Nguyên nhân gây ra mùi khó chịu ở "vùng tam giác"

Mùi hôi tanh của vùng kín thường tạo ra do vi khuẩn phân hủy, gây nhiễm trùng âm đạo rất phổ biến ở phụ nữ đã có gia đình. Môi trường trong âm đạo bình thường là một môi trường cân bằng, dịch âm đạo được tiết ra với pH môi trường thích hợp giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại xâm nhập qua vệ sinh, tiếp xúc cơ thể hoặc quan hệ tình dục.

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên vì nguyên nhân nào đó khiến vi khuẩn có hại phát triển vượt mức kiểm soát sẽ tấn công gây viêm âm đạo, ngoài ra cũng phân hủy tạo ra hợp chất có mùi hôi tanh khó chịu. Chị em phụ nữ còn thường gặp cùng các triệu chứng nóng rát, ngứa do nhiễm trùng vùng kín.

Để khắc phục tình trạng vùng kín có mùi hôi tanh cũng như ngăn ngừa viêm nhiễm âm đạo, chị em cần nhớ vệ sinh sạch sẽ, giữ vùng kín khô thoáng, thực hiện đời sống tình dục lành mạnh,...

Ảnh minh họa: Internet

Top thực phẩm giúp cô bé luôn thơm tho, sạch sẽ

Dứa:

Trong quả dứa có chứa enzyme với công dụng ức chế tình trạng viêm nhiễm, giảm mùi hôi do bệnh phụ khoa gây ra. Lượng vitamin C dồi dào giúp vùng dưới của chị em được làm sạch và tăng khả năng chống oxy hóa, cải thiện miễn dịch.

Axit và enzyme từ quả dứa còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein trong thức ăn nạo vào cơ thể. Từ đó mà tránh tình trạng đường tiêu hóa yếu kém sẽ gây viêm nhiễm.

Sữa chua nguyên chất:

Sữa chua nguyên chất có tác dụng cân bằng độ PH, cải thiện tình trạng tiết dịch có mùi và phòng bệnh phụ khoa do nấm và vi khuẩn. Bên cạnh đó, sữa chua còn có nhiều lợi ích như cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, phòng loãng xương và kiểm soát cân nặng hợp lý.

Nhiều chị em có thói quen kết hợp sữa chua với hoa quả nhưng bạn nên ăn sữa chua nguyên chất để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Nam việt quất:

Nam việt quất là loại quả có hàm lượng anthocyanins loại A dồi dào với tác dụng ức chế hiệu quả vi khuẩn bám vào niệu đạo. Đồng thời, làm giảm mùi hôi và làm hồng về lâu dài.

Đặc biệt, nếu muốn vùng này thơm và giảm nguy cơ mắc bệnh phụ khoa thì nên uống nước ép nam việt quất đặc. Bởi, bằng cách này, cơ thể sẽ hấp thụ được tối đa chất proanthocyanidins hay còn gọi là PAC. Đây là dạng hợp chất có khả năng chống viêm hiệu quả.

Ngoài ra, chất này còn giúp bàng quang hoạt động trơn tru, chống lại vi khuẩn có liên quan tới đường tiết niệu. Phytochemical trong nam việt quất còn có công dụng phòng khối u, bảo vệ dạ dày và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Cần tây:

Trong cần tây có chứa nhiều vitamin C nên có khả năng làm giảm mùi ở phụ khoa. Đồng thời, nó còn giúp bạn khôi phục hệ vi khuẩn ở ‘con hàu’, cân bằng độ PH, giúp vi khuẩn có lợi ở vùng dưới phát triển tốt hơn. Nhờ đó mà bảo vệ phụ khoa khỏi sự viêm nhiễm.

Chị em nên hạn chế thực phẩm hay gia vị có mùi nồng như măng tây, hành, tỏi, đồ đóng hộp… nếu đang gặp vấn đề liên quan tới vùng dưới.