Võ Tắc Thiên là người sáng lập ra triều đại nhà Chu, nắm giữ trong tay quyền lực tối thượng, thưởng thức qua vô số sơn hào hải vị, ấy thế mà vị nữ hoàng này lại đặc biệt yêu thích một loại quả vô cùng bình dị, nghe đến tên khiến nhiều người liền không khỏi bất ngờ - quýt.

Sau khi được Võ Tắc Thiên yêu thích, người dân địa phương đã đặt lại tên cho loại quýt này là "quýt cống phẩm" hay "quýt hoàng đế" để phân biệt nó với các loại quýt khác. Tuy nhiên về mặt dinh dưỡng, giống quýt này cũng tương đương các loại quýt khác. 

Công dụng bất ngờ của quýt

Hạn chế tăng cân, béo phì

Quýt là một loại trái cây có chứa nhiều chất xơ và hoàn toàn không có chất béo. Ăn quýt sẽ cho bạn cảm giác nhanh no và lâu đói, vì thế bạn sẽ giảm được khẩu phần ăn trong những bữa ăn chính của mình.

Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Giống như các loại trái cây có múi khác, quýt chứa nhiều vitamin C. Trên thực tế, chỉ một quả quýt vừa có thể cung cấp tới 26% lượng vitamin C mà bạn cần trong cả ngày.

Vitamin C đóng một vai trò trung tâm trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, nhưng đáng chú ý nhất là tác động của nó đối với chức năng miễn dịch.

Bổ sung đủ vitamin C mỗi ngày có thể giúp giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian của các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh. Không chỉ vậy, sự thiếu hụt vitamin quan trọng này thậm chí có thể dẫn đến giảm sức đề kháng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Chứa nhiều chất chống ôxy hóa

Một trong những lợi ích hàng đầu của trái quýt là vị thế ấn tượng của nó như một loại thực phẩm có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao bao gồm: Naringin, naringenin, nobelitin, narirutin và hesperidin.

Chất chống ôxy hóa là những hợp chất mạnh mẽ giúp chống lại tác hại của các gốc tự do trong cơ thể để giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường...

Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa

Với 1,5 gam chất xơ được chứa trong mỗi quả quýt, thêm quýt vào chế độ ăn hàng ngày của bạn là một cách tuyệt vời để hỗ trợ và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa mà không bị tiêu hóa, giữ cho nước khối thực phẩm khi di chuyển, tạo khối phân, kích thích trực tràng, chống táo bón.

Ngoài việc ngăn ngừa táo bón, tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa khác, bao gồm bệnh trĩ, loét dạ dày và viêm túi thừa, một tình trạng gây viêm đường tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhờ hàm lượng chất chống ôxy hóa, chất xơ và vitamin C, một số nghiên cứu cho thấy rằng, thêm quýt vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và mạnh mẽ.

Hàm lượng flavonoid có trong trái cây họ cam quýt có thể giúp giảm mức cholesterol và triglyceride trong máu. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.