Mong ước của mẹ là con yêu phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ. Bên cạnh các yếu tố di truyền, thực phẩm bé ăn hàng ngày cũng góp một phần quan trọng quyết định bé thông minh và phát triển vượt trội.

Dưới đây là 5 loại thức ăn phát triển trí não trẻ tốt nhất.

Rau xanh

Rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn rất giàu folate và vitamin, trong đó có liên quan đến sự phát triển của não. Nếu con bạn ghét những thứ rau này, phải tìm cách để cho rau vào những bữa ăn của con bạn, thêm rau vào trứng tráng và cuộn với cà chua chẳng hạn.

Rau lá xanh rất giàu folate và vitamin, trong đó có liên quan đến sự phát triển của não. Ảnh minh họa: Internet.

Cá hồi

Những loại cá giàu chất béo như cá hồi là nguồn cung cấp acid béo omega - 3 DHA và EPA dồi dào. DHA và EPA là những chất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não bộ. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy những người có chế độ ăn giàu những loại chất béo này có suy nghĩ sắc bén hơn và đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra kĩ năng tâm thần. Bên cạnh cá hồi, cá ngừ cũng là loại cá chứa nhiều omega - 3.

Trứng

Trứng được biết đến là một thực phẩm cung cấp protein dồi dào, nhưng có thể mẹ chưa biết, trứng còn chứa nhiều choline – một chất quan trọng giúp bé tăng cường trí nhớ và tập trung. Bên cạnh đấy, nghiên cứu chỉ ra rằng, bé cần lượng vitamin D gấp 10 lần bình thường để não phát triển tối ưu, và trứng lại rất giàu loại vitamin này. Vì vậy, mẹ chỉ cần khéo léo bổ sung thêm trứng vào thực đơn mỗi ngày để giúp bé thông minh hơn.

Sữa và sữa chua

Để bé thông minh, trong khẩu phần ăn hàng ngày mẹ nên lưu ý bổ sung các thức ăn chứa nhiều protein và các vitamin nhóm B, đây là các chất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào não, sự vận chuyển các xung thần kinh và enzyme. Sữa và sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào cả protein và các vitamin, khoáng chất cung cấp năng lượng cho sự phát triển của não, giúp cho bé thông minh hơn.

Sữa và sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào cả protein và các vitamin. Ảnh minh họa: Internet.

Các loại quả mọng

Dâu tây, anh đào, việt quất, mâm xôi là những loại quả mọng giàu dinh dưỡng. Thông thường quả có màu càng đậm thì càng có nhiều dưỡng chất. Các loại quả mọng chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng tăng cường trí nhớ của tinh chất từ dâu tây và việt quất, do đó sử dụng quả tươi không những giúp ích cho trí nhớ mà còn hưởng lợi từ thành phần dinh dưỡng có trong quả tươi.