Sởi là bệnh lý có tính lây lan và có thể trở thành dịch với nhiều con đường khác nhau. Thông thường, bệnh sẽ tiến triển nặng ở trẻ có tình trạng dinh dưỡng kém, đặc biệt là thiếu vitamin A, suy dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu trẻ có hệ thống miễn dịch suy giảm và sức đề kháng yếu thì rất dễ bị biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, sởi còn là tác nhân gây ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Lúc này, trẻ sẽ chán ăn, bỏ ăn và thậm chí từ chối ăn vì các vết viêm loét ở miệng do nhiễm trùng hoặc có thể nôn và tiêu chảy.

Bên cạnh đó, sởi còn làm tăng nhu cầu một số chất dinh dưỡng, tăng đào thải và giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Chính vì thế, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học là điều vô cùng quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh cũng như tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh, giảm nguy cơ các biến chứng đến mức tối đa. Theo đó, dưới đây sẽ là một số lời khuyên về các loại thực phẩm nên và không nên ăn khi trẻ mắc sởi.

Chế độ ăn uống trong giai đoạn mắc bệnh sởi giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sởi. Nếu không cung cấp dinh dưỡng đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa: Internet)

Trẻ bị sởi nên ăn gì?

Đối với trẻ vẫn còn bú mẹ thì cần tăng cường cho bú nhiều lần kết hợp với ăn dặm bổ sung hợp lý. Còn với trẻ nhỏ thì khi bị sởi, bố mẹ cần cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm của các nhóm chính là: Chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và chất khoáng. Đồng thời, không nên quá kiêng khem để tránh tình trạng thiếu hụt dưỡng chất trong quá trình điều trị bệnh.

Tăng cường cho trẻ bị sởi ăn rau, củ quả có màu vàng và đỏ như: Cà rốt, cà chua, cam, bí đỏ, xoài, đu đủ, dưa hấu,... và các loại rau có màu xanh sẫm như: Rau muống, rau dền, rau ngót, súp lơ xanh, cải bó xôi,... vì chúng có nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, lượng vitamin A, C,... có trong các thực phẩm này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm lành các tổn thương, ví dụ ở mắt giúp chống mù lòa.

Bên cạnh đó, việc bổ sung kẽm có trong các thực phẩm như: Tôm, lươn, sò, gan heo, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, một số loại hạt có dầu,... cũng rất quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ bị sởi. Ngoài ra, cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, bưởi, chuối, xoài, rau ngót, mồng tơi,... để chống lại dị ứng, tăng chức năng miễn dịch.

Cuối cùng, nếu trẻ bị các biến chứng như tiêu chảy hoặc viêm phổi thì nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm đủ 4 nhóm: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và chất khoáng, đồng thời không quá kiêng khem để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi. (Ảnh minh họa: Internet)

Trẻ bị sởi không nên ăn gì?

Khi bị sởi, không nên cho trẻ ăn các thực phẩm nhiều gia vị và cay nóng như ớt, tiêu, hành tây, tỏi,... bởi chúng có thể gây ra các phản ứng nhiệt, động huyết, tăng nổi sởi dày hơn.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều chất béo như đồ chiên, xào và có nhiều dầu mỡ, chất bảo quản. Ngoài ra, cũng nên tránh các thực phẩm đóng hộp, nướng, xông khói từ nội tạng động vật. Đồng thời, cũng nên hạn chế các loại bánh kẹo, sô-cô-la.

Ngoài ra các thực phẩm như đậu nành, đậu tương có chứa lượng đạm cao cũng không tốt cho quá trình điều trị bệnh sởi ở trẻ. Cạnh đó, nếu thấy trẻ có biểu hiện dị ứng với các loại thực phẩm như hải sản, đậu, pho mát, sữa,... thì cũng cần tránh xa để tránh gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh. 

Không cho trẻ uống đồ uống có ga, có cồn bởi chúng không chỉ gây mất nước mà còn khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.