháp là mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi.

Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm rất có giá trị trong việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật và cơ hội sống của người bệnh.

"Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, chỉ cần thực hiện phẫu thuật nội soi hớt niêm mạc là có thể chữa khỏi với tỉ lệ thành công 100%”, PGS. Thuấn khẳng định. 

Ung thư dạ dày có thể chữa khỏi nếu phát hiện ngay ở giai đoạn đầu. Ảnh minh họa.

Theo đó, mổ mở hay nội soi đều có tác dụng điều trị như nhau. Tuy nhiên, mổ nội soi có ưu điểm thẩm mỹ, ít làm tổn thương mô lành xung quanh và người bệnh có thời gian phục hồi nhanh, đảm bảo kết quả về mặt ung thư học.

Hơn nữa, giá nội soi hớt niêm mạc chỉ từ 1 đến 2 triệu đồng, được bảo hiểm y tế hỗ trợ, giảm thiểu chi phí tối đa cho người bệnh.

Mổ nội soi hớt niêm mạc dành cho những đối tượng phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Ung thư chỉ nằm ở lớp niêm mạc, chưa xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc và ổ bụng. Bác sĩ chỉ cần tiến hành nội soi dạ dày để cắt hớt niêm mạc hoặc cắt tách niêm mạc trong thành dạ dày.

Trong khi đó, nếu mổ mở ở giai đoạn muộn có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Đau bụng, buồn nôn, sút cân là những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư dạ dày. Ảnh minh họa.

"Những năm 2000, cả nước chỉ có 3 bệnh viện chuyên ngành, 14 khoa ung thư tại bệnh viện đa khoa tỉnh, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu khám chữa bệnh ung bướu của nhân dân thì tới năm 2019 trên toàn quốc đã có 8 bệnh viện chuyên ngành với các trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn sâu cùng với 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân. 

Với sự phát triển của kỹ thuật điều trị trong nước, người dân Việt Nam giờ đã có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn các cơ sở y tế trong nước để khám và điều trị, đặc biệt trong lĩnh vực ung bướu với chất lượng ngang tầm khu vực và thế giới", PGS. Thuấn khẳng định.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là đa phần ca bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam đều phát hiện ở giai đoạn cuối. Điều này khiến cho người bệnh bị lỡ cơ hội "vàng" điều trị bệnh.

Theo PGS. Thuấn, song song với các bệnh nhiễm trùng như lao, tả... được đẩy lùi thì các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngày càng gia tăng.

Các bệnh không lây nhiễm này là nguyên nhân gây tử vong trên 70% ở người. Vì thế, ngoài ý thức khám tầm soát định kỳ để phát hiện bệnh ung thư từ giai đoạn sớm, mỗi người dân hãy thực hiện 10.000 bước chân mỗi ngày, từ bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, dinh dưỡng hợp lý ăn nhiều hoa quả rau xanh sạch, đạm vừa phải... để dự phòng và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư. 

Một số dấu hiệu ung thư dạ dày:

Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.

Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..

Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.

Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.