Khi bạn muốn ăn rau để bảo vệ sức khỏe thì tuyệt đối tránh xa những cách ăn sau đây. Vì đó chính là việc làm gián tiếp mà bạn đang đưa dầu mỡ, một loại chất béo gây hại vào người.

Các loại rau nướng

Về khả năng hút dầu mỡ, loại rau dễ thấy nhất là cà tím. Kết cấu của cà tím mềm và đàn hồi, giống như một miếng bọt biển lớn, bên trong có nhiều lỗ rỗng giống như lưới, có ít nước và chứa đầy không khí. Cấu trúc xốp của cà tím có thể nhanh chóng hút dầu mỡ nóng vào và làm nóng từ trong ra ngoài. Đồng thời, khi hơi ẩm bay hơi trong quá trình nướng, các lỗ lưới trở nên lớn hơn và dầu dễ thấm hơn…

Cà tím, loại rau dễ hút dầu mỡ khi chiên nướng (Ảnh: internet)

Các món rau chiên

Tương tự như món nướng thì những món rau được chiên lên cũng sẽ ngậm dầu mỡ bên trong, nếu như ăn với lượng lớn cơ thể bạn sẽ rất dễ béo phì.

Không có nghi ngờ gì rằng rau chiên là vua của hàm lượng chất béo. Lấy khoai tây chiên làm ví dụ, một củ khoai tây lớn có hàm lượng chất béo là 17,8 gam, chiếm hơn một nửa giới hạn dầu ăn hàng ngày. Hơn nữa, nếu thức ăn chiên được hâm nóng nhiều lần, có thể tạo ra nhiều chất gây ung thư hơn như benzopyrene, amin dị vòng và acrylamide.

Các món rau xào

Khi xào rau khô, thường phải cho lượng lớn dầu, để các nguyên liệu trộn trong dầu và xào cho đến khi chín. Để tiết kiệm thời gian, nhiều nhà hàng sẽ dùng dầu thật nóng để xào rau, như vậy lượng dầu phải rất nhiều.

Chẳng hạn như một đĩa đậu cô ve xào khô (60g đậu sống), sau khi xào sẽ chiếm khoảng 14g chất béo (hầu hết tất cả đều do dầu ăn mang lại), gần bằng một nửa giới hạn dầu ăn được khuyến nghị (25 ~ 30g) mỗi ngày.

Những cách ăn rau an toàn, tốt cho sức khỏe

Các bác sĩ khuyên rằng nếu muốn bổ sung rau, loại chất xơ này cho cơ thể bạn nên làm các món như: luộc, hấp hoặc làm salad, đây là cách ăn tốt nhất để cơ thể có hấp thụ hoàn toàn chất dinh dưỡng có trong rau.