Tử vong do ung thư gan

Một người đàn ông sống ở Trung Quốc rất thích ăn gừng vì biết rằng ăn gừng sẽ giữ ấm cho cơ thể và kéo dài tuổi thọ. Vì vậy mà ông đã ăn một thời gian khá dài, trong những tháng gần đây gừng khan hiếm nên ông đã tích trữ một lượng lớn gừng trong nhà và dùng dần.

Nhưng không may, số gừng mà ông tích trữ bắt đầu thối, mốc hư hỏng nhiều. Vì tiếc của ông chỉ cắt bỏ đi phần hư và giữ lại phần còn nguyên vẹn nấu nước uống như mọi khi.

Sau khi uống một thời gian, ông liên tục cảm thấy đau bụng, khó chịu, sau đó bị tiêu chảy nhiều lần nên đã đến bệnh viện khám. Bác sĩ nhận thấy nồng độ alpha-fetoprotein vượt mức quá nghiêm trọng, chẩn đoán ung thư gan. Sau 2 tháng điều trị, ông không may qua đời.

Bác sĩ giải thích: "Gừng là thực phẩm thông dụng, có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, xua tan cảm lạnh, làm ấm phổi, giảm ho, rất tốt cho cơ thể. Nhưng hãy cẩn thận một khi gừng bị mốc thì không nên ăn".

Người đàn ông tử vong do ăn gừng đã bị thối và nổi nấm mốc (Ảnh minh họa: Internet)

Những thực phẩm là kẻ thù của gan

Ngoài gừng bác sĩ còn cảnh báo những thực phẩm sau đây không nên ăn vì rất độc hại.

Thực phẩm bị mốc

Do chất lượng bảo quản không tốt thực phẩm bị biến chất từ những tác nhân môi trường, trở thành nơi phát triển của các loại nấm mốc xanh, nấm có mũ…và trong chúng đều chứa aflatoxin.

Nếu chúng ta vô tình ăn phải những thực phẩm bị mốc này thì chất độc sẽ ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan. Chất aflatoxin sẽ gây ra tình trạng gan bị nhiễm mỡ, từ đó dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Dầu thực vật bị biến chất

Khi bị biến chất, các loại dầu thực vật thường có mùi ôi thiu, đồng thời sản sinh ra chất malondialdehyde.

Chất malondiadehyde sẽ sản sinh ra polime kết hợp với protein trong cơ thể, gây biến dị những cấu trúc vốn có của protein. Từ đó, các tế bào protein bị biến dị sẽ mất đi công năng vốn có và tự động chuyển hóa thành tế bào ung thư giai đoạn đầu.

Đồ uống có gas và chứa caffein

Trong hầu hết các loại nước có gas đều chứa soda là chất độc nuôi dưỡng tế bào ung thư, thêm nữa trong nước uống có gas còn có chứa 4-methyllimidazole, đây là chất được khuyến cáo gây ung thư gan.

Cũng giống như vậy, những đồ uống có chứa caffein cũng làm gan bị tổn thương và tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Thực phẩm được chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp… Những loại thịt này thường chứa rất nhiều loại chất bảo quản mà những chất chất bảo quản này thì vô cùng độc hại, gây ảnh hưởng và dẫn tới bị ung thư gan, bởi nó có các hydrocacbon thơm đa vòng giống như thuốc lá.

Hầu hết các loại thịt nguội đã qua xử lý như bacon, xúc xích, hot dog đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate rất có hại cho gan và tạo điều kiện cho tế bào ung thư gan phát triển.

Để bảo vệ lá gan bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm trên và vứt ngay những thực phẩm đã bị nấm mốc.