Một trong những nguyên nhân khiến thận và gan hoạt động không tốt là do chế độ ăn uống kém, thường xuyên căng thẳng và uống rất ít nước trong ngày. Vì thế, hãy bổ sung 7 loại trái cây tốt cho gan, thận dưới đây để bổ sung ngày vào thực đơn nếu bạn muốn thận và gan của mình luôn được khỏe mạnh.

Những thực phẩm tốt cho gan thận không nên bỏ qua

Với lối sống không lành mạnh như uống quá nhiều rượu, bia, ăn uống không đúng cách sẽ khiến gan và thận hoạt động nhiều mới có thể giải độc hết cho cơ thể. Khi chúng làm việc hết công suất, lượng chất độc không được đào thải sẽ tích tụ lại trong cơ thể và gây ra nhiều bệnh lý về gan và thận.

Do đó, việc đảm bảo cho gan và thận được khỏe mạnh, không bị nhiễm độc là vô cùng cần thiết. Dưới đây là danh sách 7 loại trái cây tốt cho gan và thận mà bạn cần bổ sung ngay, không nên bỏ lỡ.

Bưởi: Trong bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa là naringenin và naringin có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Cụ thể, naringenin còn có khả năng giúp giảm chất béo trong gan và tăng lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo. Từ đó ngăn mỡ thừa tích tụ tại gan. Ngoài ra, với những người dùng rượu bia hay thức uống có cồn, chất naringin có trong bưởi còn có khả năng chuyển hóa rượu, chống lại những tác động xấu của rượu lên gan. Chất chống oxy hóa có trong bưởi góp phần làm giảm sự phát triển của xơ gan biến chứng từ viêm gan mãn tính.

Trong bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa là naringenin và naringin có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Ảnh minh họa: Internet

Táo: Trong táo có chứa hàm lượng pectin cao - một thành phần cần thiết giúp cơ thể làm sạch chất độc trong đường tiêu hóa và thải ra khỏi cơ thể. Từ đó, gan cũng giảm gánh nặng được xử lý các chất độc hại. Ngoài ra, táo chứa nhiều axit malic có công dụng làm sạch gan, hỗ trợ gan giải độc tố trong cơ thể.

Nho: Cung cấp resveratrol giúp giảm viêm, giảm tổn thương và thúc đẩy tái tạo tế bào gan. Ngoài ra, với những bệnh nhân đang bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia, các chuyên gia cho rằng nếu bổ sung chiết xuất hạt nho liên tục trong vòng 3 tháng sẽ giúp cải thiện chức năng gan hiệu quả.

Việt quất và nam việt quất: Hai loại quả này đều có chứa anthocyanin - một chất chống oxy hóa góp phần mang lại màu sắc chủ đạo cho các loại quả này. Theo các chuyên gia, chiết xuất hoặc nước ép của hai loại quả này có công dụng duy trì sức khỏe của gan. Ăn việt quất trong vòng 3–4 tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ tổn thương gan. Ngoài ra, quả việt quất còn hỗ trợ tăng phản ứng của tế bào miễn dịch và enzyme chống oxy hóa. Một thí nghiệm khác cho thấy, các chất chống oxy hóa trong quả mọng như việt quốc và nam việt quất có thể làm chậm sự phát triển của tổn thương, xơ hóa và sự phát triển của mô sẹo ở gan.

Quả mâm xôi: Quả mâm xôi chứa một hợp chất gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do. Nó còn chứa chất xơ, vitamin C, mangan và có nhiều folate. Quả này còn có đặc tính làm ngừng tăng trưởng tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành các khối u. Có thể thêm quả mâm xôi tươi vào món tráng miệng, hoặc thêm vào sinh tố trái cây.

 Quả này còn có đặc tính làm ngừng tăng trưởng tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành các khối u. Ảnh minh họa: Internet

Dâu tây: Trong dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, chứa rất nhiều vitamin C, mangan và chất xơ. Dâu tây có đặc tính chống viêm, chống ung thư và cũng giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Anh đào: Quả anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng hợp chất phytochemical giúp bảo vệ trái tim của bạn. Ăn anh đào hàng ngày có thể giúp cơ thể chống viêm. Anh đào tươi hoặc bánh anh đào là những món tráng miệng ngon không thể cưỡng nổi.