Tưởng là gia vị cay nóng hóa ra quả ớt lại có tác dụng bất ngờ thế này, không biết thì phí cả đời
Quả ớt chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali cùng các loại vitamin và khoảng chất như vitamin A, B, C… Bên cạnh đó, loại gia vị này còn chứa capsaicin - một chất có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trong tuyến tụy.
Theo nhiều nghiên cứu, ớt có tác dụng giảm mỡ máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giảm cân…
Quả ớt có tác dụng gì?
Giảm lượng đường trong máu
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tasmania (Úc), thường xuyên ăn ớt có thể giúp kiểm soát nồng độ insulin trong máu. Bên cạnh đó, những dưỡng chất có trong ớt còn làm giảm đến 60% lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Chính vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng loại gia vị này trong các món ăn hàng ngày.
Ngăn ngừa ung thư dạ dày
Nhiều người cho rằng việc ăn nhiều ớt sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại cho thấy việc ăn ớt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do hàm lượng lớn chất capsaicin có trong loại gia vị này sẽ giúp ức chế sự phát triển các tế bào ung thư.
Người Mexico thường sử dụng rất nhiều ớt khi chế biến món ăn, đây chính là lý do vì sao tỉ lệ mắc ung thư dạ dày ở đất nước này rất thấp.
Giúp giảm đau
Bên cạnh khả năng ngừa ung thư, chất capsaicin trong ớt còn có tác dụng giảm đau hiệu quả. Một số bệnh nhân bị đau xương khớp mạn tính, co thắt cơ và đau lưng đã áp dụng bài thuốc từ quả ớt để giảm các cơn đau nhanh chóng.
Cải thiện hệ tuần hoàn máu
Dưỡng chất quý giá có trong ớt có khả năng làm sạch máu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Từ đó giúp cải thiện quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.
Chống cảm cúm
Ớt có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống cảm cúm hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng ớt còn giúp làm giảm chứng tức ngực và chống lại một số bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
Giúp ngủ ngon
Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học Úc, những người thường xuyên ăn ớt thường có giấc ngủ ngon và sâu hơn, thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn ớt.
Giảm cân
Các nhà khoa học đã chứng minh chất capsaicin trong ớt có tác dụng đốt cháy chất béo tích tụ và làm tiêu hao lượng calo cơ thể hấp thụ sau bữa ăn.
Đồng thời chất này còn có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
* Thông tin mang tính tham khảo
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được. Tuy nhiên, bạn luôn có thể ngăn chặn điều đó. Với mẹo tránh 7 sai lầm trong chế độ ăn uống dưới đây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhé!
Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này
Cần tránh uống rượu trong khi đang uống một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, tiểu đường, huyết áp, giảm đau… vì nó sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc biến chứng nguy hiểm.
Vì sao nam giới nên ăn chuối?
Chuối ít calo, nhưng giàu các chất dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe nam giới, nhất là vấn đề sinh sản.