Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là một tình trạng gây ra bởi mức độ cao của glucose - hoặc đường - trong máu, mức độ glucose quá cao do cơ thể không thể sử dụng đúng cách. Các loại khác nhau làm điều này theo những cách khác nhau.

Với bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy của một người không sản xuất insulin.

Ở loại 2, các tế bào trong cơ thể trở nên đề kháng với insulin, vì vậy cần một lượng insulin lớn hơn để giữ mức đường huyết ở mức bình thường. Nó cũng có thể được kích hoạt khi insulin được sản xuất không hoạt động bình thường. Theo Diabetes UK, bệnh tiểu đường loại 2 là dạng bệnh phổ biến hơn - chiếm từ 85 đến 95% tổng số trường hợp mắc bệnh. Ở những người Nam Á, bệnh có thể xuất hiện sớm nhất là 25

Mặc dù không thể thay đổi một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tuổi tác và dân tộc, tình trạng này phần lớn có thể phòng ngừa được. Thông thường, mọi người cần phải thực hiện những điều chỉnh lớn đối với thói quen hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như ngừng hút thuốc, uống rượu hoặc giảm cân. Nhưng nó có thể phụ thuộc vào những điều chỉnh đơn giản trong chế độ ăn uống của bạn - chẳng hạn như cắt giảm lượng nước trái cây buổi sáng của bạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi cam hoặc táo có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, nước trái cây làm từ trái cây có thể có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Một nghiên cứu đã xem xét việc tiêu thụ trái cây của hơn 187.000 nam giới và phụ nữ ở Mỹ trong khoảng thời gian gần 25 năm. Khoảng 6,5% người tham gia phát triển bệnh tiểu đường loại 2 - một tình trạng do béo phì - trong thời gian nghiên cứu.

Những người tiêu thụ một hoặc nhiều phần nước ép trái cây mỗi ngày tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên tới 21%. Nhưng những người ăn ít nhất hai phần trái cây mỗi tuần - đặc biệt là quả việt quất, nho và táo - giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tới 23% so với những người ăn ít hơn một phần mỗi tháng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc hoán đổi ba phần nước trái cây mỗi tuần cho toàn bộ trái cây sẽ giúp giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tác giả chính Isao Muraki, thành viên nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard, cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi tiếp tục chứng thực các khuyến nghị hiện tại về việc tăng cường ăn toàn bộ trái cây, chứ không phải nước ép trái cây, như một biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường.”

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh vào năm 2013, là nghiên cứu đầu tiên xem xét sở thích trái cây của mỗi người có liên quan như thế nào với nguy cơ mắc bệnh. Nhưng kể từ đó, các nghiên cứu khác nhau đã ủng hộ ý kiến ​​rằng tốt nhất nên tránh các loại nước ép trái cây phổ biến như cam, táo, bưởi và các loại nước trái cây khác để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu vào tháng 6 năm nay đã chỉ ra rằng hai phần trái cây mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 xuống 36%. Tuy nhiên, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Nicola Bondonno cho biết họ không nhận thấy tác dụng có lợi tương tự đối với nước ép trái cây. Cô ấy nói: “Độ nhạy insulin cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn chỉ được quan sát thấy ở những người tiêu thụ cả trái cây, không phải nước ép trái cây. Điều này có thể là do nước trái cây có xu hướng nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn."

Nước ép trái cây có tốt cho sức khỏe không?
Bạn có thể bối rối khi phát hiện ra rằng đồ uống làm từ trái cây có liên quan đến một tình trạng có thể gây chết người. Emma Elvin, Cố vấn Lâm sàng Cao cấp tại Diabetes UK, cho biết: “Đường được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả được gọi là fructose, và đường được tìm thấy trong thực phẩm từ sữa được gọi là lactose. "Nó cũng được các nhà sản xuất thực phẩm hoặc tự chế biến ở nhà thêm vào đồ ăn và thức uống. Những loại đường bổ sung này được gọi là 'đường tự do' và chúng cũng có trong nước trái cây nguyên chất, sinh tố, siro và mật ong. Đường có trong cả trái cây không góp phần làm bạn hấp thụ đường tự do, trong khi đường có trong nước ép trái cây và sinh tố thì có. Điều này là do nước trái cây và sinh tố đã loại bỏ hầu hết chất xơ nên rất dễ uống với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn, có nghĩa là bạn có thể uống thêm nhiều calo, carbs và đường.

“Ăn quá nhiều đường tự do có thể góp phần làm tăng cân, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Chúng tôi cũng biết rằng có mối liên hệ giữa việc uống đồ uống có ga và nước tăng lực có đầy đủ đường và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2."

Lợi ích của việc ăn cả trái cây là nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng và chất xơ mà không cần thêm đường.

Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống có liên quan đến việc bảo vệ khỏi bệnh tiểu đường loại 2, ung thư ruột, đột quỵ và bệnh tim - nhưng hầu hết người Anh không hấp thụ đủ chất này.

Tiến sĩ Bondonno nói: “Chất xơ giúp điều chỉnh việc giải phóng đường vào máu và cũng giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn. Hơn nữa, hầu hết các loại trái cây thường có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là đường trong trái cây được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể chậm hơn. Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, bao gồm cả việc tiêu thụ toàn bộ trái cây, là một chiến lược tuyệt vời để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 của bạn."