Tiết lộ các loại thực phẩm những người sống thọ trên thế giới ăn hàng ngày
Blue Zones (Vùng Xanh) bao gồm 5 khu vực trên thế giới có mật độ người sống thọ cao nhất. Những vùng này là Sardinia (Italy), Okinawa (Nhật Bản), Ikaria (Hy Lạp), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (California).
Mặc dù mỗi khu vực ăn các loại thực phẩm khác nhau dành riêng cho họ, nhưng sẽ rất hữu ích khi tìm hiểu về chế độ ăn uống hàng ngày cũng như lối sống của họ để chúng ta có thể học cách sống khỏe mạnh từ họ.
Dưới đây là một số loại thực phẩm mà những người sống thọ nhất trên thế giới ăn thường xuyên mà bạn có thể tham khảo:
Quả bơ
Thành phố Loma Linda ở California (Mỹ) là một cộng đồng với hầu hết những người Cơ đốc Phục lâm. Cùng với việc thực hành tôn giáo thường xuyên và dành khoảng 24 giờ hàng tuần để tĩnh tâm suy ngẫm, những người trong cộng đồng này cũng có chế độ ăn với đầy đủ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh.
Được biết, quả bơ là một thực phẩm chủ yếu của người dân ở Loma Linda. Loại quả này rất hữu ích trong việc giảm cholesterol và chứa nhiều hơn 30% kali so với chuối.
Quả bơ cũng được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.
Đậu
Đậu là thực phẩm phổ biến ở hầu hết các Vùng Xanh, cung cấp lượng chất xơ hữu ích và các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật. Ví dụ, đậu mắt đen thường có trong chế độ ăn uống hàng ngày ở Ikaria, Hy Lạp. Loại đậu này đã được phát hiện có đặc tính chống ung thư, tiểu đường và tốt cho tim mạch.
Trong khi đó, người dân ở bán đảo Nicoya (Costa Rica) lại ăn đậu đen hàng ngày, cùng với gạo và bánh ngô. Đậu đen có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tỏi
Cộng đồng người Okinawa (Nhật Bản) ăn tỏi thường xuyên. Theo National Geographic, tỏi là một trong những "loại thuốc tự nhiên" hữu hiệu nhất và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi.
Một báo cáo từ Antioxidants cho thấy tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Khoai
Khoai tây là thực phẩm chính của những người sống ở Ikaria (Hy Lạp), trong khi khoai lang tím phổ biến ở Okinawa (Nhật Bản).
Khoai lang tím có chứa một hóa chất thực vật được gọi là anthocyanin, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Khoai lang cũng rất giàu vitamin A, B6, C, kali và chất xơ.
Mặc dù một số người cho rằng khoai tây không tốt cho sức khỏe vì hàm lượng carbohydrate cao, nhưng thực tế chúng giúp người Ikaria kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời giữ cho mức huyết áp ổn định.
Dầu ô liu
Người Ikari thích sử dụng dầu ô liu mỗi ngày. Nhiều người ở Địa Trung Hải – nơi sống của những người khỏe mạnh nhất trên thế giới, sử dụng rộng rãi loại dầu này.
Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy dầu ô liu nguyên chất mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nó giúp kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và có lợi cho sức khỏe tổng thể nhờ các đặc tính chống viêm.
Cá hồi
Cá hồi có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3, được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như giảm mức độ viêm mạn tính.
Bánh mì men chua tự nhiên
Người dân ở Sardinia nước Ý ăn các loại thực phẩm như sữa dê, bánh mì dẹt, đậu gà và bánh mì men chua.
Bánh mì men chua được làm bằng lúa mì nguyên hạt và lợi khuẩn lactobacilli sống. Theo National Geographic, quá trình nướng bánh mì men chua của người Sardinia giúp biến đường và glucose thành axit lactic. Quá trình này làm giảm chỉ số đường huyết. Ăn loại bánh này giúp bạn no lâu hơn và lượng đường trong máu sẽ không tăng đột biến.
Cà chua
Người dân Sardinia cũng yêu thích cà chua và sử dụng chúng trong khá nhiều món ăn. Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa và đột quỵ, cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt hơn, cà chua bi có chứa hàm lượng beta carotene cao, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt./.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...