U xơ tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Nó xảy ra ở tử cung và chủ yếu là u xơ lành tính. Nó là một u xơ phụ thuộc estrogen. Các chuyên gia chưa xác định rõ nguyên nhân của tình trạng này. Hầu hết được cho là do estrogen quá mức. Ngoài ra, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung như tuổi tác, di truyền, béo phì và chế độ ăn uống.

Sau 35 tuổi, nếu bạn có kinh nguyệt không đều trong một thời gian dài, bạn cần điều hòa cơ thể để ngăn ngừa u xơ xuất hiện trong tử cung. Để ngăn ngừa và kiểm soát u xơ tử cung, chúng ta phải bắt đầu với việc kiểm soát sự tiết hormone. Chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan mật thiết đến sự tiết hormone nên phải thận trong chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm cẩn thận để duy trì sự cân bằng của hormone. Chỉ khi sự cân bằng được duy trì, các khối u xơ sẽ không phát triển và xấu đi.

Dưới đây là những thực phẩm khiến u xơ tử cung "sợ nhất". 

1. Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân và cân bằng nội tiết tố. Chúng cũng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Vì những lý do này, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của u xơ.

 Vì vậy, bạn hãy thêm các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn:

- Rau nấu chín và rau sống

- Trái cây 

- Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và mì ống


- Rau cải

- Yến mạch

- Đậu lăng

- Lúa mạch

- Đậu

2. Thực phẩm giàu kali

Nghiên cứu cho thấy một số lượng lớn phụ nữ bị u xơ nặng cũng bị huyết áp cao. Cân bằng huyết áp là điều rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. 

Kali giúp những người mắc u xơ tử cung có thể cân bằng huyết áp. Thêm các thực phẩm giàu kali dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:

- Trái bơ

- Chuối

- Cam quýt

- Dưa lưới

- Đậu lăng

- Cám yến mạch

- Khoai tây

- Cà chua

3. Sản phẩm bơ sữa

Thêm các sản phẩm sữa như sữa chua và phô mai đầy đủ chất béo vào chế độ ăn uống của bạn. Sữa rất giàu canxi, phốt pho và magiê. Những khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Sữa tăng cường cũng chứa vitamin D.

4. Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ bị u xơ 32%. Cơ thể của bạn tạo ra loại vitamin D này một cách tự nhiên khi da bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu bạn có làn da sẫm màu hơn hoặc sống ở vùng khí hậu mát mẻ, bạn sẽ dễ bị thiếu chất.

Các chất bổ sung và thực phẩm có thể giúp tăng vitamin D cho cơ thể bạn như:

- Lòng đỏ trứng

- Sữa tăng cường, phô mai, và các sản phẩm từ sữa

- Ngũ cốc

- Nước cam tăng cường

- Cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu

- Dầu gan cá

5. Trà xanh

Trà xanh chứa một số chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng một trong số đó, epigallocatechin gallate, có thể giúp làm chậm sự phát triển của u xơ bằng cách giảm viêm và nồng độ estrogen cao. Trà xa